QĐND - Hai xã Hồng Sỹ và Thượng Thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Các xã cách trung tâm huyện đến hơn 30km, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, điều kiện chăm sóc sức khỏe và tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân còn rất hạn chế. Vì thế, khi được chính quyền địa phương thông báo sẽ có đoàn cán bộ, bác sĩ của Học viện Quân y về khám, chữa bệnh, bà con thôn bản ai cũng phấn khởi, mong đợi. Đến ngày thăm khám, nhiều người đã thức dậy từ 3 giờ sáng, đi bộ hàng chục cây số tới điểm khám bệnh của học viện.

Triển khai đợt khám, chữa bệnh tại Hà Quảng lần này, đoàn công tác của Học viện Quân y phải hành quân từ ngày hôm trước đến trung tâm huyện, sáng hôm sau di chuyển sớm vào các xã để làm công tác chuẩn bị. Vượt qua quãng đường hơn 40 cây số, lại phải thức khuya, dậy sớm, ai cũng thấm mệt. Nhưng khi đến nơi, thấy được sự mong mỏi của bà con, các y sĩ, bác sĩ như quên hết mệt nhọc, bắt tay ngay vào công việc để phục vụ nhân dân được nhiều hơn, tốt hơn.

Mới hơn 6 giờ sáng, chị Lương Thị Nga (xã Hồng Sỹ) dẫn theo hai người con đã có mặt tại điểm khám bệnh. Gặp chúng tôi, chị rưng rưng xúc động: “Mẹ con tôi dậy từ 4 giờ sáng để đi bộ tới đây. Được các bác sĩ khám bệnh tận tình, dặn dò chu đáo, lại cấp thuốc miễn phí nữa, chúng tôi thật không biết lấy gì để đền đáp. Cảm ơn các bác sĩ, cảm ơn Bộ đội Cụ Hồ nhiều lắm”.

Trao đổi với chúng tôi về công tác tổ chức khám, chữa bệnh đợt này, Đại tá, PGS, TS Nguyễn Viết Lượng, Phó chính ủy Học viện Quân y, cho biết: “Để hoàn thành tốt công tác khám, chữa bệnh cho bà con, chúng tôi đã cử hơn 40 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ có kinh nghiệm của Bệnh viện Quân y 103 tham gia đoàn công tác. Đoàn cũng đã mang theo nhiều máy móc, thiết bị chẩn đoán lâm sàng như máy siêu âm, máy điện tim… để chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả cho nhân dân...”.

Trong chuyến công tác lần này, đoàn cán bộ, y sĩ, bác sĩ của Học viện Quân y đã thăm khám và tư vấn, cấp thuốc điều trị miễn phí cho hơn 3.300 lượt người. Ngoài ra, đoàn còn phối hợp với Phòng Y tế huyện Hà Quảng tổ chức tuyên truyền về các biện pháp vệ sinh phòng dịch, chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, cùng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho nhân dân. Học viện Quân y còn hỗ trợ xây dựng hai nhà tình nghĩa tặng bà Hoàng Thị Ngại (mẹ liệt sĩ) ở xã Thượng Thôn và ông Trần Cân (thương binh) ở xã Nà Sác trị giá 140 triệu đồng; tặng 20 suất quà cho các đối tượng chính sách; tặng quà hai trường mầm non và tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ với nhân dân địa phương… Những hoạt động trên có ý nghĩa thiết thực tri ân đồng bào trên quê hương cách mạng Cao Bằng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 của cán bộ, y sĩ, bác sĩ, học viên và nhân viên Học viện Quân y.

THU TRANG