QĐND - Một ngày cuối năm 2014, ông Nguyễn Gia Soạn, sinh năm 1964 lên Nhà văn hóa trung tâm huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) để nhận tiền trợ cấp một lần theo Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ, do Ban CHQS huyện chi trả. Sau khi nhận đủ số tiền 4.100.000 đồng, trên đường về nhà, ông Nguyễn Gia Soạn đã làm rơi toàn bộ số tiền vừa nhận.

Đang lo lắng không biết mình đã làm rơi số tiền đó ở đâu, làm sao để có thể tìm lại được thì ông Soạn được Ban CHQS huyện Khoái Châu mời đến nhận lại số tiền đã mất. Lúc này ông mới biết người nhặt được số tiền đó là Trung tá Đỗ Minh Độ, Trưởng ban Chính sách, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Hưng Yên.

Trung tá Đỗ Minh Độ.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Đỗ Minh Độ cho biết: "Trên đường đến Ban CHQS huyện Khoái Châu công tác, khi đi đến cổng Nhà Văn hóa trung tâm huyện, tôi đã nhặt được một chiếc phong bì, bên ngoài có ghi: “Nguyễn Gia Soạn-Dạ Trạch-số tiền 4.100.000 đồng”. Là Trưởng ban Chính sách, thường xuyên tham mưu thực hiện nhiệm vụ chính sách hậu phương quân đội, tôi biết đây là số tiền của bác Nguyễn Gia Soạn đã làm rơi. Đối với một người lính tham gia bảo vệ Tổ quốc thì đây chính là sự đãi ngộ của Đảng và Nhà nước. Nghĩ vậy, tôi thông báo ngay cho các đồng chí trong Ban CHQS huyện Khoái Châu kiểm tra lại tên người và số tiền như phong bì đã ghi để trả lại".

Khi nhận lại toàn bộ số tiền, ông Nguyễn Gia Soạn rất vui và xúc động. Là người cùng đi nhận tiền chi trả với ông Soạn, ông Lê Văn Phấn đã đại diện Hội CCB thị trấn Khoái Châu viết thư gửi Bộ CHQS tỉnh cảm ơn, trong thư có đoạn viết: “Đại diện cho 660 anh em được hưởng chế độ 62, tôi rất cảm phục nghĩa cử cao đẹp của đồng chí Trung tá Đỗ Minh Độ. Đúng là anh Bộ đội Cụ Hồ, đã được học tập, tôi luyện trong môi trường quân đội…”.

Bài và ảnh: THU THỦY