Gửi trọn niềm tin vào lá phiếu

Đúng 7 giờ sáng 22-5, tại Khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), ngay sau các nghi lễ trang trọng khai mạc cuộc bầu cử, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng cử tri cao tuổi nhất là cụ Bùi Thị Sáo, 86 tuổi và cử tri trẻ tuổi nhất là anh Lưu Quang Hòa (tròn 18 tuổi), đã bỏ những lá phiếu đầu tiên.

Trả lời phỏng vấn trước đông đảo phóng viên báo chí trong và ngoài nước ngay sau khi bỏ phiếu bầu cử, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn, cũng là kỳ vọng của cử tri cả nước là tất cả đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp được bầu lần này sẽ hết lòng vì dân, vì nước, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ mà Hiến pháp và pháp luật quy định. Tổng Bí thư tin tưởng: “Mỗi vị đại biểu trúng cử lần này sẽ luôn nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị của chúng ta nói chung, trong đó có Quốc hội và HĐND các cấp nói riêng”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri và nhân dân cả nước đã tích cực hưởng ứng cuộc bầu cử lần này và tin tưởng bà con sẽ lựa chọn đúng người mà mình thấy xứng đáng nhất trong những người xứng đáng.

Mới 6 giờ 30 phút, Khu vực bỏ phiếu số 4 phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã nhộn nhịp tiếng nói, cười. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia; đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia và đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương cùng hơn 1.500 cử tri đã thực hiện quyền công dân ở khu vực bỏ phiếu này. Sau nghi lễ chào cờ trang trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các cử tri cao tuổi đã bỏ những lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Cụ bà Lê Thị Diệu Muội (đại biểu Quốc hội khóa IV, khóa V, trú tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã 94 tuổi nhưng vẫn đến khu vực bỏ phiếu từ rất sớm để dự lễ chào cờ, nghe hướng dẫn, chứng kiến kiểm tra, niêm phong thùng phiếu trước khi tự mình làm thủ tục và bỏ phiếu vào thùng. Cụ Muội cho biết, cụ luôn theo dõi mọi hoạt động của Quốc hội và rất phấn khởi khi được chứng kiến Quốc hội ngày càng hoạt động hiệu quả, được cử tri và nhân dân tin tưởng, ủng hộ. Cụ mong Quốc hội khóa XIV sẽ tiếp tục phát huy những kết quả, truyền thống đáng tự hào của Quốc hội các khóa trước để hoạt động ngày càng tích cực, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả hơn.

Có mặt tại Khu vực bỏ phiếu số 3, tại phường Phương Mai (quận Đống Đa, TP Hà Nội) để tham gia bỏ phiếu, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, khi trao đổi với các cử tri đã bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi, tự hào khi được thực hiện quyền công dân. Đồng chí nhấn mạnh, đây là cơ hội để nhân dân thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu, có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp. Đây cũng là dịp để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Vì thế, đồng chí mong cử tri sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng, có đủ phẩm chất, trình độ và năng lực thực hiện quyền hạn, trách nhiệm mà nhân dân giao phó để bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp.

Chia sẻ về những tâm tư, nguyện vọng của mình gửi gắm qua lá phiếu, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ, lâu nay, khi theo dõi các kỳ họp Quốc hội, HĐND các cấp, chúng ta chắc hẳn đều mong muốn các cơ quan lập pháp này hoạt động hiệu quả hơn, chất lượng hơn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của người dân đến với nghị trường. Nếu mỗi người đều thực sự trách nhiệm, dành thời gian nghiên cứu kỹ các ứng cử viên, sẽ lựa chọn được những người xứng đáng đại diện cho mình vào các cơ quan dân cử.

Tuy sức khỏe đã yếu, gần 90 tuổi, nhưng cụ Vũ Huy Thành, phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã cùng cụ bà đến bỏ lá phiếu của mình. Cụ đã nêu cao tinh thần gương mẫu của Bộ đội Cụ Hồ, tới khu vực bỏ phiếu từ rất sớm và cất cao lời hát Quốc ca, gửi gắm vào đó lời hứa với đồng đội đã hy sinh để đất nước có những ngày tươi đẹp như hôm nay. Cụ chia sẻ, sự háo hức và niềm vui của ngày hội non sông khiến cụ thấy mình dường như khỏe hơn.

Dẫu là người khuyết tật, nhưng sáng 22-5, anh Trần Quang Dũng (Chủ tịch Hội Người khuyết tật tỉnh Hà Nam, trú tại thị trấn Đồng Văn, Duy Tiên, Hà Nam) cũng đi xe lăn từ rất sớm đến điểm bỏ phiếu để tự lựa chọn người đại biểu đại diện cho mình trong các cơ quan dân cử. Anh tâm sự, việc đi bầu cử cũng là một cách để người khuyết tật khẳng định mình sẵn sàng hòa nhập với cộng đồng.

Ngư dân Đà Nẵng hăng hái tham gia làm thủ tục bầu cử. 

