QĐND - “Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM” đã huy động nguồn lực lớn đóng góp cho chương trình, mà kết quả nổi bật là LLVT giúp dân giảm nghèo hiệu quả, cải thiện rõ rệt cơ sở hạ tầng, góp phần giúp nhiều địa phương sớm “về đích” khi cơ bản đạt các tiêu chí xây dựng NTM”-ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh khẳng định như vậy. 

“Đỡ đầu” xóa hộ nghèo 

Đại tá Đặng Xuân Thọ, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh giải thích: Bộ CHQS tỉnh chọn Ban CHQS huyện Đông Triều làm điểm trong phong trào “LLVT Quảng Ninh chung sức xây dựng NTM” là do tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn cao”. Khi xây dựng kế hoạch LLVT chung sức xây dựng NTM, Ban CHQS huyện Đông Triều đặc biệt chú trọng tìm biện pháp giúp các hộ dân xóa nghèo, thoát nghèo, tăng thu nhập. Thượng tá Lê Quang Hào, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, cho biết: “Qua khảo sát thực tế ở địa phương, chúng tôi xác định mỗi năm LLVT huyện giúp 60 hộ giảm nghèo bằng hình thức phù hợp với điều kiện của từng hộ. Ban CHQS huyện giao cho mỗi đầu mối dân quân tự vệ (DQTV) nhận đỡ đầu một hộ nghèo (huyện có gần 50 đầu mối DQTV), số hộ còn lại phân công cán bộ, nhân viên ban CHQS huyện đảm trách”.

Cách giúp đỡ người dân giảm nghèo của LLVT huyện Đông Triều cũng h

Hộ gia đình ở xã Hồng Phong, huyện Đông Triều được Ban CHQS huyện tặng bò giống, đã dần thoát nghèo.

ết sức linh hoạt, hiệu quả. Có gia đình được tặng bò giống, lợn nái, máy cày, công cụ sản xuất; có gia đình được tặng soong nồi, bát đĩa phục vụ việc kinh doanh, hoặc được lực lượng dân quân trồng tặng một vườn cây ăn quả.

Chị Nguyễn Thị Lan, ở thôn Đoàn Xá 2, xã Hồng Phong thuộc diện hộ nghèo. Chồng chị bị bệnh nặng rồi qua đời, để lại cho chị người con trai bị bệnh cột sống nặng, không có khả năng lao động. Cuộc sống gia đình chị túng quẫn trong vòng luẩn quẩn của nghèo đói. Sau khi cùng cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, gia đình chị được Ban CHQS huyện Đông Triều tặng con bò cái trị giá 12,5 triệu đồng, nay cuộc sống gia đình chị đã bớt khó khăn.

Sau 3 năm, Ban CHQS huyện Đông Triều cùng các ban, ngành, đoàn thể xóa nghèo với nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn dưới 1%. Trung tá Nguyễn Trung Thạo, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: “Khi bắt tay vào xây dựng NTM, ban CHQS huyện xác định mỗi năm xóa nghèo cho 60 hộ, nhưng đến năm 2014, chỉ tiêu này đã giảm xuống còn 30 hộ/năm vì số hộ nghèo đã giảm nhanh. Đến hết năm 2013, có 11/19 xã trong huyện đã “về đích” xây dựng NTM; năm 2014, dự kiến sẽ có 6 xã tiếp tục “về đích”.

Cũng xóa nghèo theo địa chỉ, nhưng Ban CHQS huyện Tiên Yên lại xây dựng mô hình phát triển kinh tế “điểm” để cho bà con tham quan học tập. Sau khi bà con chọn lựa được mô hình, Ban CHQS huyện hỗ trợ tiền mua cây giống, con giống và giao cán bộ phụ trách đến từng hộ; gắn trách nhiệm của cán bộ, đảng viên với tiến độ xóa nghèo của các hộ được giao. Nhờ cách làm cụ thể này mà nhiều hộ ở vùng miền núi Tiên Yên đã xóa nghèo thành công và bền vững. CCB Nguyễn Văn Đức, ở thôn Khe San, xã Phong Dụ phấn khởi cho biết: “Trước đây, cuộc sống gia đình tôi thuộc dạng khá giả của thôn, nhưng căn bệnh suy thận đã dần “cuốn đi” hết tài sản có giá trị trong gia đình. Thực hiện phong trào xây dựng NTM, Ban CHQS huyện Tiên Yên đã hỗ trợ gia đình tôi đàn dê 6 con; sau gần một năm, đàn dê sinh sản thêm 3 con, góp phần giảm bớt khó khăn cho gia đình tôi”.

