QĐND Online – Những ngày này, đến tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (đường Điện Biên Phủ, Hà Nội), du khách có thể thấy ngay dưới chân Cột cờ Hà Nội là một khẩu sơn pháo đã có những ngày trụ vững trước mưa bom bão đạn của địch, hiên ngang nhả đạn xuống đầu thù, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ 60 năm về trước.

Đó là khẩu sơn pháo 75mm thuộc biên chế của Khẩu đội 2, Đại đội 755 (Trung đoàn pháo binh 675), tham gia chiến đấu từ ngày 24-3 đến 7-5-1954 tại mặt trận Điện Biên Phủ. Khẩu pháo này gắn với tên tuổi và thành tích xuất sắc của Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu.

Khẩu sơn pháo 75mm lập công cùng Anh hùng LLVT nhân dân Phùng Văn Khầu, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam.

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Phùng Văn Khầu là Khẩu đội trưởng Khẩu đội 2. Cùng với khẩu sơn pháo 75mm này, Phùng Văn Khầu và đồng đội đã hiệp đồng chặt chẽ với bộ binh trong những trận chiến đấu ác liệt cuối tháng 3-1954. Đặc biệt trong trận chiến đấu ngày 23-4-1954 trên đồi E1, khẩu đội của ông cùng các khẩu đội khác trong Đại đội 755 bắn yểm trợ cho bộ binh của ta đánh bại đợt phản kích lớn của địch vào lực lượng ta đang chia cắt sân bay Mường Thanh. Địch phản pháo dữ dội, cả Đại đội thương vong chỉ còn lại khẩu đội pháo của Phùng Văn Khầu.

Tuy nhiên, trong quá trình chiến đấu, các chiến sĩ trong khẩu đội có chín người của Phùng Văn Khầu lần lượt hy sinh và bị thương, chỉ còn lại mình ông. Mặc dù bị ngất đi tỉnh lại nhiều lần, song ông vẫn dũng cảm chiến đấu, một mình làm thay tất cả công việc của các pháo thủ trong khẩu đội, tiêu diệt từng khẩu pháo, từng ổ đại liên của địch. Ngày hôm đó, khẩu sơn pháo 75mm của Phùng Văn Khầu đã phá hủy 4 khẩu pháo 105 ly, 2 đại liên, 1 kho đạn và diệt hàng trăm tên địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho bộ binh.

Hà Nội đang trong những ngày tháng 5 lịch sử. Lá cờ đỏ sao vàng trên Cột cờ Hà Nội cuộn bay trong nắng mới, như lời khẳng định hùng hồn cho một Việt Nam luôn khát vọng tự do, độc lập, và nay đã trở thành một nước tự do, độc lập. Góp phần giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, biết bao người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Dưới chân cột cờ Hà Nội, khẩu sơn pháo 75mm đang kể lại cho du khách tham quan những câu chuyện hùng tráng ấy…

Bài, ảnh: HOÀNG HÀ