QĐND - Chuyến công tác đến Sư đoàn 3-Sao Vàng (Quân khu 1) của chúng tôi cũng là lúc đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận cuối cùng trong năm 2014 của các đơn vị thuộc sư đoàn kết thúc. Xem lại những trang sử vàng truyền thống mới hiểu hết ý nghĩa quan trọng của công tác dân vận được sư đoàn xác định. Truyền thống giúp đỡ dân, dựa vào dân, dân giúp bộ đội như cách nói của Đại tá Nguyễn Minh Thao, Chính ủy sư đoàn, là truyền thống “bám đất, bám dân” đã trở thành “kim chỉ nam” của cán bộ, chiến sĩ đơn vị qua các thế hệ.

“Kết thúc năm 2014, chúng tôi có thể khẳng định, nhiệm vụ dân vận, giúp dân xây dựng nông thôn mới của sư đoàn đã hoàn thành xuất sắc. Trong năm 2014, sư đoàn đã tổ chức cho 16 đại đội tham gia công tác dân vận ở 14 xã của hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn với tổng số 11.317 ngày công giúp nhân dân và các địa phương. Các đơn vị đã tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn dài 24km, làm đường bê tông cấp 6 miền núi… Trong các đợt làm công tác dân vận, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Tặng quà, văn hóa văn nghệ, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân… Đặc biệt, sư đoàn đã phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh, Chi nhánh Viễn thông Quân đội Viettel Bắc Ninh tổ chức hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” có hiệu quả tốt, được nhân dân và chính quyền địa phương trân trọng, đánh giá cao”- Đại tá Nguyễn Minh Thao cho biết.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 12 (Sư đoàn 3, Quân khu 1) thực hành huấn luyện. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong câu chuyện với chúng tôi, lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 3 vẫn xúc động kể lại những tình cảm quân-dân thật cảm động. Đã nhiều chục năm trôi qua, từ khi Sư đoàn 3-Sao Vàng thành lập, đứng chân và chiến đấu ở địa bàn tỉnh Bình Định (2-9-1965), nhưng đến hôm nay, vẫn còn những người dân chưa nguôi nỗi nhớ đơn vị, vẫn vượt hàng nghìn ki-lô-mét ra Bắc để được tận mắt nhìn thấy sự trưởng thành, lớn mạnh của Sư đoàn 3-Sao Vàng ngày ấy, bây giờ. Thế mới biết, tình cảm mà người dân dành cho đơn vị cả thời chiến hay thời bình thật lớn lao.

Tháng 12 vừa qua, cũng là tháng cao điểm toàn sư đoàn tổ chức các hoạt động hướng về ngày thành lập quân đội 22-12. Một trong những trọng tâm được sư đoàn chỉ đạo chặt chẽ là gắn thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và đợt thi đua cao điểm “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”. Đại tá Hà Quang Vinh, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 3, cho biết: Với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm, sư đoàn đã được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ làm công tác rà phá bom, mìn, làm sạch môi trường đất đai vùng biên giới phía Bắc. Cùng với các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống thiên tai, thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác, sư đoàn luôn hoàn thành tốt. Đặc biệt, trong huấn luyện, Sư đoàn 3 khẳng định dấu ấn trong toàn quân về phương châm “hỏa lực bắn đúng tầm” trong diễn tập hiện nay. Bất kỳ thời điểm nào, toàn sư đoàn đều duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tích cực, chủ động luyện tập thuần thục các phương án, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Thời gian qua, các đơn vị đã có hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị áp dụng vào thực tiễn, vừa tiết kiệm thời gian, công sức bộ đội, kinh phí cho đơn vị, vừa thiết thực góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện. Tiêu biểu như các sáng kiến thiết bị chân bia ẩn hiện; thiết bị bắn AK bài 2 ban đêm; thiết bị lấy quả đạn cối không nổ; mô hình, sáng kiến hiệu chỉnh sơ bộ súng phóng lựu M79...

Trong đợt thi đua cao điểm kỷ niệm ngày thành lập quân đội, cấp ủy các cấp đều có nghị quyết lãnh đạo, đơn vị xây dựng chương trình hành động, từng đảng viên có kế hoạch phấn đấu rèn luyện cụ thể.

Mặc dù trên cương vị Chính trị viên phó Đại đội 1, Tiểu đoàn 18 nhưng Trung úy Nguyễn Quốc Vinh vẫn tự xây dựng cho mình bản quyết tâm rèn luyện đạo đức, lối sống theo các tiêu chí thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với đợt thi đua cao điểm “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”. Bản quyết tâm của anh xác định rất rõ ràng: Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, trung thành vô hạn với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân; có tinh thần quyết chiến quyết thắng, độc lập tự chủ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; có ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm, tôn trọng, gắn bó, yêu mến, quý trọng đồng chí, đồng đội, hết lòng phục vụ nhân dân; nội bộ đoàn kết, cán bộ, chiến sĩ yêu thương gắn bó; tự lực tự cường, cần cù sáng tạo trong lao động, sản xuất… Nguyễn Quốc Vinh cho biết: Các đảng viên trên từng cương vị, dù là cán bộ hay chiến sĩ đều phải xác định nhiệm vụ cụ thể cho mình và đều phải quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mỗi đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ thì chi bộ mới hoàn thành tốt nhiệm vụ; mỗi cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ thì đơn vị mới hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Minh chứng những kết quả đạt được trong các đợt thi đua cao điểm, Đại tá Nguyễn Minh Thao giới thiệu chúng tôi đến khảo sát thực tế tại Trung đoàn 12. Đó cũng là thời điểm rất có ý nghĩa khi Trung đoàn 12 vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập chỉ huy-cơ quan 1 bên 2 cấp trên thực địa có bắn đạn thật.

Vút tầm mắt trên con đường tới các phân đội ở Trung đoàn 12 là những vườn rau xanh tốt, hệ thống doanh trại được xây dựng khang trang, chính quy và đẹp mắt. Thiếu tá Phùng Văn Dân, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn, bật mí: Đơn vị chúng tôi tự bảo đảm 100% rau xanh và thịt ăn tại các bếp. Đây là một kết quả rất đáng tự hào bởi đơn vị không bị phụ thuộc vào giá cả lên xuống của thị trường. Năm 2014 là một năm thành công của cán bộ, chiến sĩ trung đoàn khi 100% nội dung huấn luyện đạt yêu cầu, trong đó có 80-85% đạt khá, giỏi, đơn vị đạt huấn luyện giỏi. Trung đoàn đã giành giải nhất Hội thi bắn súng hỏa lực quân khu. Toàn đơn vị không có vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, kỷ luật thông thường giảm nhiều so với những năm trước đây. Những kết quả mà Trung đoàn 12 cũng như các đơn vị khác của Sư đoàn 3 đạt được tiếp tục khẳng định, trong mọi hoàn cảnh, mọi thời điểm, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ luôn tỏa sáng trong mỗi cán bộ, chiến sĩ, là điểm tựa vững chắc để Sư đoàn 3-Sao Vàng vững bước đi lên.

QUANG NAM