QĐND - Ngay khi bước vào Nhà máy X55 Hải quân, chúng tôi đã cảm nhận được bầu không khí làm việc đầy tích cực của cán bộ, công nhân viên nơi đây. Những tiếng búa vang đều, những giọt mồ hôi tuôn dài thấm ướt bộ đồ bảo hộ của người lao động… đang góp phần làm “guồng máy” X55 hoạt động đều đặn, nhịp nhàng. Đại tá Hồ Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà máy X55 phấn khởi nói:

- Từ đầu năm đến tháng 11-2014, tổng doanh thu của nhà máy đạt hơn 161 tỷ đồng (vượt 4,22% kế hoạch năm 2014). Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 8,5 triệu đồng/người/tháng.

Đây là bước phát triển, đánh dấu sự đi lên của nhà máy, thể hiện sự chung sức, chung lòng của cán bộ, công nhân viên toàn đơn vị. Qua trao đổi, chúng tôi được biết, trước đây Nhà máy X55 gặp rất nhiều khó khăn vì trang bị công nghệ cũ, thiếu đồng bộ; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của nhiều cán bộ, công nhân viên quốc phòng còn hạn chế… nên ảnh hưởng lớn đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Bên cạnh đó, do kinh tế suy thoái, sự cạnh tranh gay gắt cũng tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất và tư tưởng của cán bộ, công nhân viên. Làm thế nào để nhà máy phát triển, nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên?  Đây là bài toán đặt ra cho Đảng ủy, Ban giám đốc Nhà máy X55.

Sửa chữa tàu ở Nhà máy X55 Hải quân

Thực hiện Chỉ thị 03 và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Đảng ủy, Ban giám đốc Nhà máy chú trọng các biện pháp cổ vũ, phát huy trách nhiệm, tâm huyết và sự gắn bó với đơn vị của đội ngũ cán bộ, nhân viên, trong đó lấy nền tảng là phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, gắn với củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các chi bộ, phân xưởng. Đại tá Hồ Thanh Tùng cho biết thêm:

- Thời gian đầu, một số đơn vị thực hiện chiếu lệ theo bề nổi. Kiên quyết chống “bệnh” thành tích, hình thức, Đảng ủy nhà máy đã tổ chức hai khối thi đua (cơ quan, phân xưởng) và lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc triển khai bồi dưỡng xây dựng điểm các tập thể và cá nhân; thường xuyên kiểm tra công tác thi đua ở các đơn vị, từ khâu xây dựng kế hoạch, bảo đảm sát yêu cầu nhiệm vụ, biện pháp thực hiện; đến tổ chức, kết quả thực hiện trong ngày, tuần, tháng, quý… Kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, chấn chỉnh những tập thể, cá nhân chưa đạt yêu cầu theo đăng ký thi đua và tuyên dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể điển hình.

Nhờ triển khai các biện pháp đồng bộ, những hạn chế dần được khắc phục, nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả đã xuất hiện, như: “Làm hết việc, không hết giờ”, “Phân xưởng là nhà, người lao động là chủ”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Lao động giỏi, lao động thiết thực”… Trên công trường, trong phân xưởng, cán bộ, chỉ huy, quản lý luôn theo sát bám, nắm tình hình chất lượng công việc và kịp thời hướng dẫn người thợ làm đúng các quy trình kỹ thuật, tránh để sai sót gây lãng phí hoặc mất an toàn trong lao động. Đội ngũ công nhân vừa làm việc, vừa hỗ trợ đồng chí, đồng đội nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn. Chính ý thức “đồng cam cộng khổ”, cùng làm việc, cùng nghiên cứu đã huy động được sức mạnh và trí lực của tập thể và cá nhân, góp phần triển khai thành công các sáng kiến cải tiến kỹ thuật: “Thiết kế, chế tạo xe di chuyển máy vào vị trí lắp đặt trên tàu kiểm ngư TK-1482C”; “Cải hoán hệ thống tự động ổn định điện áp MCK trên các tàu hải quân”; “Bố trí trước các gối kê cơ bản để kết hợp hạ thủy một tàu, nâng một tàu khác có hình dạng, kích thước tương đương trên đốc nổi hoặc trên sàn nâng”… Đáp ứng yêu cầu tăng năng suất, chất lượng công việc, góp phần tiết kiệm, làm lợi hàng tỷ đồng cho nhà máy mỗi năm. Điển hình như đã rút ngắn thời gian sửa chữa hệ tàu H119 trung bình từ 4 tháng xuống còn 3 tháng và gần đây giảm xuống còn 28 ngày (tàu HQ-624); tổ chức đại tu phần máy của tàu HQ-996 thành công và làm chủ việc sửa chữa máy MTU của tàu CSB, máy CUMIN (KTA 38, KTA 19) của tàu đổ bộ HQ-521, HQ-522…

Cán bộ, công nhân viên tâm huyết, trách nhiệm với công việc góp phần giúp Nhà máy X55 nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ, đời sống vật chất, tinh thần của người lao động từng bước được nâng cao.

Bài và ảnh: VIỆT HÀ