QĐND Online - Cách cảng Cồn Chà (TP Phan Thiết) gần 60 hải lý, huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) như hòn ngọc xanh giữa biển trời, sóng nước, như phên giậu vững chắc che chắn cho đất liền và là pháo đài phòng thủ bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển. Ở nơi đầu sóng, ngọn gió này, đảng bộ, chính quyền, nhân dân và LLVT huyện Phú Quý luôn sát cánh bên nhau, chung tay xây dựng và bảo vệ đảo quê hương. Tình đoàn kết quân dân đẹp như một bản tình ca…

Nữ dân quân trên đảo Phú Quý ra thao trường huấn luyện.

Đảo Phú Quý có diện tích trên 17km2, có 3 xã, 11 thôn, với trên 26 nghìn người dân sinh sống, lập nghiệp. Trên diện tích tự nhiên của đảo có bãi bồi san hô, đồi núi, trong đó rừng chiếm trên 30%, còn lại là đất thổ cư và đất canh tác. Cách đây chưa lâu, đời sống của bà con trên đảo còn rất khó khăn; thời tiết khí hậu khắc nghiệt, một năm có 2 mùa gió thổi mạnh, nắng cháy da, đất đai cằn cỗi, ít mưa, biển động, phương tiện giao thông giữa đảo và đất liền còn hạn chế. 

Với quyết tâm đưa huyện đảo thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu, cấp ủy, chính quyền địa phương hết sức tranh thủ sự đầu tư, hỗ trợ của Trung ương, các bộ, ngành, tỉnh và nhất là phát huy nội lực, sự đóng góp công sức của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đứng chân trên đảo. Trước yêu cầu của chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện đã chung tay, góp sức cùng bà con mở rộng diện tích đất canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư phương tiện, dụng cụ khai thác thủy sản, quan tâm đến việc chế biến và các dịch vụ nghề cá… Nhờ vậy, nhân dân huyện đảo Phú Quý từng bước xóa đói, giảm nghèo, ổn định đời sống và vươn lên làm giàu.

Tuy đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện sẵn sàng “nhường cơm, sẻ áo” cho dân. Bằng nhân lực, vật lực tại chỗ, cùng sự đầu tư của trên, quân, dân huyện đảo đã chung tay xây dựng nhiều công trình giao thông cùng phương tiện tàu thuyền, cảng nước sâu và công trình phúc lợi phục vụ dân sinh, phát triển sản xuất. Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng đường quốc phòng quanh đảo góp phần phát triển kinh tế, du lịch và tạo thế khu vực phòng thủ vững chắc. Bộ đội giúp dân làm đường liên thôn, làm trường học, xây dựng cơ sở y tế cộng đồng, bệnh viện quân dân y. Mới đây, niềm vui của nhân dân trên đảo còn được nhân lên khi tàu trung tốc, rồi cao tốc vận chuyển hành khách giữa đảo và đất liền đi vào hoạt động, giúp cho nhân dân thuận tiện trong việc đi lại, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Từ ngày 1-6-2014, huyện đảo Phú Quý đã có điện gió cung cấp điện 24/24 giờ và giá điện bằng với đất liền. Giải quyết được nguồn điện, giá giảm 4 lần so với trước, Phú Quý mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Tình quân dân bên bến Triều Dương.

Ghi nhận công lao của bộ đội và LLVT trên đảo, ông Hà Sông Lô, Phó Bí thư Huyện ủy Phú Quý tâm sự: “Ân tình của cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện được thể hiện rõ nét qua những việc làm bình dị hằng ngày. Khi bà con gặp khó khăn thì bộ đội giúp đỡ, gặp hoạn nạn thì các anh không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản nhân dân. Những khi biển động, bão dông, địa phương cấm tàu đi lại có khi tới vài tuần, lương thực, thực phẩm, cọng rau, cân thịt… bộ đội cũng chia sẽ với nhân dân”.

Cùng gắn bó, chia ngọt sẻ bùi, đồng cam cộng khổ với nhân dân từ buổi đầu gian khó nhất sau ngày đất nước được hoàn toàn giải phóng, vì thế trong những năm qua cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện luôn phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng trận địa lòng dân, xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh. Trung tá Trần Anh Linh, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Phú Quý, có thâm niên công tác trên đảo hơn 15 năm cho biết: “Bà con ở đảo rất quý bộ đội. Bà con sống chất phác, đoàn kết, luôn coi cán bộ, chiến sỹ LLVT như người thân trong gia đình. Cũng vì thế mà khi dân cần là chúng tôi có mặt để giúp đỡ, hỗ trợ, sát cánh bên nhau vượt qua những khó khăn và trong những lúc gió bão, biển động, hoạn nạn”.

Để tạo dựng được niềm tin ấy trong lòng bà con huyện đảo, những năm qua LLVT huyện và các đơn vị đứng chân trên đảo đã huy động hàng nghìn ngày công sửa chữa, nâng cấp hàng trăm nhà dân, đào đắp, sửa chữa trên 35km đường liên thôn, liên xã; trích quỹ gần trăm triệu đồng tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên đảo; xây nhà tình nghĩa cho các gia đình có công với cách mạng, nhà tình thương cho người nghèo. Quân y các đơn vị luôn phối hợp cùng y tế xã và nhất là Bệnh viện Quân dân y huyện Phú Quý thường xuyên khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân. Hằng năm, khi vào mùa gió, bão, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ cùng lực lượng DQTV có mặt kịp thời tại các địa bàn xung yếu, giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, kéo tàu thuyền đến nơi an toàn và trong bão lũ, không ngại hiểm nguy băng mình đi ứng cứu nhân dân qua cơn nguy cấp. Khi nhân dân gặp thiên tai, không quản ngày đêm, bộ đội lại chia sẻ, ra sức giúp dân sớm ổn định cuộc sống.

Với những việc làm thiết thực, cán bộ chiến sỹ LLVT huyện Phú Quý đã góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương từng bước phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng đảo Phú Quý ngày thêm giàu đẹp. Tình quân dân thắm thiết, bền chặt trên đảo là bản tình ca đẹp mãi giữa trùng khơi.

Bài, ảnh: NGUYỄN DUY THỈNH