QĐND - Chúng tôi đến xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang vào một ngày chớm thu. Lũng Cú, cái tên gần như đã chiếm trọn tình cảm của mỗi người con đất Việt khi hành trình đến với mảnh đất cực Bắc của Tổ quốc. Trung tâm xã nằm ngay chân núi Rồng được trang trí cờ, biểu ngữ rực rỡ chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Trên các tuyến đường chính, nhà nào cũng treo cờ Tổ quốc, làm cho không khí đón Tết Độc lập nơi đây thêm thiêng liêng, tự hào.

Tiếp chuyện chúng tôi, đồng chí Trần Đức Chung, Chủ tịch UBND xã Lũng Cú cho biết: “Ngày Tết Độc lập ở Lũng Cú vui lắm các anh ạ! Từ miền xuôi, nhiều đoàn khách đến tham quan, chiêm ngưỡng cột cờ nơi đỉnh đầu Tổ quốc, làm cho không khí các thôn bản thêm rộn ràng. Vừa qua, Đại hội đại biểu Đảng bộ xã khóa XX, nhiệm kỳ 2015-2020 thành công tốt đẹp; Đảng bộ, chính quyền xã lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế và các mục tiêu thi đua phát động từ đầu năm, càng làm cho không khí đón Tết Độc lập của quân và dân trong xã thêm ý nghĩa”.

Trung tâm xã Lũng Cú nhìn từ đỉnh núi Rồng.

Lũng Cú là xã biên giới vùng cao, vùng xa của huyện Đồng Văn, có 7 dân tộc anh em sinh sống, yên tâm lao động sản xuất, tuyệt đối tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước. Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, 6 tháng đầu năm 2015, được sự quan tâm của các cấp, xã đã thực hiện nhiều chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh. Tuy vậy, Lũng Cú vẫn là xã nghèo, địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, trình độ dân trí còn thấp… Những vấn đề đó ảnh hưởng không nhỏ đến bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, cũng như thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

Gặp chúng tôi khi vừa trở về sau chuyến đi tuần tra cột mốc, đồng chí Ngô Đức Bình, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Lũng Cú cho biết: “Vào những ngày lễ, Tết, lực lượng dân quân của xã luôn thực hiện nghiêm kế hoạch phối hợp tuần tra đường biên, cột mốc và bảo vệ an toàn các đoàn khách đến thăm, những ngày lễ hội của người dân địa phương. Mừng Quốc khánh năm nay ở Lũng Cú, đồng bào các dân tộc tổ chức nhiều hoạt động, lực lượng dân quân phải trực SSCĐ để bảo đảm cho niềm vui của nhân dân được trọn vẹn. Công việc tuy có vất vả, nhưng khi nhìn về núi Rồng, thấy lá cờ Tổ quốc tung bay trên đỉnh, chúng tôi lại thấy ngời lên niềm tự hào và luôn quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Tìm hiểu chúng tôi biết thêm, hiện nay lực lượng dân quân của xã Lũng Cú đã được xây dựng vững mạnh, thực sự là lực lượng quan trọng tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, giữ vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại cơ sở; đồng thời, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia tích cực vào nhiệm vụ phòng, chống lũ lụt, cháy rừng…

Bài và ảnh: HÙNG KHOA