QĐND Online - Từ năm 2013, thực hiện phong trào thi đua “LLVT tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận đã tập trung đầu tư kiên cố kênh mương dẫn nước nội đồng phục vụ nhân dân sản xuất.

Hơn một năm nay, người dân ở thôn Phú Thái, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) vui mừng vì kênh Trại Lớn dẫn nước tưới tiêu cho cánh đồng Bo Gò đã phát huy tối đa hiệu quả. Làm cho năng suất lúa vụ hè thu năm 2014 đạt gần 8 tấn/ha, cao nhất từ khi bà con về khai đất làm ruộng đến nay.

Bộ đội và thanh niên tình nguyện đưa nước về ruộng thanh long.

Ông Đỗ Văn Thanh có 2ha ruộng ven kênh vui mừng cho biết: “Bây giờ khai mương là nước chảy, tháo trổ là nước rút. Bà con mình giờ đã hoàn toàn chủ động được về nước, mừng lắm chú ơi!”.

Những năm trước đây, khi chưa làm kênh này, dòng kênh chính nước cuồn cuộn đổ về, trong khi đó chân ruộng thì khô nứt nẻ, vì nhà nước chưa đầu tư kênh nhánh nhỏ để dẫn về các cánh đồng. Những khi chống hạn, một số bà con mua máy nổ, bơm nước dẫn về ruộng, rất tốn kém và khó khăn. Năm ngoái, bộ đội hành quân về đây, ròng rã gần 80 ngày, đêm ngày đào, cuốc..., để bây giờ ruộng lúa bà con mình xanh mượt, vườn thanh long, dưa, bí trĩu quả.

Đoạn kênh Trại Lớn có chiều dài 550 mét; tổng kinh phí mua vật liệu xây dựng 491 triệu đồng. Hình thức góp vốn xây dựng: Nhân dân được hưởng lợi trực tiếp từ đoạn kênh đóng góp 35%, huyện và xã góp 15%; Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ 50% và công xây dựng công trình. Đoạn kênh sau khi được đổ bê tông phần nền móng và 2 thành, dẫn nước tưới tiêu cho hơn 50ha ruộng lúa, thanh long ở cánh đồng Bo Gò, xã Hàm Trí huyện Hàm Thuận Bắc.

Trung tá Vũ Đình Trường, Chủ nhiệm Công binh (Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận) nhớ lại: "Trong suốt thời gian cùng bộ đội tham gia xây dựng đoạn kênh, tôi được Bộ CHQS tỉnh phân công theo dõi kỹ thuật và cùng làm với anh em. Lực lượng chính là Đại đội Công binh 19, Đại đội Trinh sát 5 và hằng tuần có sự luân phiên của cán bộ cơ quan Bộ CHQS lên tăng cường. Một tháng, hai tháng trôi qua, đoạn kênh dẫn nước về cánh đồng dần được hoàn thành, thì đôi bàn tay của bộ đội ai cũng chai sần, mặt xạm đen vì nắng".

Các lực lượng trong ngày khởi công xây dựng kênh.

Làm việc, công tác trong điều kiện dã ngoại và do yêu cầu, nhiệm vụ công tác dân vận, cán bộ, chiến sĩ được điều động tham gia xây dựng kênh phải chia thành nhiều tổ, mỗi tổ từ 3 đến 5 người cùng ăn, cùng ở trong nhà của nhân dân. Đây còn là điều kiện thuận lợi để bộ đội tiến hành công tác dân vận, nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị, rèn luyện kỷ luật dân vận. Hôm tổ chức lễ khởi công xây dựng kênh, Đại tá Phạm Văn Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: Với tình cảm “quân dân cá nước”, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh quyết tâm cùng với nhân dân chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới. Những đóng góp của LLVT tỉnh tuy chưa nhiều so với mong muốn, nhưng đã thể hiện tình cảm, tấm lòng tri ân của cán bộ, chiến sĩ với nhân dân. Việc làm này còn góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh và giúp nhân dân phát triển sản xuất.

Trong suốt thời gian bộ đội làm công trình, liên tục có đồng chí Chỉ huy trưởng, đồng chí Chính ủy và Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh lên thăm, tặng quà, động viên bộ đội. Lần nào đến thăm, các đồng chí chỉ huy đều căn dặn anh em phải giữ gìn tốt mối đoàn kết quân dân. Nhân dân có việc gì phải cố gắng giúp cho đến nơi đến chốn, góp phần vun đắp tình đoàn kết quân dân.

Xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc là địa phương được chọn làm điểm về xây dựng nông thôn mới. Bộ CHQS tỉnh là đơn vị cùng giúp xã để thực hiện các tiêu chí theo quy định. Cùng với phát huy nội lực của nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung tay của các cấp, ngành đến nay xã đã đạt 17/19 tiêu chí. Riêng tiêu chí kiên cố hóa kênh mương dẫn nước Bộ CHQS tỉnh thực hiện theo sự thiết kế và giám sát chặt chẽ của Công ty Khai thác công trình Thủy lợi Bình Thuận để bảo đảm các yếu tố về kỹ thuật, tiến độ thi công và chất lượng công trình.

Trung úy Đặng Quốc Tuấn, Đại đội trưởng Đại đội Công binh 19 là người có mặt từ ngày đi khảo sát đến ngày bàn giao công trình. Anh cho biết: Từ việc thiết kế đến việc thi công đoạn mương này rất khó khăn, địa hình nhấp nhô, uốn lượn, nên trong khi thi công nhiều đoạn phải thống nhất lại cho phù hợp với địa hình, thuận lợi cho bà con lấy nước về ruộng. Quá trình làm luôn có sự chung tay của bà con nhân dân, có vướng mắc gì là giải quyết được ngay, nhờ vậy mà nhiều đoạn kênh được nắn thẳng hơn so với thiết kế, do bà con chủ động hiến đất, hiến ruộng, tự tháo dỡ hàng rào.

Ngày chủ nhật bộ đội được nghỉ, nhưng trước nhu cầu của bà con, các tổ chia nhau đến giúp nhân dân sửa nhà, di dời chuồng nuôi gia súc, gia cầm ra xa nhà ở để bảo đảm vệ sinh. Bộ đội còn đóng góp tiền và giúp toàn bộ công xây dựng làm một nhà tặng cho hộ nghèo của thôn; làm hàng rào, dọn vệ sinh, phát quang bụi bờ rào, sửa nền nhà, làm mương dẫn nước vào từng thửa ruộng, đắp bờ, làm cỏ thanh long…

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay LLVT tỉnh Bình Thuận đã giúp 12 thôn và 1 xã Hàm Trí, trong đó LLVT tỉnh tập trung hỗ trợ, giúp các địa phương về xây dựng hệ thống chính trị, xã hội vững mạnh; tham gia củng cố quốc phòng - an ninh; xây dựng, kiên cố hóa kênh mương dẫn nước, đường giao thông; chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trước nhu cầu của nhân dân về nước cho sản xuất, cán bộ, chiến sĩ đầu tư hơn 1.200 công lao động; đoạn kênh Trại Lớn hoàn thành với chất lượng cao, phát huy tối đa hiệu quả dẫn nước từ kênh lớn về cánh đồng Bo Gò phục vụ bà con nhân dân sản xuất.

Hôm cùng đoàn cán bộ của Bộ CHQS tỉnh đến kiểm tra đoạn kênh sau đúng một năm sử dụng, đồng chí Bùi Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hàm Trí phấn khởi nói: Trong tất cả các con kênh mà xã quản lý, sử dụng, kênh Trại Lớn do bộ đội làm là phát huy hiệu quả nhất. Chất lượng công trình rất tốt, không có dấu hiệu lún, nứt. Nhân dân tháo nước, tiêu nước dễ dàng, ruộng lúa, vườn thanh long nhờ có nước mà xanh tốt, tăng vụ. Đồng chí Chủ tịch UBND xã còn cho biết, hiện nay xã Hàm Trí chỉ còn 2 tiêu chí xây dựng nông thôn mới là chợ và trường học là chưa đạt. Hai công trình này đang trong giai đoạn hoàn thiện. Với đà này, đến cuối năm 2014 xã Hàm Trí là địa phương đầu tiên của huyện Hàm Thuận Bắc và cũng là của tỉnh Bình Thuận đạt 19/19 tiêu chí trong giai đoạn đầu của chương trình xây dựng nông thôn mới. Kết quả này có một phần đóng góp trí tuệ, công sức của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Bình Thuận.

Bài và ảnh:   DUY THỈNH