QĐND - Cho đến lúc gặp và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần Sư đoàn 316 (Quân khu 2), trong tôi vẫn canh cánh câu hỏi: Làm thế nào mà đơn vị bảo đảm đủ nguồn thực phẩm, rau xanh... chế biến ra các món ăn đa dạng phục vụ 700 suất ăn mỗi ngày đối với lực lượng tham gia huấn luyện diễu binh, diễu hành? Như hiểu được thắc mắc của chúng tôi, Trung tá Hoàng Quang Hồng, Phó chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 316, kể: “Khó khăn lớn nhất là điều kiện ăn ở, huấn luyện của anh em ở cách xa sư đoàn tới hàng trăm cây số, trong khi đó yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm hậu cần tại chỗ. Thế nên khi nhận nhiệm vụ, Sư đoàn 316 đã tận dụng toàn bộ diện tích tăng gia của Tiểu đoàn 19, Trường Sĩ quan Lục quân 1 (5.000m2) để tổ chức tăng gia, cố gắng bảo đảm rau xanh, thực phẩm tại chỗ...”.

Lãnh đạo Quân khu 2 kiểm tra chất lượng bữa ăn của bộ đội.

Chúng tôi được biết, để bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, Phòng Hậu cần sư đoàn đã khai thác nguồn gia súc, gia cầm từ các đơn vị trong sư đoàn, đưa về nuôi nhốt tại vị trí huấn luyện để sử dụng dần. Vì thế, ngay khi đón các lực lượng về luyện tập, đơn vị đã chủ động được nguồn thực phẩm sạch, rau xanh phục vụ bộ đội. Từ nguồn tăng gia sản xuất tại chỗ, đơn vị đã giảm được chi phí vận chuyển, chi phí kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, giá thực phẩm đưa vào bữa ăn của bộ đội đều thấp hơn giá thị trường cùng thời điểm từ 2.000-5.000 đồng, góp phần tích cực cải thiện bữa ăn hằng ngày của bộ đội.

Do cường độ luyện tập của bộ đội khá cao, nên việc chế biến sao cho bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn là việc làm luôn được ưu tiên. Từ việc xác định thực đơn cho đến công tác chế biến đều được chỉ huy phòng quan tâm sâu sát. Việc điều chỉnh thực đơn để bảo đảm chế độ dinh dưỡng được thực hiện chi tiết tới từng bữa ăn, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng... Chiến sĩ Lý Hà Lâm, Phòng Hậu cần Sư đoàn 316, bộc bạch: “Chúng tôi không quản ngại khó khăn, vất vả và luôn động viên nhau cẩn thận, tỉ mỉ trong việc chế biến các món ăn. Nhìn các đồng chí trong khối diễu binh, diễu hành ăn ngon miệng, chúng tôi thấy rất vui và động viên nhau tiếp tục cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao...”.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Lê Xuân Duy, Phó tư lệnh Quân khu 2, khẳng định: “Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sư đoàn 316 đã có nhiều sáng tạo trong việc tổ chức hậu cần tại chỗ, bảo đảm nuôi quân khỏe trong suốt thời gian huấn luyện, không để xảy ra sơ suất. Ngày nào chúng tôi cũng tổ chức kiểm tra, các món ăn đều có chất lượng dinh dưỡng cao, vệ sinh sạch sẽ...”.

Kết quả chăm sóc bộ đội của cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần Sư đoàn 316 được thể hiện bằng việc bảo đảm quân số cao nhất tham gia các buổi luyện tập diễu binh, diễu hành. Nhìn các khối của sư đoàn rầm rập tiến qua lễ đài tại Quảng trường Ba Đình trong buổi hợp luyện chuẩn bị cho ngày lễ chính, các chiến sĩ hậu cần cũng thấy vui lây bởi họ có sự góp công trong đó, mặc dù là sự đóng góp rất thầm lặng.

Bài và ảnh: HẢI HÀ