leftcenterrightdel
 G.Pique có chỉ số IQ (170) thuộc diện xưa hay hiếm. Ảnh: La Liga
Tờ AS của Tây Ban Nha cách đây 4 năm đã thống kê rằng, cứ 120 cầu thủ chuyên nghiệp mới có một người tốt nghiệp lấy bằng đại học. Con số ấy rất khiêm tốn, nhưng nó không khẳng định rằng, những ai đi theo nghiệp bóng đá sẽ không có tư duy, trí tuệ như những người trải qua 4 năm đại học. Thậm chí, các cầu thủ bóng đá có tư duy chớp nhoáng nhanh nhạy gấp 2,5 lần một sinh viên không chơi bóng đá. Họ nghiên cứu rằng, trong một pha tranh chấp, một cầu thủ chuyên nghiệp sẽ tư duy điều chỉnh tổng cộng 15 động tác cơ thể trong vòng 0,5 giây. Trong đó có động tác xử lý bóng, xử lý tình huống, tự vệ và có cả tiểu xảo trong đó. Một nghiên cứu nữa cụ thể hơn, chi tiết hơn được thực hiện vào năm 2014 với 100 cầu thủ danh tiếng. Họ lần lượt được đưa vào một căn phòng tối, trên cơ thể được lắp đầy những cảm biến. Trong căn phòng đó, mỗi cầu thủ phải phán đoán ánh sáng, phán đoán cảm giác vật thể động sau lưng, dùng cảm quan để đỡ bóng, sút bóng làm sao có độ chính xác cao nhất. Người đạt điểm số cao nhất là Toni Kroos, tuyển thủ Đức đang khoác áo Real. Anh có 27 động tác trong một tình huống xử lý, có điểm số cảm giác cao nhất với các tư thế, hành động chính xác gần như tuyệt đối. Như vậy, tư duy, khả năng phán đoán và vận động của cầu thủ chuyên nghiệp thực sự đã ở một mức mà người thường khó đạt tới.

Từ xưa đến nay, thế giới đã thừa nhận rằng, bộ não siêu hạng nhất thuộc về nhà bác học vĩ đại Albert Einstein, với chỉ số IQ 160. Thế nhưng điều đó có thể trở thành dĩ vãng, khi bóng đá thế giới đạt đến tầm vóc chuyên nghiệp… thượng thừa. Cũng chính tờ AS sau khi nghiên cứu, khảo sát và đánh giá chỉ số IQ đã đưa ra kết luận khiến ai cũng bất ngờ, đến mức nhiều người còn nghi ngờ. Đó là chỉ số IQ của các cầu thủ cao ngang ngửa nhà bác học A.Einstein, thậm chí còn cao hơn. Đó là trường hợp của trung vệ G.Pique, tuyển thủ khoác áo Barcelona, với chỉ số IQ lên đến tận 170. Có người “đoán”: “Pique có thể nghĩ ra thuyết tương đối của thiên tài Einstein trong vòng… một nốt nhạc”.

Xếp sau Pique trong bản danh sách những cầu thủ có chỉ số IQ cao nhất là Lampard, cựu tuyển thủ Anh, với chỉ số 150 và thứ ba là Balotelli, tuyển thủ I-ta-li-a, với chỉ số IQ 148. Điều đáng nói là Balotelli được coi là cầu thủ “điên” nhất giới bóng đá, với rất nhiều câu chuyện khiến người ta phải cười ra nước mắt. Tiêu biểu là chuyện Balotelli tự tay đốt pháo hoa trong nhà tắm dẫn đến cháy nhà… Thậm chí còn có giai thoại rằng, học đến lớp 3, Balotelli mới biết đánh vần. Đứng sau Balotelli là thủ thành Mignolet của CLB Liverpool. Anh này có hai bằng cử nhân: Luật và Chính trị, với chỉ số IQ 146.

Nói đến chuyện học vấn của cầu thủ thì đây cũng lại là câu chuyện dài. Mới đây, cả nước Anh đã bày tỏ sự thán phục dành cho Duncan Watmore, cầu thủ trẻ đầy triển vọng của Sunderland và đội tuyển U.21 Anh. Duncan Watmore đã nhận bằng loại giỏi chuyên ngành kinh tế và trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thứ hai trong lịch sử bóng đá Anh có được tấm bằng đại học loại giỏi sau David Wetherall từ năm 1992. Có một điểm chung là cả hai cầu thủ tốt nghiệp đại học loại giỏi chỉ dừng ở mức độ tài năng trẻ, còn sự nghiệp cầu thủ thì không thực sự nổi trội như khả năng học vấn. Có câu chuyện về Wetherall thế này, khi nhận bằng loại giỏi môn… Hóa học, anh đã thi đấu sa sút và không thể sống với nghề bóng đá, kể cả khi chuyển sang làm HLV. Nghe đâu, khi Wetherall giải nghệ, anh đi kinh doanh, bán hàng và không sử dụng gì đến tấm bằng Hóa học loại giỏi cả.

HLV nổi tiếng có học vị hoành tráng là Arsene Wenger (Arsenal). Là thạc sĩ kinh tế, nói được 7 thứ tiếng, Wenger thực sự là HLV quá “chất”. Arsenal không cần danh hiệu nhưng vẫn luôn là một CLB lớn. Tuy nhiên, Wenger vẫn chưa phải người nổi tiếng nhất làng bóng. Nhân vật lừng lẫy nhất làng bóng đá với khả năng học vấn và vai trò xã hội phải nói đến Socrates-cầu thủ huyền thoại của Bra-xin. Sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc ngành y, ông tiếp tục lấy bằng tiến sĩ Triết học cho giống… triết gia Socrates. Thậm chí, ông còn đứng đầu một đảng phái và tham gia tranh cử Tổng thống Bra-xin. Chắc chắn, với học vị tiến sĩ, Socrates là cầu thủ có học vị đẳng cấp nhất thế giới và thực sự, ông có những đóng góp, tác động với xã hội nhờ trí tuệ và tư duy của một cầu thủ bóng đá.

Cầu thủ bóng đá hiện nay phải phát triển đồng đều cả về thể chất, chuyên môn lẫn trí tuệ. Chẳng thế mà tất cả các lò đào tạo lớn tại châu Âu đều phải bảo đảm cầu thủ trẻ có thời gian tập luyện, chơi bóng và học tập tri thức ngang bằng nhau. Vì thế, đã đến lúc nói rằng: Tư duy, tri thức phải như cầu thủ bóng đá.

GIA BẢO