QĐND - Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, gần 200 cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đã hành quân về xã Vân Trục, huyện Lập Thạch để thực hiện chương trình tri ân với vùng quê giàu truyền thống cách mạng-nơi ra đời LLVT tỉnh Vĩnh Phúc. Chứng kiến những hoạt động tình nghĩa ấy, ai cũng thấy ấm lòng.   

Lão thương binh hạng 2/4 Trần Ngọc Bảo, 84 tuổi, nhà ở rìa thôn Phao Tràng, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch năm nay đã mắt mờ, chân chậm. Căn nhà vách đất cũ kỹ của cụ Bảo cũng “có tuổi” vì trải qua nhiều năm dãi dầu. Mảnh đất đầu nhà đã được người thân, quân và dân đến giúp sức dọn dẹp từ mấy hôm trước. Các loại vật liệu cát, sỏi, gạch, xi măng đã được tập kết đầy đủ. Buổi sớm mùa đông, khi bộ đội tỉnh Vĩnh Phúc, dân quân xã cùng người thân tề tựu đông đủ để dự lễ khởi công xây dựng căn nhà tình nghĩa, cụ Bảo mừng khấp khởi, ra ra, vào vào, bước thấp, bước cao mà chẳng biết làm gì. Những cơn gió lạnh khiến râu cụ bay phất phơ đẹp như lão tiên. Khi Đại tá Nguyễn Việt Đức, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc, tận tay trao cụ 30 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ bước đầu để làm căn nhà, cụ Bảo xúc động nói trước bà con: “Run lắm, chả nói được đâu, chỉ biết cảm ơn các chú…”.

"Văn nghệ công trường" trong giờ nghỉ khi giúp nhân dân thi công con đường ở xã Vân Trục, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Rồi mắt cụ ngân ngấn, nhìn mãi căn nhà cũ như để ghi lại dấu về quãng đời nghèo khó. Khi được hỏi về con cái, cụ Bảo lẩm bẩm: "Tôi có 7 người con tất thảy, nhưng cũng nghèo cả".

Bà con trong thôn tíu tít đến giúp cụ Bảo pha trà mời khách, chia vui vì mơ ước có căn nhà khang trang, vững chãi ở tuổi xế bóng, nay đã sắp thành hiện thực.

Đại tá Nguyễn Việt Đức cho biết, gia đình cụ Bảo là một trong những điểm đến của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh trong chương trình về nguồn tri ân năm nay. Trong chương trình, còn một ngôi nhà tình nghĩa nữa chuẩn bị khởi công, đồng thời cán bộ, chiến sĩ đến tặng quà hỗ trợ 5 gia đình đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, tổ chức tuyên truyền về truyền thống quân đội, giao lưu văn hóa văn nghệ “Thắm tình quân dân” ở trung tâm xã…

Trực tiếp chỉ huy đoàn cán bộ, chiến sĩ trở về mảnh đất khởi nguồn truyền thống LLVT tỉnh Vĩnh Phúc, Đại tá Phùng Sĩ Tấn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, chia sẻ: 64 năm qua, từ 3 đại đội địa phương thành lập ở xã Vân Trục là đơn vị tiền thân của bộ đội địa phương tỉnh Vĩnh Phúc, LLVT tỉnh đã lớn mạnh, trưởng thành. Tuy nhiên, một điều “chạnh lòng” là ở “cái nôi” ấy, một thời gian dài chưa thực sự được các cấp, các ngành quan tâm về nhiều mặt. Phát hiện những “sơ suất” ấy, từ đầu năm 2014, Đảng ủy Quân sự và Bộ CHQS tỉnh đã xác định kế hoạch “về nguồn”, với các hoạt động tri ân, tuyên truyền, giáo dục truyền thống; đền ơn đáp nghĩa và tham gia xây dựng nông thôn mới ở mảnh đất cội nguồn LLVT tỉnh.

Trong buổi làm việc, trao tặng phẩm là dàn máy vi tính cho UBND xã, anh Tấn đề nghị địa phương phối hợp, khảo sát xác định một khu đất nhỏ ở thôn Song Vân, nơi 64 năm trước diễn ra lễ ra mắt các đại đội tiền thân của LLVT tỉnh, để xây dựng nhà bia ghi dấu. Nguyện vọng ấy được lãnh đạo huyện Lập Thạch, xã Vân Trục đồng tình ngay và hết sức ủng hộ.

