QĐND -  Những ngày cuối tháng 7 vừa qua, đoàn cán bộ, y, bác sĩ của Bộ CHQS tỉnh phối hợp với chi nhánh Viettel Bình Thuận đến với huyện đảo Phú Quý trong Cuộc hành trình "Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng". Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Sau hơn 7 giờ đồng hồ lênh đênh vượt lên những con sóng phủ trắng boong tàu với chặng đường dài hơn 56 hải lý, đoàn công tác đã tới được huyện đảo Phú Quý. Mặc dù còn khá mệt vì say sóng, nhưng công tác chuẩn bị cho các hoạt động của đoàn vẫn diễn ra khẩn trương trên địa bàn 3 xã Tam Thanh, Ngũ Phụng, Long Hải của huyện đảo Phú Quý.

Thượng tá Bùi Huy Cường, Phó chủ nhiệm chính trị Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận, kiêm Trưởng ban tổ chức cuộc hành trình chia sẻ: “Đây là hoạt động rất ý nghĩa với người dân trên đảo cũng là niềm vinh dự và trách nhiệm rất lớn đối với từng thành viên trong đoàn. Thông qua cuộc hành trình, chúng tôi muốn gửi gắm tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh và cán bộ, nhân viên chi nhánh Viettel Bình Thuận đến với nhân dân trên đảo, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh, tăng cường mối đoàn kết gắn bó quân-dân. Mong muốn của chúng tôi thông qua hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta…”.

Cán bộ, y, bác sĩ của đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận khám bệnh, cấp phát thuốc cho người dân huyện đảo Phú Quý. 

Còn theo Thượng tá Nguyễn Vinh Hùng, Bác sĩ chuyên khoa cấp 2, Chủ nhiệm quân y Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận: “Trước khi tổ chức chuyến hành trình, chúng tôi đã phối hợp với bệnh viện quân-dân y của huyện tổ chức khảo sát một số bệnh thường gặp trên địa bàn huyện đảo. Trên cơ sở đó, lựa chọn các loại thuốc điều trị phù hợp, trong đó chủ yếu tập trung vào các loại thuốc phục vụ cho việc điều trị các bệnh ở người cao tuổi như: Cao huyết áp, đau xương khớp, các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp... qua đó nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả khám và chữa bệnh cho nhân dân”.

Được biết, với sự chuẩn bị chu đáo, các hoạt động khám và cấp thuốc cho bà con nhân dân trên đảo được thực hiện tương đối thuận lợi. Trong đó, với ba ngày ngắn ngủi của cuộc hành trình, đã có hơn 500 lượt người dân trên địa bàn huyện đảo được khám, cấp thuốc miễn phí với tổng trị giá hơn 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, đoàn công tác còn tổ chức thăm hỏi, tặng 60 suất quà cho các đối tượng chính sách, người già neo đơn, trẻ em nghèo vượt khó; thăm và tặng trang thiết bị y tế cho trạm y tế 3 xã trên địa bàn huyện trị giá 20 triệu đồng, cùng nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, tuyên truyền về nếp sống vệ sinh khoa học, vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường và dân số kế hoạch hóa gia đình...

Cầm túi thuốc mới được cấp trên tay, ông Phạm Công Liêu, một người dân ở xã Long Hải xúc động: “Tôi bị đau dạ dày từ lâu nhưng do hoàn cảnh kinh tế của gia đình khó khăn, nên chưa tới bệnh viện để khám và điều trị. Rất may, hôm nay được các bác sĩ bộ đội khám và cấp thuốc, tôi vui lắm. Không chỉ khám và cấp thuốc mà các bác sĩ bộ đội còn cho mình nhiều lời khuyên bổ ích để giữ gìn sức khỏe. Sự tận tình của các bác sĩ làm cho người dân chúng tôi rất xúc động, cảm ơn Bộ đội Cụ Hồ nhiều lắm”.

Cuộc hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” đã kết thúc, bằng tấm lòng và sự tận tình, mỗi cán bộ, y, bác sĩ cùng các thành viên trong đoàn đã để lại trong lòng Đảng bộ và nhân dân huyện đảo Phú Quý những tình cảm tốt đẹp về hình ảnh và phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Bài và ảnh: LƯU TUẤN ANH