Đồng bào vùng cao đi chọn đại biểu tốt

“Miền đá trời” Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) sáng 22-5 tựa như bừng giấc sớm. Những hạt mưa phùn loang loáng nước trên triền đá tai mèo trong tiết trời cao nguyên se lạnh. Từ những đỉnh núi cao, đồng bào các dân tộc Đồng Văn nô nức kéo về các điểm bầu cử. Đường xa, dốc thẳm, núi cheo leo không làm chậm bước chân người đi bầu cử. Gương mặt ai cũng rạng rỡ đầy niềm tin, họ đã đợi chờ “ngày hội lớn” 5 năm rồi. Bà Lý Trung Kiên, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn chia sẻ, toàn huyện có 43.794 cử tri tham gia bầu cử với 4 cấp, trong đó có 8 đơn vị bầu cử gồm 108 tổ. Tính đến 15 giờ ngày 22-5, đã có 108/108 tổ bầu cử hoàn thành công tác bỏ phiếu.

Cùng thời điểm đó, tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Trung tá Phan Đức Mạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pha Long cho biết, tổng số cử tri trên địa bàn đồn quản lý gồm hai xã Pha Long và Tả Ngài Chồ là 3.530 cử tri, 16 đơn vị bầu cử/18 khu vực bỏ phiếu. Công tác bỏ phiếu trên địa bàn hai xã đồng loạt khai mạc lúc 6 giờ và kết thúc lúc 9 giờ, 100% cử tri đều tham gia bầu cử.

Những người đang bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Noong Bua, phường Noong Bua, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên lúc 14 giờ ngày 22-5 cũng đã thực hiện quyền công dân của mình khi tham gia bầu cử. Để bảo đảm thực hiện đúng quy định trong Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND năm 2015, tổ bầu cử số 1, phường Noong Bua đã bố trí hòm phiếu phụ để những người đang bị tạm giữ, tạm giam bỏ phiếu tại nơi giam giữ. Đây là quy định mới, mang tính nhân văn của Nhà nước ta. Vì vậy, những cử tri “đặc biệt” ở Trại tạm giam Noong Bua đều phấn khởi khi được thực hiện quyền công dân của mình. Đến 15 giờ cùng ngày, công tác bầu cử tại Trại tạm giam Noong Bua đã hoàn thành, bảo đảm đúng luật và tuyệt đối an toàn.

Ngày hội nơi miền Trung - Tây Nguyên

Hàng triệu cử tri của TP Đà Nẵng ngay từ sáng sớm cũng đã háo hức tham gia ngày hội lớn của đất nước. Có mặt từ 6 giờ tại Khu vực bỏ phiếu số 2 (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết: “Tôi cũng như người dân TP Đà Nẵng rất kỳ vọng vào cuộc bầu cử lần này sẽ lựa chọn những đại biểu xứng đáng, ưu tú nhất để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Ông KSor Phiếu, già làng Tang, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai vui mừng chia sẻ: “Tôi thấy các vị ứng cử viên HĐND các cấp kỳ này đa số là cán bộ trẻ, có trình độ năng lực. Bà con mình lựa chọn những người thực sự có đức, có tài, những người tâm huyết với người dân, giúp chúng tôi có cuộc sống ấm no, hạnh phúc để bầu. Vùng biên giới Gia Lai những năm qua phát triển nhiều, cơ sở hạ tầng “điện, đường, trường, trạm” hội tụ đầy đủ, đời sống vật chất, tinh thần của bà con đồng bào các dân tộc sinh sống ở địa bàn này được nâng cao, thành quả này là nhờ ơn Đảng, Nhà nước. Tôi mong các đại biểu khi trúng cử sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống của người dân, đầu tư xây dựng nhanh, có hiệu quả chương trình “nông thôn mới”, hỗ trợ cây giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt… để bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long nhộn nhịp khác thường

Trung tâm của ĐBSCL, thành phố Cần Thơ trong mưa rả rích vẫn nhộn nhịp khác với thường ngày khi người dân nô nức đến các điểm bầu cử để bỏ phiếu. Anh Nguyễn Văn Bình, người dân lao động ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ bỏ phiếu xong phấn khởi nói: Tuy công việc bận rộn, nhưng tôi cùng vợ tranh thủ đi bỏ phiếu. Tôi thấy tự hào vì mình đã đóng góp một phần trách nhiệm cho quê hương đất nước.

Trên tuyến biên giới Tây Nam của Tổ quốc, 7 giờ sáng, tại tổ bầu cử số 9, ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế sông Tiền cùng các cử tri trang nghiêm làm lễ chào cờ trước khi bước vào bỏ phiếu bầu. Anh Danh Tha, cử tri người dân tộc Khơ-me hân hoan nói: Được trực tiếp tiếp xúc với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nên chúng tôi rất quan tâm và mong đợi đến ngày đi bầu cử để chọn trong số người ứng cử ấy bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp. Mong rằng những người được lựa chọn sẽ quan tâm hơn đến công tác xóa đói giảm nghèo, công tác dân tộc để xây dựng cuộc sống ấm no, đoàn kết trên tuyến biên giới Tây Nam.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên cả nước nhiều nơi đạt tỷ lệ 100%. Kết quả ấy cũng thể hiện rất rõ niềm tin tưởng tuyệt đối của cử tri và nhân dân cả nước vào đường lối phát triển của nước nhà dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ghi nhanh của CÁC PHÓNG VIÊN, CTV BÁO QĐND