Nhà báo Khi-e Cô-la (Khiev Kola), 53 tuổi, người từng là phóng viên của nhiều cơ quan báo chí Cam-pu-chia và quốc tế, hiện là bình luận viên chính trị của Đài truyền hình CTN của Cam-pu-chia, đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc phỏng vấn nhân kỷ niệm "Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng ở Cam-pu-chia" (7-1-1979).

Theo ông Khi-e Cô-la, trong thế kỷ 20 nhân loại đã chứng kiến một chế độ tàn bạo nhất trong lịch sử Cam-pu-chia cũng như thế giới, đó là Cam-pu-chia Dân chủ, thường được gọi là Angkar (tổ chức) do Pôn Pốt đứng đầu. Chỉ hơn 3 năm từ 1975-1978, "tập đoàn tội ác" này đã giết hại hơn 2 triệu người dân Cam-pu-chia, chiếm 1/3 dân số đất nước thời bấy giờ. Xã hội Cam-pu-chia ngày đó hầu như bị hủy diệt khi không có chợ búa, trường học, bệnh viện và tiền tệ. Các hoạt động tôn giáo cũng bị cấm đoán.

Nhà báo Khi-e Cô-la nhớ lại, sau khi chiếm được thủ đô Phnôm Pênh vào tháng 4-1975, Pôn Pốt đã lập tức lùa dân ra khỏi thành phố và đưa họ đến các công trường lao động khổ sai ở các vùng nông thôn. Trong nhà tù khổng lồ này, người dân bị xử tử bất cứ lúc nào nếu bị nghi là phản động hay gián điệp. Nhiều hình thức tra tấn cực hình cũng được áp dụng, trong khi rất nhiều người chết vì không có thuốc men chạy chữa khi ốm đau…

Khi người dân Cam-pu-chia đang rên xiết, tuyệt vọng trong địa ngục trần gian do Angkar dựng lên thì họ đã được bộ đội Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Cam-pu-chia cùng Quân tình nguyện Việt Nam đến cứu. Người dân Cam-pu-chia lúc đó coi bộ đội Mặt trận và Quân tình nguyện Việt Nam là những "cứu tinh" đến cứu giúp họ thoát khỏi "lưỡi hái tử thần". Chiến thắng 7-1-1979 đã khép lại trang sử đen tối, đau thương của Cam-pu-chia, đồng thời mở ra trang mới trong lịch sử đất nước. Theo ông Cô-la, nếu không có ngày 7-1-1979 ấy, nhân dân Cam-pu-chia sẽ không có được những thành quả như ngày nay với một Vương quốc Cam-pu-chia ngày càng ổn định, phát triển, hội nhập khu vực và quốc tế.

Nhà báo Khi-e Cô-la khẳng định việc Quân tình nguyện Việt Nam đến Cam-pu-chia đáp ứng lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Cam-pu-chia và thể theo nguyện vọng khẩn thiết của người dân Cam-pu-chia. Quân tình nguyện Việt Nam đã giúp Cam-pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng, đem lại sự hồi sinh cho dân tộc. Với sự hiện diện đến năm 1988, Quân tình nguyện Việt Nam không chỉ giúp lật đổ chế độ Pôn Pốt mà còn giúp ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, giúp người dân Cam-pu-chia khắc phục khó khăn, khôi phục và xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn. Ông nói: "Nhân dân Cam-pu-chia luôn khắc ghi sự hy sinh cao cả của Quân tình nguyện Việt Nam, của những người mẹ, người vợ, người cha, anh chị em… đã cho người thân ruột thịt của mình đến cứu giúp người anh em Cam-pu-chia trong cơn hoạn nạn. Đó là một sự thật lịch sử không thể xuyên tạc. Chính nghĩa đó ngày càng sáng ngời khi những kẻ đầu sỏ của chế độ Cam-pu-chia Dân chủ đã bị đưa ra xét xử tại Tòa án ở Phnôm Pênh do LHQ hỗ trợ về tội diệt chủng, chống lại loài người…". Ở góc độ cá nhân, nhà báo Cô-la gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Quân tình nguyện Việt Nam đã cứu giúp nhân dân Cam-pu-chia cũng như cá nhân ông thoát khỏi họa diệt chủng Pôn Pốt.

TTXVN