Anh Tấn thổ lộ nguyện vọng rằng, mong muốn địa phương tìm cho địa điểm nào đấy, có thể là vị trí khó khăn, nơi mà người dân khó sử dụng hoặc chưa sử dụng, để bộ đội cải tạo, như ngày xưa bộ đội ăn hang, ở rừng, khó khăn là thế vẫn vượt qua. Đất đẹp, thuận lợi thì để bà con canh tác. Đang còn là dự án, nhưng trong dự kiến của Bộ CHQS tỉnh, sẽ tổ chức các hoạt động trồng cây đầu Xuân và hàng loạt các hoạt động tri ân, về nguồn hằng năm như: Nhận phụng dưỡng hai Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trồng cây tại xã, cùng địa phương triển khai xây dựng nông thôn mới...

Nghe Đại tá Phùng Sĩ Tấn trình bày, cả lãnh đạo huyện Lập Thạch, cán bộ xã Vân Trục cũng nhiều đại biểu có mặt ở hội trường UBND xã rưng rưng, thấm thía, vì ai cũng cảm nhận được tình cảm chân thành, tấm lòng hiếu nghĩa của người con đi xa, lâu ngày trở lại…

Cùng với các hoạt động xây tặng nhà tình nghĩa, thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách..., 180 cán bộ, chiến sĩ, mang theo phương tiện, dụng cụ lao động đã hành quân bốn chục cây số, từ Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc về Vân Trục để lao động, làm đường, một nội dung trong phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” đợt này.

Tại thôn Thanh Vân, bộ đội, dân quân cùng góp sức với bà con mở rộng con đường quanh thôn cho rộng rãi, quang đãng. Để mở rộng đường, các gia đình đã tự nguyện hiến đất và bà con đều nhiệt tình ủng hộ. Anh Nguyễn Thiện Huân, một người dân trong thôn, cho biết, phần đất ở, đất vườn của ông cha truyền lại cho anh là 1ha, nay mở đường thì thôn lấy bao nhiêu cũng được. Nhà nước cho tiền, bộ đội góp công làm đường cho mình, mình có đất sao lại không hiến. “Kể cả là phải dỡ nhà, tôi cũng không tiếc”-anh Huân khẳng định.

Con đường liên thôn qua cánh đồng Song Vân trước kia rất nhỏ. Khi trời mưa, đường trơn trượt, bà con chỉ còn cách lợi dụng bờ mương nhỏ bằng bê tông để gồng gánh ra đồng. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Vân Trục Lương Thị Phượng bảo, xã đã thoát khỏi ranh giới “xã 135” đặc biệt khó khăn từ năm 2005, nhưng còn nhiều nghèo khó. Biết là đường sá như vậy, bà con các thôn khó khăn nhưng lực bất tòng tâm. Nay có bộ đội về hỗ trợ nhân lực, vật lực, xã mở được con đường ấy, dân vui, lãnh đạo xã vui lắm.

Dọc con đường qua cánh đồng Song Vân có bộ đội về giúp đỡ cải tạo cứ xôn xao, chộn rộn âm thanh của tình nghĩa quân dân. Âm thanh tiếng máy xúc, ô tô đổ đất ầm ì, xen vào đó là tiếng nói cười, tiếng cuốc xẻng lao động va vào nhau lách cách vui tai. Thấy bộ đội làm đông vui, các mẹ, các chị rủ nhau mang dụng cụ ra đồng. Cụ Nguyễn Thị Thắm, 80 tuổi, ở thôn Song Vân cũng vác cuốc ra để động viên bộ đội: “Các con làm cho mẹ mà mẹ ở nhà, thấy không đành… Không làm được việc nặng thì việc nhẹ góp vui …”.

Đại tá Trần Văn Quyền, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc trực tiếp cùng bộ đội lao động trên con đường quân dân, tiết lộ: “Năm nay là năm đầu cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc có kế hoạch về nguồn. Từ sang năm, nhiều hoạt động về nguồn sẽ thiết thực hơn, bởi trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới, cái nôi Vân Trục vẫn còn nhiều việc phải làm lắm. Chúng tôi sẽ trở lại, bằng những việc làm thiết thực nhất có thể”- Lời anh Quyền trầm ấm, lẫn trong âm thanh giao lưu văn nghệ thắm tình quân dân trong lúc giải lao trên cánh đồng, giữa không gian ngai ngái của hoa ngô đồng vụ đông đang trổ…

Bài và ảnh: ĐỨC ĐÀO