QĐND - Đoàn công tác của Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) vừa thực hiện Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tại huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). Tận tình chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách và người nghèo tại vùng quê cách mạng, những thầy thuốc quân y đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.

Tận tình về chuyên môn, “tỏa sáng” trên sân khấu

Đêm giao lưu văn nghệ với chủ đề: “Nghĩa tình quân-dân nơi căn cứ cách mạng” diễn ra tại hội trường UBND xã Sơn Nam (huyện Sơn Dương) trong khuôn khổ nội dung hoạt động của Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, do Bệnh viện Quân y 103 chủ trì phối phợp với UBND, Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang; Huyện ủy, UBND huyện Sơn Dương tổ chức, diễn ra thật sôi động, cuốn hút.

Bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện Quân y 103, mổ thay thủy tinh thể cho đối tượng chính sách tại xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương.

Người dân các xã trong huyện đến xem những bác sĩ quân y thể hiện tài ca hát chật kín hội trường UBND xã. Bà Nguyễn Thị Liên, 67 tuổi, ở thôn Quyết Thắng, xã Sơn Nam, còn bế cả đứa cháu nội gần 2 tuổi lên sân khấu tặng hoa các bác sĩ và đề nghị người dẫn chương trình cho bà phát biểu ý kiến. Bà Liên xúc động bày tỏ: “Tôi biết Bệnh viện Quân y 103 đã hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Các bác sĩ của bệnh viện không những giỏi về chuyên môn, ghép được thận, tim, gan cho người, lại còn hát hay, đàn giỏi. Qua buổi văn nghệ hôm nay, tôi mong muốn các bác sĩ sẽ khám, tư vấn cách phòng, chữa các bệnh người già hay mắc phải để chúng tôi được sống lâu hơn với con, cháu”.

Từ không khí của buổi liên hoan văn nghệ và ý kiến của người dân, Đại tá, PGS, TS Nguyễn Văn Khoa, Phó giám đốc bệnh viện, đã triệu tập cán bộ, chỉ huy các khoa đi thực hiện hành trình ngay trong đêm để triển khai nhiệm vụ đột xuất. Đó là các bàn khám bệnh, cấp thuốc được bố trí sớm hơn kế hoạch 30 phút, vì có thể người dân sẽ đến sớm, đông hơn dự kiến ban đầu. Và đúng như vậy, khi trời chưa sáng rõ, bà con ở 7 xã trong huyện gồm: Hợp Hòa, Ninh Lai, Thiện Kế, Tuân Lộ, Thanh Phát, Đại Phú, Sơn Nam đã đến rất đông trước sân Phòng khám đa khoa Sơn Nam (huyện Sơn Dương). Theo sự phân công của đồng chí Phó giám đốc bệnh viện, Đại tá Đỗ Nguyên Long, Chủ nhiệm Chính trị; Thượng tá Phạm Duy Hùng, Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp; Trung tá QNCN Vũ Văn Minh, Trợ lý Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Quân y 103 cùng các cán bộ Ban CHQS huyện Sơn Dương trực tiếp hướng dẫn bà con đến khu vực đăng ký khám bệnh.

Do số lượng người dân đến khám bệnh ngày một đông nên các y sĩ, bác sĩ ở 8 bàn khám chung, 4 bàn khám chuyên khoa, 1 bàn khám sản phụ khoa, 2 buồng làm điện tim, 2 buồng làm siêu âm, 1 bàn cấp thuốc của bệnh viện… phải làm việc không nghỉ. Các thầy thuốc quân y thay nhau ăn vội cơm trưa để phục vụ bà con được liên tục.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, các thầy thuốc Bệnh viện Quân y 103 đã khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc cho hơn 2000 đối tượng chính sách, người dân; tổng số tiền thuốc hơn 200 triệu đồng. Một số đối tượng chính sách được cán bộ đoàn công tác hướng dẫn làm thủ tục đến trực tiếp Bệnh viện Quân y 103 điều trị các bệnh về xương khớp, huyết áp, bệnh đường hô hấp…

Thực hiện kỹ thuật chuyên sâu

Để chuẩn bị cho việc mổ thay thủy tinh thể miễn phí cho các đối tượng chính sách được tiến hành theo đúng kế hoạch của hành trình và đạt kết quả tốt, các bác sĩ Khoa Mắt, Bệnh viện Quân y 103, đã lên huyện Sơn Dương trước hai ngày để làm công tác chuẩn bị. Theo Thiếu tá, Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Đình Ngân đến sớm, ngoài thiết lập và chuẩn bị phòng mổ, bố trí trang bị kỹ thuật còn xác định đối tượng mổ thay thủy tinh thể. Trong những trường hợp là đối tượng chính sách do UBND huyện Sơn Dương giới thiệu, các bác sĩ lựa chọn được 10 người. Một số trường hợp không mổ thay thủy tinh thể được là do mắc các bệnh: Điếc, huyết áp cao, sẹo giác mạc, viêm mắt…

Thiếu tá Nguyễn Đình Ngân cho biết: “Một ca mổ mắt thay thủy tinh thể từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành khoảng 30 phút (trong đó, thời gian phẫu thuật là 10 phút). Theo dự kiến ban đầu, Khoa Mắt mổ cho 10 đối tượng chính sách chỉ trong một buổi sáng, tuy nhiên, có những việc phát sinh nên các bác sĩ phải thực hiện trong thời gian hơn một ngày. Như trường hợp của bà Phạm Thị Mơ, 92 tuổi, ở thôn Quyết Thắng, xã Sơn Nam, là mẹ liệt sĩ. Trước khi mổ thay thủy tinh thể, bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe và phát hiện bà có biểu hiện thiếu máu cơ tim. Cuộc hội chẩn của các bác sĩ đã diễn ra bên phòng mổ. Đại tá, PGS, TS Nguyễn Văn Khoa, Phó giám đốc bệnh viện; Đại tá, TS Tô Vũ Phương, Trưởng khoa Hồi sức; Thiếu tá, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Ngân và các bác sĩ Khoa Mắt quyết định cho bà dùng thuốc tim mạch để ổn định máu trong cơ tim trước khi phẫu thuật. Còn trường hợp của bà Phạm Thị Cát, 82 tuổi, ở thôn Thiện Tân, xã Thiện Kế (huyện Sơn Dương), nhịp tim nhanh, các bác sĩ cũng đã tiến hành hội chẩn và cho bà uống thuốc giảm nhịp tim…

Ngoài mổ thành công 10 ca thay thủy tinh thể cho các đối tượng chính sách, các bác sĩ còn mổ thêm 4 ca bị mộng mắt miễn phí, trong đó có những ca mổ rất phức tạp, được tiến hành trong gần 1 giờ. Điển hình là trường hợp bà Nguyễn Thị Sinh, 58 tuổi, ở thôn Ninh Quý, xã Ninh Lai (huyện Sơn Dương). Bà Sinh đã mổ mộng mắt ở cơ sở y tế tư nhân, sau hai tháng bà bị mi mắt dính vào nhãn cầu, các bác sĩ đã phẫu thuật tách mi khỏi nhãn cầu mắt và ghép kết mạc thành công.

Tặng trang bị y tế cơ sở cần

Tại Trạm y tế xã Thanh Phát (huyện Sơn Dương), sau khi tiếp nhận trang thiết bị y tế của Bệnh viện Quân y 103 tặng, đồng chí Dương Đức Quang, Bí thư Đảng ủy xã, nhiều lần nói lời cảm ơn đoàn công tác của Bệnh viện Quân y 103 đã tặng những trang thiết bị y tế rất thiết thực mà cơ sở đang cần để chăm sóc sức khỏe cho người dân. Theo đồng chí Quang, xã Thanh Phát thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Dương, tỷ lệ hộ nghèo cao, phong tục tập quán còn lạc hậu, bệnh tật phát sinh nhiều. Mỗi tháng, trạm y tế xã tiếp nhận hơn 300 lượt người đến khám bệnh và điều trị, trong khi đó, trạm y tế chỉ có 6 giường bệnh, 4 cán bộ, nhân viên; trang thiết bị, dụng cụ y tế còn thiếu thốn. Bởi vậy, các trang thiết bị y tế do Bệnh viện Quân y 103 tặng sẽ được địa phương đưa vào sử dụng ngay.

Điều chia sẻ của đồng chí Dương Đức Quang chúng tôi còn được thấy ở xã Sơn Nam. Ngay sau khi đoàn công tác của Bệnh viện Quân y 103 tặng địa phương trang thiết bị y tế, đồng chí Hoàng Thị Châm, Trạm trưởng Trạm y tế xã, đã xin phép cán bộ Trung tâm Y tế huyện, cán bộ UBND xã, được dùng ngay bóng hút dịch trẻ sơ sinh phục vụ gấp cho công tác điều trị tại trạm.

Chúng tôi được biết, trong hoạt động tặng quà các cơ sở y tế địa phương những năm gần đây, Bệnh viện Quân y 103 luôn chủ động liên hệ, tìm hiểu nhu cầu của cơ sở để tặng những trang thiết bị phù hợp. Trong Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” lần này, bệnh viện đã cử đoàn cán bộ do Đại tá Nguyễn Phương Bảo, Trưởng Khoa trang bị, làm Trưởng đoàn tới huyện Sơn Dương khảo sát, tìm hiểu tình hình công tác khám, chữa bệnh của các trạm y tế, từ đó xác định những trang thiết bị cơ sở còn thiếu để bố trí mua tặng phù hợp với số tiền quy định. Trong khuôn khổ của hành trình, bệnh viện đã tặng Trạm y tế các xã Thanh Phát và Sơn Nam những trang thiết bị, dụng cụ y tế như: Xe tiêm, máy đo huyết áp, bộ khám sản, máy xông khí, bóng hút dịch…; tổng trị giá cho mỗi trạm là 20 triệu đồng.

Ngoài ra, trong hành trình tại huyện Sơn Dương, Bệnh viện Quân y 103 còn tặng quà 20 đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn (mỗi suất 300.000 đồng).

Nói về Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tại địa phương, đồng chí Nông Minh Huyền, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, khẳng định: Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” không những làm sáng đẹp phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, làm cho bà con thêm tin yêu thầy thuốc quân y, mà qua đó, người dân các xã trong huyện càng củng cố niềm tin với Đảng, Nhà nước, quân đội, phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.

Bài và ảnh: MÈ QUANG THẮNG