TS Nguyễn Văn Hùng, Trưởng khoa Cơ-Xương-Khớp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh viện có 8 bệnh nhân phải bỏ phiếu bầu cử tại giường bệnh do không thể đi lại. Bệnh viện đã phối hợp các cán bộ bầu cử địa phương mang hòm phiếu phụ đến tận giường bệnh để người bệnh được tự tay bỏ phiếu. Bà Mai Thị Chính, 77 tuổi (phố Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai phấn khởi nói: “Được tự tay bỏ phiếu dù đang nằm trên giường bệnh, tôi rất xúc động và mong rằng những người được bầu sẽ hết lòng vì nhân dân. Và lần bỏ phiếu này chắc chắn là một kỷ niệm đặc biệt trong cuộc đời tôi”.

Bệnh nhân Bệnh viện Việt Đức bỏ phiếu tại giường bệnh. 
Bệnh viện Việt Đức có 189 cử tri là các bệnh nhân đăng ký bầu cử. Theo GS, TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, đúng 10 giờ sáng 22-5, hòm phiếu phụ đã được chuyển tới các khoa, phòng để cử tri tự tay bỏ lá phiếu của mình. Theo ông Trần Bình Giang, việc giúp các bệnh nhân được bảo đảm quyền công dân là trách nhiệm của Bệnh viện Việt Đức. Từ trước ngày bầu cử, Ủy ban Bầu cử phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp cùng cán bộ, nhân viên Bệnh viện Việt Đức tìm hiểu những bệnh nhân có nguyện vọng bầu cử trong bệnh viện. Danh sách, tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cũng được mang đến gửi các bệnh nhân để họ tìm hiểu, suy xét xem ai là người xứng đáng.

Cử tri Hồ Mạnh Hùng (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) tâm sự: “Tôi biết, để những người bệnh như tôi được bỏ phiếu cùng với người dân trên cả nước, lãnh đạo bệnh viện và tổ bầu cử phường Hàng Bông đã phải vất vả chuẩn bị trong nhiều ngày nay”. Ngoài Bệnh viện Việt Đức, tại các bệnh viện khác như Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt, tổ bầu cử cũng đã mang hòm phiếu phụ đến giường bệnh.

Trong cơn vật lộn với bệnh tật, nhưng khi được cùng với nhân dân cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử, các bệnh nhân vô cùng vui mừng, niềm vui bỗng nhân lên trong mắt những người bệnh. Chính sự chuẩn bị chu đáo của các bệnh viện và chính quyền địa phương đã góp phần vào sự thành công chung của cuộc bầu cử, nhất là sự giúp đỡ các bệnh nhân thực hiện quyền công dân, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Nhóm phóng viên Phòng KT-XH-NC