QĐND - Vui vẻ, nhiệt tình, luôn hết mình vì tập thể, tận tình giúp đỡ đồng đội... là những lời nhận xét của cấp trên và đồng đội về nữ dân quân Trần Thị Tuyết Mai (Ban CHQS xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Nghe mọi người kể chuyện về Mai, chúng tôi không khỏi thán phục vì tuy vóc dáng nhỏ bé, nhưng Mai có nghị lực phấn đấu rất mạnh mẽ. Mai luôn hăng hái tham gia vào công tác huấn luyện, SSCĐ không kém gì các chiến sĩ nam. Kết quả kiểm tra huấn luyện hằng năm của Mai đều đạt khá, giỏi trở lên. Vốn nhiệt tình và có giọng nói tự tin, thuyết phục, Mai thường xuyên xung kích trong công tác vận động quần chúng ở địa phương. Ở đâu có vướng mắc trong người dân, Mai thường được phân công đứng ra tháo gỡ. Tuyết Mai còn được giao nhiệm vụ thống kê, quản lý nguồn nhập ngũ, nguồn dự bị động viên, kiêm chiến sĩ thông tin vận động… Nhiệm vụ nào, Mai cũng hoàn thành tốt.

Nữ dân quân Trần Thị Tuyết Mai.

Tuổi thơ Tuyết Mai không được may mắn như bao bạn bè khác. Tròn 7 tuổi, Mai đã thiếu vắng tình thương của cha mẹ và phải sống với ông nội. Đầu năm 2009, Mai quyết định tham gia vào lực lượng dân quân thường trực xã Lộc Giang. Biết tin, nhiều bạn bè khuyên Mai nên chọn việc nhẹ nhàng, phù hợp với phụ nữ… Tuyết Mai tâm sự: “Lúc đó, tôi cũng có những băn khoăn vì mình là nữ, vào dân quân thường trực có lúc phải đi đêm về hôm. Tuy nhiên, được sự động viên của ông nội và Ban CHQS xã, tôi hiểu được giá trị cuộc sống là trong công việc. Tôi thấy mình hạnh phúc bởi đã làm tròn trách nhiệm của mình trong lực lượng dân quân. Từ khi vào lực lượng dân quân, tôi lập kế hoạch làm việc khoa học, quyết tâm xử lý dứt điểm công việc trong từng ngày, từng giờ. Tôi cũng tranh thủ học thêm tin học để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và tích cực nghiên cứu các chế độ, chính sách để tư vấn, giúp đỡ các bác cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh...".

Chúng tôi được biết, khi kết thúc thời hạn thực hiện nhiệm vụ dân quân thường trực theo luật định, Tuyết Mai đã tình nguyện xin ở lại, tiếp tục phục vụ. Tuyết Mai chia sẻ: “Tôi rất mong sẽ được phục vụ lâu dài trong LLVT”.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA