QĐND - LTS: Nghị quyết chuyên đề số 01-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh (khóa XIII) về xây dựng nông thôn mới (NTM) xác định đến năm 2015, Quảng Ninh cơ bản đạt tỉnh NTM, rút ngắn 5 năm so với lộ trình chung của toàn quốc. Đến nay, tỉnh đã đạt nhiều kết quả nổi bật, bộ mặt nông thôn đổi thay rõ rệt. Kết quả đó nhờ sự nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, LLVT, trong đó, vai trò của cơ quan quân sự địa phương và LLVT trên địa bàn được thể hiện rõ nét cả trong công tác tham mưu và tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, được địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Bài 1: Tham mưu đúng, dân vận khéo

Làm tốt vai trò “trung tâm hiệp đồng”

 Hưởng ứng phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 43 (Sư đoàn 395, Quân khu 3) hành quân về xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh giúp địa phương xây dựng NTM. Mặc dù thời tiết không thuận, nhưng với tinh thần đoàn kết, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, nên chỉ trong 10 ngày, tuyến đường bê tông dài gần 1.300m, mặt đường rộng 3m từ trung tâm xã ra khu vực Bãi Chiều đã hoàn thành. Kể về “chiến công” này, Thượng úy Hoàng Văn Xuyến, Đại đội trưởng Đại đội 14, chia sẻ: “Là đơn vị chủ lực cơ động, thường xuyên thực hiện nhiều nhiệm vụ, để đơn vị về địa phương tham gia xây dựng NTM suôn sẻ, chúng tôi nhận được sự tham mưu, “kết nối”, hiệp đồng chặt chẽ của Ban CHQS huyện”.

 Ba năm qua, Trung đoàn 43 đã tham gia xây dựng NTM ở nhiều huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và luôn phát huy triệt để thời gian, thế mạnh về nhân lực của đơn vị chủ lực, ghi đậm dấu ấn các công trình. Nghe chúng tôi phản ánh những điều “mắt thấy tai nghe” về hiệu quả LLVT tham gia xây dựng NTM trên địa bàn, đồng chí Hoàng Đình Sáu, Phó trưởng ban Xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh, tâm đắc:

- Thành công đó có sự đóng góp hiệu quả của cơ quan quân sự (CQQS) các cấp trong tỉnh, đã tham mưu đúng, dân vận khéo, đồng thời là cơ quan trung tâm phối hợp hiệp đồng, huy động LLVT địa phương và các đơn vị quân đội trên địa bàn tham gia, trên cơ sở phân công địa bàn, lực lượng, nội dung, thời gian cụ thể. Bộ CHQS và Ban Xây dựng NTM của tỉnh chủ động phối hợp xây dựng đề án huy động LLVT tham gia xây dựng NTM, tập trung cho giai đoạn 2012-2015, tổ chức thực hiện bài bản, tạo phong trào sâu rộng, hiệu quả. 

Trong phát động phong trào thi đua “LLVT tỉnh Quảng Ninh chung sức xây dựng NTM”, Bộ CHQS tỉnh tập trung thực hiện tốt 5 nhóm nội dung, với những chỉ tiêu sát thực, cụ thể, phù hợp với từng loại hình cơ quan, đơn vị. Để tạo sự thống nhất, tránh chồng chéo, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch, thông qua Bộ CHQS tỉnh trước khi trình UBND cùng cấp phê duyệt. Trong kế hoạch phân công rõ nhiệm vụ, công việc của Ban CHQS, công an huyện, một số phòng, ban chức năng; Ban CHQS là trung tâm hiệp đồng, “kết nối” giữa LLVT địa phương, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn với nhu cầu xây dựng NTM của từng xã, phường.

Bộ đội Trung đoàn 244, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh giúp địa phương nâng cấp đường giao thông.

 Theo Đại tá Nguyễn Trung Trịnh, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh: CQQS địa phương là chỉ huy trưởng đóng quân canh phòng, nắm chắc tình hình địa phương và các đơn vị đóng quân trên địa bàn, nên có nhiều thuận lợi trong tham mưu, đề xuất, xây dựng kế hoạch, phối hợp hiệp đồng LLVT và các đơn vị quân đội chung sức xây dựng NTM. Trên địa bàn tỉnh có hàng chục đầu mối đơn vị quân đội đóng quân, cùng lực lượng lớn tự vệ của các công ty, doanh nghiệp...; đó là một thế mạnh cần phát huy. CQQS địa phương các cấp trong tỉnh đã tham mưu, hiệp đồng tốt, huy động lực lượng hợp lý, phát huy sức mạnh tổng hợp, gắn với trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, cá nhân được giao đảm trách.

