Phóng viên (PV): Thời gian qua, ngành ngân hàng đã thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Đào Minh Tú: Ngành ngân hàng đã kịp thời đưa ra giải pháp và nhiệm vụ để hiện thực hóa Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP, Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ, với lộ trình thực hiện, giám sát kết quả rõ ràng và minh bạch. Theo đó, NHNN đã có Quyết định số 1355/QĐ-NHNN ban hành Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020. Ngày 28-6-2016, Thống đốc NHNN cũng đã ban hành Chỉ thị số 05 về triển khai Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng về vấn đề trên.

leftcenterrightdel
 Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú. 
Các đơn vị thuộc NHNN đã bám sát nhiệm vụ được giao, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể với tiến độ, lộ trình trong ngắn, trung và dài hạn, hướng vào mục tiêu hỗ trợ cải thiện Chỉ số tiếp cận tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp. Các giải pháp cũng đã chú trọng công tác cải cách hành chính, góp phần đẩy nhanh tiến trình, chất lượng xử lý công việc của từng đơn vị; NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố đã quán triệt nội dung Kế hoạch hành động của ngành tới tất cả các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn. Từ đó, các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố; các TCTD đã chủ động xây dựng Chương trình hành động của mình.

Công tác tiến hành rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật về lĩnh vực hoạt động ngân hàng đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tạo điều kiện an toàn, hiệu quả hoạt động của các TCTD phù hợp với thông lệ, các cam kết quốc tế và quy định của Luật NHNN, Luật Các TCTD đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong tình hình mới, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo triển khai có hiệu quả hoạt động ngân hàng trên địa bàn, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, trong đó, chỉ đạo tổ chức thực hiện có kết quả chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp, tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp, định kỳ và các hợp đồng cam kết cho vay vốn cụ thể giữa ngân hàng với doanh nghiệp trên địa bàn; chủ động tham mưu với NHNN Trung ương và chính quyền địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, bảo đảm các chương trình thực sự phát huy hiệu quả.

Các TCTD đã chủ động nghiên cứu, xây dựng các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý kết hợp với việc đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn nhưng vẫn bảo đảm an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng. Cùng với đó, các TCTD đã tích cực cải tiến mô hình kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển đa dạng hóa các sản phẩm phi tín dụng có khả năng giao dịch trên các phương tiện điện tử với tính năng an toàn, bảo mật cao.

PV: Thưa đồng chí, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố đã triển khai các giải pháp cụ thể như thế nào để cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn?

Đồng chí Đào Minh Tú: Để triển khai kế hoạch hành động, bảo đảm đúng lộ trình và đạt kết quả cao, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố đã tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, thường xuyên theo dõi, nắm bắt những tồn tại, vướng mắc về cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, qua đó kịp thời nghiên cứu, đề xuất với NHNN sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn. Bám sát chỉ đạo, kế hoạch triển khai Nghị quyết số 19, Nghị quyết số 35 của cấp ủy, chính quyền địa phương để bảo đảm hoạt động ngân hàng trên địa bàn phù hợp với khách hàng, chiến lược phát triển ở địa phương. Định kỳ họp giao ban với các TCTD trên địa bàn để kiểm điểm, đánh giá kết quả triển khai, nắm bắt khó khăn, vướng mắc để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

leftcenterrightdel
 Giao dịch tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank). Ảnh: QUYẾT NGỌC 
NHNN chi nhánh đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn phối hợp với các đầu mối như Ủy ban nhân dân các quận, huyện, xã để rà soát xem có bao nhiêu doanh nghiệp đã được cấp phép, bao nhiêu doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn mà chưa được vay để từ đó ngân hàng hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp.

PV: Thưa đồng chí, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp gì trong năm 2017 để tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế được bình đẳng và thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng?

Đồng chí Đào Minh Tú: Chúng tôi vừa đi kiểm tra về tình hình thực hiện Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng thực hiện Nghị quyết số 19, Nghị quyết số 35 của Chính phủ tại một số NHTM, doanh nghiệp. Qua đó có thể thấy, việc thực hiện kế hoạch hành động của ngành ngân hàng đã có những kết quả bước đầu, thể hiện rõ nét qua việc các ngân hàng cắt giảm, cải tiến thủ tục hành chính trong các giao dịch với người dân và doanh nghiệp; đã và đang tích cực giảm lãi suất cho vay để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; nhiều chương trình gói tín dụng ưu đãi, đặc thù được các NHTM triển khai; nhiều sản phẩm dịch vụ hiện đại được ứng dụng mang lại thuận lợi, tiết kiệm chi phí cho người dân.

Các NHTM đã và đang tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục giao dịch với khách hàng, triển khai các sản phẩm ngân hàng di động (mobile banking) hiện đại. Để tăng tốc phục vụ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, các ngân hàng sẽ phát triển thêm nhiều loại hình tín dụng, tự động hóa quá trình thẩm định, rút ngắn tối đa thời gian cho khách hàng. Cùng với đó, các NHTM đã đưa ra nhiều giải pháp tốt hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, là những doanh nghiệp thường thiếu tài sản bảo đảm. Ví dụ như, các doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng tốt: AA, hoặc AAA, sẽ được xem xét chỉ cần thế chấp một phần tài sản hoặc không cần tài sản bảo đảm…

Qua kiểm tra, chúng tôi đã chỉ đạo các NHTM, cần hoàn thành việc công bố công khai, minh bạch các quy trình, tiêu chuẩn chất lượng, thủ tục cung cấp sản phẩm, dịch vụ, biểu phí, lãi suất... tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp có cơ sở lựa chọn các loại hình dịch vụ, chi phí phù hợp, đồng thời có cơ sở để giám sát chất lượng dịch vụ, bảo vệ quyền lợi của cả ngân hàng và khách hàng; rà soát lại toàn bộ các quy trình, thủ tục cung cấp sản phẩm, dịch vụ, tiện ích ngân hàng để cắt bỏ những thủ tục, giấy tờ, quy định không cần thiết, không hợp lý, rút ngắn chi phí, thời gian giao dịch, giảm phiền hà cho người dân.

NHNN cũng đã hoàn thành việc xây dựng chuyên mục “Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp” trên Cổng thông tin điện tử NHNN, đề nghị các ngân hàng tích cực tham gia để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời cung cấp thông tin cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

NGỌC QUYẾT (thực hiện)