Ông nội Khánh tham gia kháng chiến chống Pháp. Bố đẻ Khánh tham gia kháng chiến chống Mỹ, thương binh hạng 2/4. Theo quy định, Khánh thuộc diện miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thế nhưng, với mong ước nối tiếp truyền thống gia đình, Dương Quốc Khánh đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

leftcenterrightdel
Binh nhì Dương Quốc Khánh. 

Mong muốn được phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành để xứng đáng với lớp cha anh, với truyền thống gia đình và quê hương nên ngay khi về đơn vị, Khánh luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động, tự giác thực hiện các chế độ, nền nếp, tích cực giúp đỡ đồng chí, đồng đội hoàn thành nhiệm vụ. Giờ nghỉ, ngày nghỉ, Khánh tranh thủ ôn luyện, nắm chắc chức trách chiến sĩ, 10 lời thề danh dự, 12 điều kỷ luật khi quan hệ với nhân dân và gương mẫu thực hiện. Đến nay, Khánh đã thấy đơn vị như ngôi nhà thứ hai của mình. Bên cạnh những người thân ở hậu phương, Khánh có thêm những người đồng chí, đồng đội như anh em ruột thịt trong gia đình. Trò chuyện với chúng tôi, Khánh chia sẻ: “Từ khi còn nhỏ, tôi đã được ông nội và bố kể nhiều về môi trường quân ngũ. Về đơn vị, tôi rất ngưỡng mộ lối sống kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ, nền nếp chính quy của quân đội. Vinh dự, tự hào chúng tôi lại được học tập, rèn luyện ở đơn vị của Anh hùng Phan Đình Giót. Đây là động lực để chúng tôi vượt lên khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Nói về chiến sĩ của mình, Đại úy Đỗ Văn Thế, Chính trị viên Tiểu đoàn 2, nhận xét: "Binh nhì Dương Quốc Khánh bắt nhịp nhanh với môi trường quân ngũ, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, quy định của đơn vị; luôn hòa đồng, sống cởi mở, tiếp thu tốt các nội dung được huấn luyện, nhận thức và hành động chuẩn mực, tác phong chững chạc; nhiệt tình, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, là tấm gương để đồng đội học tập, noi theo".

Bài và ảnh: TRẦN VĂN CƯỜNG