Trong kế hoạch huy động LLVT tham gia xây dựng NTM và giảm nghèo của Ban CHQS các huyện Đông Triều, Tiên Yên, được UBND huyện phê duyệt, chúng tôi thấy rõ sự hiệp đồng, phân công nhiệm vụ, công việc cụ thể. Thượng tá Phạm Vũ Minh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Đông Triều, cho biết: Xây dựng NTM gắn với nội dung của phong trào thi đua, nên các chỉ tiêu phải rất cụ thể. Ví như, theo Kế hoạch số 14 đã được UBND huyện phê duyệt, mỗi năm, LLVT huyện huy động 6000 ngày công; hỗ trợ giảm nghèo cho 60 hộ gia đình. Trên cơ sở đó, Ban CHQS huyện phối hợp với các xã có nhu cầu để điều động LLVT, đồng thời “kết nối”, phối hợp với hơn 10 đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn giúp địa phương các nội dung, phần việc cụ thể xây dựng NTM.

Hội nghị “đầu bờ” giúp địa phương

Đại tá Đặng Xuân Thọ, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, nêu những con số ấn tượng: Năm 2013, LLVT tỉnh, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, các đơn vị tự vệ ngành than đã đóng góp hơn 84.000 ngày công, tham gia làm gần 50km đường bê tông, hơn 23km đường cấp phối, nạo vét hơn 82km kênh mương, giúp hơn 100 hộ thoát nghèo bền vững; ủng hộ hơn 62 tỷ đồng xây dựng NTM tại các địa phương trong tỉnh...

Để huy động được nhiều nguồn lực, tỉnh có cách làm bài bản. Hằng năm, sau khi Bộ CHQS và Ban Xây dựng NTM của tỉnh xây dựng kế hoạch, thống nhất về nội dung, huy động lực lượng, cán bộ lãnh đạo hai cơ quan trực tiếp làm việc với các đơn vị quân đội trên địa bàn để thống nhất địa bàn, lực lượng giúp địa phương. Năm 2013, Bộ CHQS tỉnh đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam và chỉ đạo Ban CHQS của 12 đơn vị tự vệ ngành than huy động lực lượng, nguồn lực giúp xây dựng NTM tại các huyện còn nhiều khó khăn: Ba Chẽ, Tiên Yên, Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà, Cô Tô… đạt kết quả tốt; năm 2014, Bộ CHQS tỉnh vận động Tổng công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) tiếp tục giúp đỡ các địa phương trên.

Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: Ngân sách Nhà nước cấp cho xây dựng NTM hạn hẹp, nhưng với sự giúp sức của các đơn vị quân đội, các doanh nghiệp, cùng sự đồng lòng, góp sức của nhân dân, chúng tôi đã làm được khối lượng công trình gấp nhiều lần; hay như việc đưa điện lưới quốc gia ra đảo Cô Tô, đã có hơn 200 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ hơn 205 tỷ đồng.

Hiệu quả cách làm của Cô Tô và nhiều địa phương trong tỉnh xuất phát từ chủ trương của Bộ CHQS tỉnh giới thiệu các doanh nghiệp về địa chỉ cần hỗ trợ xây dựng NTM. Ban CHQS các huyện, thị xã ở Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị “đầu bờ”, mời lãnh đạo các doanh nghiệp về tận các xã, thôn nghe địa phương báo cáo kế hoạch xây dựng NTM, qua đó thêm hiểu những “cái khó”, “cái cần” của địa phương và tự nguyện giúp đỡ về nhân lực, vật lực, kinh phí xây dựng các công trình thiết yếu. Tiêu biểu, trong hai năm 2012-2013, Tổng công ty Đông Bắc ủng hộ các địa phương trong tỉnh xây dựng NTM hơn 60 tỷ đồng; Công ty Than Hà Tu ủng hộ huyện Ba Chẽ hơn 2 tỷ đồng...

Những con số, công trình trên không chỉ đơn thuần là thành tích, mà điều quan trọng hơn, qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm, hiệu quả dân vận khéo của CQQS và LLVT địa phương ở Quảng Ninh trong phong trào chung sức xây dựng NTM.  

Bài và ảnh: PHẠM QUÂN – ĐỨC DỤC
 
Bài 2: Giúp địa phương sớm “về đích”