QĐND Online - Được chứng kiến các hoạt động của Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tại huyện Đại Từ (Thái Nguyên) vừa được Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên, Chi nhánh Viettel tỉnh Thái Nguyên; huyện ủy, UBND huyện Đại Từ tổ chức, chúng tôi thực sự ấn tượng với cách làm chu đáo, chặt chẽ, sáng tạo của các đơn vị.

Thủ trưởng các đơn vị cùng phối hợp tổ chức hành trình tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn

Lựa chọn đúng đối tượng

Trước giờ khai mạc Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” rất nhiều đối tượng chính sách đến khám bệnh với người thân đi kèm đã có mặt tại Trạm y tế xã Phú Cường.

Ông Đào Mạnh Hùng, xóm Thống Nhất, xã Đức Lương, tham gia chiến đấu tại chiến trường B3, bị nhiễm chất độc da cam/dioxin được con trai cả đưa đến khám bệnh bằng xe máy. Con dâu ông cũng đã đợi sẵn ở sân Trạm y tế xã Phú Cường đỡ bố tới các bàn khám bệnh. Ông Đặng Văn Phẩm, xóm Chính Tắc, xã Na Mao còn có vợ, con và các cháu đưa đi khám bệnh, vì ông vừa trải qua một đợt ốm dài sau cơn tai biến mạch máu não.

Chúng tôi được biết, 500 đối tượng chính sách thuộc 5 xã: Phú Cường, Minh Tiến, Đức Lương, Na Mao, Phúc Lương được UBND huyện Đại Từ mời đến khám bệnh lần này đều là những người có công đối với cách mạng, hiện nay sức khỏe rất yếu do tuổi cao và một số người vết thương chiến tranh tái phát. Trong các đối tượng đó, có 60% là mẹ đẻ, bố đẻ của liệt sĩ; 35% là thương binh nặng, bị nhiễm chất độc chất độc da cam/dioxin, 5% gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đồng chí Trương Mạnh Kiểm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, hiện nay trên địa bàn các xã thực hiện hành trình có hơn 2.000 đối tượng chính sách, bởi vậy cấp ủy chính quyền địa phương đã lựa chọn và ưu tiên các đối tượng có đóng góp nhiều hơn cho cách mạng, sức khỏe giảm sút để được khám bệnh, cấp thuốc, nhận quà.

Cũng theo đồng chí Trương Mạnh Kiểm, trên cơ sở kế hoạch thực hiện Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tại huyện Đại Từ (Thái Nguyên) của Sư đoàn 312 và các đơn vị phối hợp; qua quá trình trao đổi thống nhất với Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức hành trình, huyện ủy, UBND huyện Đại Từ đã giao cho Ban CHQS huyện cùng với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện hướng dẫn các xã rà soát số lượng đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo. Sau đó, UBND huyện chỉ đạo các xã bình xét, lựa chọn đối tượng được thụ hưởng các nội dung của hành trình chặt chẽ.

Khi các xã hoàn thiện danh sách đối tượng được khám chữa bệnh, tặng quà, cơ quan quân sự và Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện sẽ tổng hợp, rà soát lại và tham mưu cho UBND huyện gửi giấy mời tới từng hộ gia đình.

Bác sĩ Sư đoàn 312 khám bệnh, cấp thuốc tại nhà đối tượng chính sách xã Phú Cương, huyện Đại từ (Thái Nguyên).

Linh hoạt và sáng tạo

Trước lúc trao quà tặng các đối chính sách trong buổi lễ khai mạc hành trình, đồng chí Trần Thị Kim Liên, Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Phú Cường đã thông báo nhanh với Đại tá Bùi Quốc Oai, Chính ủy Sư đoàn 312 (đơn vị chủ trì thực hiện hành trình), 6 bác thuộc diện đối tượng chính sách được nhận quà của hành trình vắng mặt do bị ốm, sốt cao, viêm phổi…

Sau khi hội ý nhanh với Ban chỉ đạo, Ban tổ chức hành trình, Đại tá Bùi Quốc Oai, Chính ủy Sư đoàn 312 đã thành lập tổ công tác gồm 1 bác sĩ, 1 y sĩ của đơn vị và cán bộ chính sách xã Phú Cường tới khám bệnh, tặng quà động viên các đối tượng chính sách đang bị ốm tại nhà riêng.

 Điểm đến đầu tiên đầu tiên của chúng tôi là nhà ông Đỗ Trung Tuyến, thương binh hạng 2/4, ở xóm Na Quýt, xã Phú Cường. Ông Tuyến bị bệnh viêm phổi mãn tính gây khó thở, người gầy yếu, không tự đi lại được. Đại úy Nguyễn Đắc Huy, bác sĩ Sư đoàn 312 đã khám bệnh kê đơn thuốc, dặn ông uống thuốc theo đơn đều đặn bệnh sẽ giảm và nên ăn nhạt, tránh tiếp xúc với khói bếp và các loại khí gây khó thở. Nhận phần quà và số thuốc chữa bệnh, thuốc bổ từ tay Đại tá Bùi Quốc Oai, Chính ủy Sư đoàn 312, ông Tuyến xúc động, nước mắt chảy dài trên đôi gò má hằn nhiều nếp nhăn.

Rời nhà ông Đỗ Trung Tuyến chúng tôi đã đến nhiều gia đình đối tượng chính sách đang bị đau ốm để thăm khám sức khỏe, cấp thuốc, tặng quà. Đến đâu tổ công tác cũng nhận được tình cảm đặc biệt của các bác. Đó chính là sự tin yêu đối với các y, bác sĩ quân y; đó là quyết tâm của các đối tượng chính sách sẽ cố gắng vươn lên bệnh tật góp công, góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Điều này làm tôi nhớ lại, trong lời phát biểu khai mạc hành trình, Đại tá Bùi Quốc Oai, Chính ủy Sư đoàn 312 nhấn mạnh: “Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tại huyện Đại Từ là dịp để cán bộ, chiến sĩ sư đoàn thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Đại Từ đã đùm bọc, quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiều năm qua…”.

Sư đoàn 312 và các đơn vị phối hợp đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo trên địa bàn 5 xã: Phú Cường, Minh Tiến, Đức Lương, Na Mao, Phúc Lương (huyện Đại Từ); tặng trang thiết bị y tế trị giá 20 triệu đồng cho Trạm y tế xã Phú Cường và trao 20 suất quà (mỗi suất 300.000 đồng) tặng 20 đối tượng chính sách trên địa bàn.

Bài và ảnh: MÈ QUANG THẮNG