QĐND - Những năm gần đây, sau các cuộc diễn tập, toàn bộ hệ thống công sự trận địa được Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang giữ lại nguyên vẹn, tổ chức cho học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn đến tham quan. Cách làm sáng tạo này đã phát huy tác dụng tích cực trong công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (QP-AN), được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao. Cùng với đổi mới, đa dạng hóa các hình thức giáo dục, tuyên truyền, Đảng ủy, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tham mưu cho Hội đồng Giáo dục QP-AN các cấp tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng. Số liệu tổng hợp 10 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức được 1.146 lớp cho hơn 110.000 cán bộ, đảng viên; hơn 600 chức sắc, chức việc tôn giáo, già làng, trưởng bản và gần 740.000 lượt học sinh, sinh viên. Nhận thức của nhân dân về nhiệm vụ QP-AN đã có chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện hiệu quả các mặt hoạt động của cơ quan quân sự các cấp, nhất là việc tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ.

 “Nói cho dân hiểu, làm cho dân tin” bằng những việc làm thiết thực, LLVT tỉnh Bắc Giang đã làm cho nhân dân thêm yêu mến, gắn bó, tăng cường đoàn kết quân- dân. Sau nhiều năm, người dân các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam vẫn nhớ hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh dầm mình trong mưa để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân trong cơn lũ lớn năm 2008. Ở thời điểm đó, LLVT tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn và các tổ chức chính trị-xã hội, huy động hơn 20.000 ngày công tham gia cứu người, tài sản của nhân dân. Đại tá Dương Quang Hùng, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh, cho biết: 10 năm qua, LLVT tỉnh đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân, tự vệ tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn. Bộ CHQS tỉnh còn đưa hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, dân quân, tự vệ đến giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn tu sửa, làm mới 756,6km đường giao thông nông thôn, nạo vét 674,4km kênh mương nội đồng; tu sửa 75 phòng học, giúp đỡ nhiều trang thiết bị dạy học, sách vở cho học sinh; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 18.000 lượt người. Cán bộ, chiến sĩ đã quyên góp, ủng hộ gần 10.000 bộ quần áo, chăn màn cho các hộ nghèo vùng sâu, vùng xa. Công tác chính sách, hậu phương quân đội được LLVT tỉnh chú trọng, thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 36.000 đối tượng được hưởng chế độ theo quy định. LLVT tỉnh tham gia quyên góp, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hơn 1,5 tỷ đồng, xây dựng 62 nhà tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách với tổng trị giá 3,7 tỷ đồng; phụng dưỡng suốt đời một Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thăm hỏi, tặng quà hàng nghìn lượt đối tượng chính sách, hộ nghèo trong các dịp lễ, Tết...

Kiểm tra quân số trước khi tổ chức hành quân về đơn vị tại Lễ giao quân đợt 2-2014 của TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

LLVT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức hàng chục tổ, đội công tác phối hợp với các lực lượng địa phương tuyên truyền, giải quyết nhiều vụ việc phức tạp như khiếu kiện đông người, truyền đạo trái pháp luật... Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh thường xuyên phối hợp cùng với các lực lượng chức năng tuần tra, canh gác, phát hiện và ngăn chặn, xử lý nhiều vụ trộm cắp tài sản, triệt phá các tụ điểm về tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

Sau khi có Nghị quyết của Quân ủy Trung ương và Thường vụ Đảng ủy Quân khu 1 về tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của LLVT trong thời kỳ mới, Đảng ủy Quân sự tỉnh Bắc Giang và cấp ủy cơ quan quân sự các cấp đã kịp thời có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác dân vận trong tình hình mới. Từng cấp ủy phân công một đồng chí cấp ủy viên phụ trách công tác dân vận. Cơ quan chính trị các cấp tích cực tham mưu giúp cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy các cấp xây dựng chương trình hành động, hướng dẫn đơn vị thực hiện, đưa nội dung công tác dân vận vào kế hoạch công tác thường xuyên của LLVT tỉnh hằng năm. Các cơ quan, đơn vị đã xây dựng và ban hành quy chế lãnh đạo công tác dân vận; ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân vận các huyện, thành ủy, các tổ chức chính trị-xã hội và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn để triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã kết nghĩa và duy trì hoạt động thường xuyên với 52 đầu mối cơ quan, đơn vị, nhà trường, tổ chức, đoàn thể ở địa phương. LLVT tỉnh thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động và tăng cường hiệu quả công tác dân vận, hướng mạnh về cơ sở, nắm và dự báo chính xác tình hình địa bàn, chú trọng các địa bàn phức tạp để kịp thời tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả của LLVT tỉnh Bắc Giang đã góp phần không nhỏ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân đối với bộ đội, với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

VŨ XUÂN DÂN