QĐND Online - Vừa từ Đồng Nai trở về doanh trại sau khi hoàn thành kiểm tra bắn đạt thật các bài bắn kỹ thuật chiến đấu bộ binh đạt kết quả cao, cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Thạnh Hóa, Long An tiếp tục hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận ở xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa.

Về đến xã khi hơn 8 giờ sáng của ngày thứ bảy, các anh đã bắt tay vào công việc với sự vui mừng của bà con và chính quyền xã. Xóm nhỏ bỗng rộn ràng, ấm áp hẳn lên bởi tiếng người nói của người lính, của các bạn đoàn viên thanh niên địa phương. 

Đại đội trưởng Đoàn Hữu Lâm chỉ huy các bộ phận thực hiện nhiệm vụ theo nhu cầu thực tế của địa phương. Chiến sĩ nào biết xây dựng thì phụ đổ lan can bê tông cây cầu bắc qua kênh; nhóm thì lặn hụp dưới kênh múc từng thùng đất chuyển lên đắp đường. Trên bờ, bạn nào khỏe thì khiêng đất, bạn nào khéo tay thì đắp và làm phẳng hai bên mố cầu bị sạt lở. Ai cũng lấm lem bùn đất. Đại đội trưởng cũng xắn quần áo lao động cùng anh em, vừa để động viên chiến sĩ vừa cho công việc nhanh chóng hoàn thành. Anh cho biết, cán bộ chiến sĩ đơn vị, luôn xác định giúp dân là một trong nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần thực hiện với ý thức trách nhiệm cao nhất.

Gia cố đê trước mùa lũ.

Dưới trưa nắng như đổ lửa, các chiến sĩ vẫn ngâm mình trong dòng nước đục ngầu múc từng thùng đất và vận chuyển về cách đó gần 700m để đắp đoạn đê bao bảo vệ nhà cửa, ruộng lúa cho bà con trước mùa lũ. Thương bộ đội vất vả, bà con trong ấp người thì nấu khoai mì, khoai lang, người mang chuối, nước trà đá đến bồi dưỡng anh em. Rửa vội tay, các chiến sĩ và đoàn viên thanh niên quây quần bên rổ khoai vừa ăn vừa nói cười vui vẻ trong sự trìu mến của các chị, các má, rồi lại nhanh chóng lao vào công việc.

Đến trưa, dù được bà con mời cơm, nhưng thấy bà con còn quá khó khăn, nên chỉ huy đơn vị từ chối khéo. Khi bộ phận hậu cần mang cơm đến, anh em ăn vội ngay trên bờ đê  rồi tiếp tục công việc khi đã quá 12 giờ.  Hạ sĩ Đoàn Vĩnh Phú, ở Tiểu đội 2, Trung đội 2 rất vui khi được về giúp dân trong ấp. Phú cho rằng, đây là điều kiện để bản thân trang bị kiến thức thực tế trong học tập, rèn luyện: “Thấy bà con còn nghèo và vất vả quá, mình giúp được việc gì là mừng việc đó. Hơn nữa đây là điều kiện để em và đồng đội tìm hiểu về phong tục tập quán, địa hình, địa bàn, giúp cho quá trình thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn”- Đoàn Vĩnh Phú chia sẻ.

Suốt buổi chiều, trời đổ mưa tầm tã, bộ đội vẫn dầm mình dưới mưa múc từng thùng đất. Đoạn đê dài hơn 700m cũng đã sắp hoàn thành. Hạ sĩ Trương Tấn An, ở Tiểu đội 1, Trung đội 1, tay vẫn miệt mài đắp đất, với nụ cười tươi, cho biết: Chúng em có vất vả đôi chút, nhưng rất vui và chắc rằng, mùa lũ năm nay, ruộng lúa bà con sẽ không bị ngập, các em nhỏ đi học thuận tiện hơn.

Ấp 3 là địa bàn nghèo nhất của xã Tân Đông, hiện số hộ nghèo  ở đây chiếm tỷ lệ cao. Điều đáng bàn là mạng đường giao thông ở đây hết sức khó khăn, thường bị ngập sâu mỗi khi mùa lũ về. Được bộ đội về giúp đỡ, bà con ai cũng vui và càng vui hơn khi các anh làm việc rất nhiệt tình, trách nhiệm không đòi hỏi bất cứ điều gì. Cô Lê Thị Bé Chính, ở ấp 3, không giấu được tình cảm dành cho bộ đội: “Các chú ấy giúp cho dân như vậy là quý lắm. Cán bộ, chiến sĩ cùng đội nắng dầm mưa giúp dân mà không đòi hỏi điều gì, dù nhỏ nhất”.

Khi bộ đội về địa phương huấn luyện dã ngoại, kết hợp làm công tác dân vận, đồng chí Huỳnh Hoa Thuấn, Bí thư Đảng ủy xã Tân Đông thường xuyên đến gặp gỡ, động viên cán bộ, chiến sĩ. Đồng chí chia sẻ, Bộ đội huyện về giúp đắp đê, làm cầu trước khi lũ tràn về là rất ý nghĩa và mang lại hiệu quả thiết thực, giúp bà con đi lại dễ dàng, bảo vệ mùa màng. Được biết, ngoài việc này, cán bộ, chiến sĩ còn phát quang vệ sinh môi trường, làm mới dụng cụ học tập, vui chơi cho các em học sinh Trường Tiểu học Tân Đông. Đồng chí Huỳnh Hoa Thuấn đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Thạnh Hóa trong những ngày về làm công tác dân vận tại địa phương.

Không chỉ giúp dân trong những chuyến hành quân dã ngoại, những năm qua, hầu như hằng tuần, đơn vị đều tranh thủ một ngày nghỉ để giúp bà con trên địa bàn đóng quân. Đây là việc làm thường xuyên mà mỗi cán bộ, chiến sĩ tự nguyện tham gia và xem đó là trách nhiệm của người chiến sĩ với nhân dân, nhất là bà con nghèo. Khi thì các anh đắp đường, làm nhà, trồng cây, lúc thì bắc cầu, gặt lúa, vận động, giúp đỡ các em học sinh nghèo đến trường; phụ giúp các gia đình neo đơn trong lúc tang gia hữu sự… Chính vì vậy, bà con trên địa bàn đóng quân từ người già đến các em nhỏ, ai cũng tin yêu bộ đội như người thân của mình.

Nơi biên giới Long An, hình ảnh, dấu ấn của người chiến sĩ Đại đội bộ binh Thạnh Hóa đã in đậm trên những cánh đồng, những con đê, cây cầu và in sâu trong lòng người dân. Trên mỗi bước quân hành của người lính đong đầy tình thương mến của nhân dân, đặt trên vai trách nhiệm với quê hương. Đó cũng là động lực, niềm tin để các anh thêm vững tin bảo vệ biên cương  Tổ quốc. 

Bài và ảnh: THÙY TRANG