Tổng thống Mỹ tập phỏng vấn xin việc

Ngày 17-10-2016, chương trình “The Late Show” (tạm dịch: Chương trình đêm khuya) của kênh CBS, Mỹ, đã phát sóng một đoạn video, trong đó người dẫn chương trình Xtê-phen Côn-bớt (Stephen Colbert) hướng dẫn Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama) một số gợi ý để xin việc làm sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống. Trong khi đó, ông Ô-ba-ma vào vai một người xin việc và trả lời các câu hỏi về bằng cấp, kỹ năng.

leftcenterrightdel
Người dẫn chương trình Xtê-phen Côn-bớt hướng dẫn Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma một số gợi ý để xin việc. 

Người dẫn chương trình đã hỏi ông Ô-ba-ma về những bằng cấp mà ông có để chuẩn bị cho công việc. “Ồ, tôi có gần 39 bằng danh dự và tôi đã được nhận giải Nobel Hòa bình”, ông Ô-ba-ma trả lời. “ồ thật sao, nó để làm gì vậy?”. “Thú thực tôi cũng không biết”, ông Ô-ba-ma đáp.

Tổng thống Nga phàn nàn vì thiếu ngủ

Tại cuộc gặp với Tổng thống Bê-la-rút (Belarus) Lu-ca-xen-cô (Lukashenko) tại thủ đô Min-xcơ (Minsk), khi trả lời câu hỏi của chủ nhà về thời gian ở Bê-la-rút, Tổng thống Nga Pu-tin (Putin) đáp: “Mọi thứ đều rất tuyệt. Nhưng tôi có quá ít thời gian để ngủ. Hôm qua chỉ có 5 tiếng và hôm nay là 4 tiếng”.

Ngủ 9 tiếng trong hai ngày quả thật là ít nhưng theo đánh giá của tờ Moscow Times, ông Pu-tin vẫn là người hạnh phúc hơn so với một số nhà lãnh đạo khác về thời gian ngủ. Thủ tướng cầm quyền lâu nhất nước Anh là bà Mác-ga-rét Thát-chơ (Margaret Thatcher) chỉ ngủ 4 tiếng mỗi tối, Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma là 6 tiếng…

Cũng trong năm 2016, Tổng thống Nga còn tạo ra nhiều “vụ việc” gây xôn xao giới truyền thông. Tại một diễn đàn báo chí ở thành phố Xanh Pê-téc-bua (St.Petersburg), chính trị gia Đức Uyn-li Uym-mơ (Willy Wimmer), cựu Phó chủ tịch Hội đồng Nghị viện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, được hỏi một câu về giá trị quốc gia của Nga. Tổng thống Pu-tin đã bất ngờ phiên dịch cho ông. Ông Uym-mơ đã bày tỏ ngạc nhiên trước kỹ năng ngoại ngữ của Tổng thống Nga: “Người phiên dịch của tôi rất ngạc nhiên, tôi cũng rất ngạc nhiên. Tôi nghĩ rằng, toàn bộ khán giả đều bất ngờ khi Tổng thống đã sử dụng cơ hội này để cho chúng ta thấy khả năng tiếng Đức tuyệt vời”.

Thủ tướng Đức nợ đảng phí!

Tờ báo Đức Bild am Sonntag cho biết, đến tháng 4-2016, Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken (Angela Merkel) còn nợ đảng Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo (CDU) 9.500 ơ-rô tiền đảng phí. Người phát ngôn của CDU cũng xác nhận với hãng thông tấn quốc gia Đức DPA về việc bà Méc-ken nợ đảng phí nhưng từ chối nêu số tiền. Tuy nhiên, ông cho biết, Thủ tướng Méc-ken không có lỗi bởi đơn giản là bà chưa được thông báo về những thay đổi trong quy định đảng. Sau khi sửa đổi có hiệu lực vào năm 2013, các thành viên chính phủ phải đóng 6% tiền trợ cấp Quốc hội hằng tháng và lương cho đảng. Trước đó, đóng góp này là một số tiền cố định.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Đức nợ... đảng phí! 

Thủ tướng mê họa tiết da báo

Bà Thê-rê-xa May (Theresa May) là nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử nước Anh. Bà May có niềm yêu thích đặc biệt với họa tiết da báo. Tuy nhiên, bà rất khéo léo tiết chế kiểu họa tiết được cho là không mấy phù hợp ở chính trường này bằng cách đặt chúng xuống những đôi giày. Bà May thường xuyên được thấy mang giày da báo hoặc đính mảng họa tiết này. Niềm yêu thích này gần như tuyệt đối khi được thể hiện ở cả Lễ nhậm chức ngày 13-7-2016.

leftcenterrightdel
Bà Thê-rê-xa May và đôi giày họa tiết da báo trong Lễ nhậm chức Thủ tướng. Ảnh: Toronto star 

Thủ tướng và máy tính lượng tử

Tại cuộc gặp gỡ các nhà khoa học của Viện Vật lý lý thuyết Pê-ri-mét-tơ (Perimeter) ở thành phố Oa-téc-lô (Waterloo), bang Ôn-ta-ri-ô (Ontario), Ca-na-đa (Canada), Thủ tướng trẻ tuổi Tru-điu (Trudeau) đã ngay lập tức trả lời câu hỏi của phóng viên về cách vận hành của máy tính lượng tử. Ông nói: “Rất đơn giản, máy tính thông thường hoạt động dựa trên hệ nhị phân, gồm số 1 và số 0. Máy tính lượng tử thì phức tạp hơn nhiều vì những ký hiệu lượng tử cho phép mã hóa nhiều thông tin hơn vào một máy tính nhỏ hơn nhiều”. “Bài giảng” của ông Tru-điu đã nhận được tràng vỗ tay tán thưởng từ phía người nghe, bao gồm nhiều nhà vật lý giỏi nhất của Ca-na-đa và các phóng viên.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Tru-điu trổ tài với yoga.

Chuyên gia về máy tính lượng tử Ma-tin La-pho-rét (Martin Laforest) đánh giá rằng, câu trả lời của Thủ tướng Tru-điu là “khá chính xác”.

Thủ tướng điển trai của Ca-na-đa, ông Tru-điu đã nhiều lần “đốn tim” cộng đồng mạng với những bức ảnh quyến rũ. Gần đây nhất, bức ảnh ông trổ tài yoga với động tác chim công ngay tại văn phòng của mình được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

NGUYỄN VINH (tổng hợp)