QĐND - Buổi tọa đàm “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” của Bệnh viện Quân y 4 (Quân khu 4), diễn ra trong không khí hết sức cởi mở và thu hút được nhiều thành phần tham gia. Đại tá Trần Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện, kể về những tấm gương tiêu biểu cho ý chí kiên cường và lòng dũng cảm, tinh thần hết lòng, hết sức cứu chữa phục vụ chăm sóc thương binh, bệnh binh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước như bác sĩ Bùi Hạnh, y tá Trần Thị Thu Minh, hộ lý Lê Thị Ngoạt… và đặc biệt là sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ Chu Huy Bộ và Nguyễn Văn Đoạt, trong lúc bị địch phong tỏa, bao vây không còn đường để đưa thương binh ra tuyến sau, các anh đã dùng xe ô tô của mình đánh lạc hướng máy bay địch để đoàn xe vận chuyển thương binh vượt qua Truông Bồn về bệnh viện an toàn…

Thượng úy QNCN Doãn Anh Hùng, Điều dưỡng trung học, Khoa B1, cho biết: “Buổi tọa đàm đã làm sống lại truyền thống của đơn vị bằng những con người và việc làm rất cụ thể. Đây là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ chúng tôi học tập, phấn đấu hoàn thiện mình từ đó cống hiến tài năng của bản thân cho xứng đáng với truyền thống của đơn vị, xứng đáng với những đóng góp và hy sinh của lớp lớp cha anh đi trước”. Chúng tôi được biết: Từ năm 2011 đến nay, Thượng úy QNCN Doãn Anh Hùng đã 4 lần hiến máu cấp cứu bệnh nhân. Mới đây, bệnh nhân Trần Quốc Văn trú ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh bị tai nạn mất máu nhiều, gia đình đã đưa rất đông người nhà và bạn bè đến để hiến máu, nhưng không có ai trùng nhóm máu. Trước tình huống rất cấp bách, Thượng úy Hùng xung phong hiến máu để kịp thời cấp cứu bệnh nhân. Trước đó, bệnh nhân Hoàng Đức Anh, cán bộ Đồn Biên phòng Vũng Áng (Hà Tĩnh) cũng được Thượng úy Hùng hiến máu, cứu mạng. Việc làm của Thượng úy QNCN Doãn Anh Hùng đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen.

Đoàn y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4, khám bệnh, phát thuốc miễn phí tại huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An.

Đại tá Lê Văn Lệ, Chủ nhiệm Khoa Tâm Thần kinh (A7) tâm sự: Bản thân tôi là đảng ủy viên, Phó bí thư chi bộ nên luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tôi đã có những đề tài tiêu biểu như: “Nghiên cứu kết quả điều trị nội khoa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ”; “Kết quả điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại vi”… Tìm hiểu, chúng tôi được biết, cán bộ, nhân viên trong Khoa A7 thường xuyên giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bằng cách quyên góp, tiết kiệm chi tiêu hằng ngày. Tiêu biểu như đối với trường hợp bệnh nhân Lương Văn Khẳm, 19 tuổi, ở Kỳ Sơn, Nghệ An, bị suy kiệt cơ thể, liệt tứ chi do chấn thương sọ não, sống thực vật, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, cán bộ, nhân viên đã bàn bạc và phối hợp với các tổ chức, quyên góp tiền giúp đỡ trước mắt cũng như có chính sách lâu dài. Kết quả đã thu được 7 triệu đồng tiền mặt, cùng nhiều bữa ăn từ thiện, đồ dùng cho bệnh nhân và người nhà; Bộ CHQS tỉnh Nghệ An giúp đỡ gia đình bệnh nhân 4 triệu đồng/tháng…

Trong thời gian qua, uy tín của Bệnh viện Quân y 4 ngày càng được tăng lên, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng nhiều. Trước đây, mỗi ngày có từ 200 đến 300 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, nay con số đó là hơn 500 lượt người/ngày. Lượng bệnh nhân điều trị lưu trú tăng lên, số thẻ bảo hiểm đăng ký khám ban đầu trong 2 năm gần đây đã tăng lên gấp đôi, hiện có hơn 30 nghìn thẻ. Chúng tôi gặp ông Lê Văn Dương, 70 tuổi, quê ở xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, đang điều trị sau phẫu thuật cắt 1/2 dạ dày. Ông Dương bị bệnh từ mấy năm trước, đã đi khám rất nhiều nơi và uống nhiều thứ thuốc nhưng không khỏi; được sự tư vấn của những người hàng xóm đã từng điều trị tại Bệnh viện Quân y 4, gia đình quyết định xuống đây để khám và điều trị cho ông. Sau một tuần điều trị và được phẫu thuật, bệnh của ông đã giảm hẳn.

Đại tá Hoàng Nghĩa Nam, Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Hiện nay, Bệnh viện Quân y 4 đang triển khai xây dựng khu điều trị trung tâm có diện tích hơn 4000m2 với 500 giường bệnh, hệ thống máy móc, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại như: Máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp CT Scanner-128, máy XQ tăng sáng truyền hình… Bệnh viện xác định “đi tắt đón đầu về công nghệ”, chủ động đào tạo, xây dựng đội ngũ y sĩ, bác sĩ giỏi, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ. Khi có kế hoạch triển khai trang bị công nghệ mới, bệnh viện đồng thời gửi cán bộ, nhân viên đi đào tạo chuyển giao công nghệ. Hằng năm, ngoài đào tạo theo chỉ tiêu của trên, bệnh viện hỗ trợ kinh phí gửi cán bộ đi đào tạo chuyên sâu các chuyên ngành cần và có tiềm năng; tích cực tham gia các cuộc hội thảo khoa học; mời bệnh viện tuyến trên về chuyển giao kỹ thuật mới, hiện đại. Hiện nay, Bệnh viện Quân y 4 đã thực hiện tất cả các kỹ thuật chuyên môn theo phân cấp tuyến cuối quân khu, tuyến tỉnh và chuyển giao được nhiều kỹ thuật tuyến Trung ương vào việc khám và điều trị cho người bệnh.

Bài và ảnh: LÊ ANH TẦN