Không chỉ tham gia đỡ đầu hộ nghèo theo địa chỉ, cơ quan quân sự các cấp của tỉnh Quảng Ninh còn làm tốt vai trò cầu nối giới thiệu địa chỉ hộ nghèo để các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị quân đội giúp đỡ.

Sáng tạo, chung sức giúp dân

Tìm hiểu công tác xây dựng NTM ở Quảng Ninh, tôi rất ấn tượng với câu nói của Thượng tá Đặng Công Chúng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tiên Yên: “Ở huyện miền núi này, nhiều bản dân cư rất thưa, các bản cách nhau mấy cây số, nếu ngại tốn kém, không quan tâm đầu tư làm đường, thì người dân suốt đời vẫn phải đi lại trên những con đường gập ghềnh, khổ ải”.

- Huy động sức dân để làm những con đường như thế quả là khó, ban CHQS huyện có cách gì để chung sức với dân? Tôi hỏi anh Chúng.

- Ban CHQS huyện phối hợp với các xã khảo sát kỹ từng tuyến đường, xác định nguồn vốn. Tuyến đường nào có ngân sách thì ban CHQS huyện huy động giúp ngày công; tuyến đường nào chưa đủ ngân sách, chúng tôi chủ động “kết nối” với các doanh nghiệp trong và ngoài quân đội để hỗ trợ nguyên vật liệu. Ví như tuyến đường dài 9,2km từ xã Yên Than sang xã Điền Xá, Ban CHQS huyện đã vận động Tổng công ty Đông Bắc hỗ trợ 2000 tấn xi măng và các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ cát sỏi, giúp máy đổ bê tông. Tiếp đó, Ban CHQS huyện huy động lực lượng bộ đội, DQTV đổ bê tông tuyến đường trong suốt hai tháng ròng”.

Trung tá Nguyễn Văn Ánh, Trợ lý dân vận Đoàn KT-QP 327 (Quân khu 3) bộc bạch: “Mặc dù quân số của Đoàn “mỏng”, địa bàn đóng quân hầu hết ở vùng biên giới, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn làm được nhiều việc giúp địa phương xây dựng NTM. Đầu năm, lãnh đạo, chỉ huy Đoàn và các lâm trường chủ động làm việc với địa phương, khảo sát nội dung tham gia xây dựng NTM và cùng ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch phối hợp, cụ thể hóa về nhân lực, kinh phí, thời gian”. Mới đây, Đoàn 327 đã ủng hộ thôn Quế Sơn, xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) 200m3 cát, đá làm đường bê tông; Lâm trường 156 vừa góp sức giúp địa phương hoàn thành tuyến đường bê tông dài 1km tại bản Cáng Bắc, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, trong niềm vui khôn tả của người dân nơi đây.

Ông Trần Văn Lâm, ở thôn Nà Sàn, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên cho biết: “Huy động sức dân làm đường trong thôn quả là quá sức. Nếu không có sự chung tay, giúp sức của bộ đội, chưa biết bao giờ người dân mới thoát khỏi cảnh đường lầy lội khi mưa gió”. Ngoài tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, LLVT tỉnh còn vận động đồng bào dân tộc thiểu số ở một số xã của các huyện Tiên Yên, Đông Triều… làm nhà vệ sinh, thực hiện ăn ở vệ sinh, khoa học.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh thông báo những tin vui: Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2014 có 70 xã cơ bản đạt các tiêu chí xã NTM, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,77%. Quảng Ninh là một trong những tỉnh tiêu biểu của toàn quốc về xây dựng NTM. Thành công đó có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự chung tay, góp sức rất hiệu quả của Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị LLVT trên địa bàn.

 Bài và ảnh: PHẠM QUÂN – ĐỨC DỤC

Bài 1: Tham mưu đúng, dân vận khéo

Bài 3: Sáng đẹp nông thôn mới, ấm tình quân dân