Có lẽ vui nhất là gia đình ông Hoàng Văn Cao ở thôn Pác San 2, thị trấn Đồng Tâm. Dịp này, gia đình ông Cao đón nhận ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng từ sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Tổng cục CNQP. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, gia đình ông Cao đã nhường nhà để đồng chí Trần Đại Nghĩa ở và làm việc. Bà con xã Yên Đĩnh (nay là thị trấn Đồng Tâm) nhường đất, nhường nhà, cùng cán bộ, chiến sĩ quân giới vác tre dựng lán trại, góp sức để hàng loạt loại vũ khí ra đời trực tiếp phục cho công cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lương Thanh Chương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng trao quà tặng hộ nghèo trên địa bàn thị trấn Đồng Tâm (Chợ Mới, Bắc Kạn).

Chia tay gia đình ông Hoàng Văn Cao, đoàn công tác đến với bà con xã Đồng Thịnh (Định Hóa, Thái Nguyên), nơi đặt Khu lưu niệm “Bác Hồ với ngành quân giới Việt Nam”. Đến đâu đoàn công tác cũng nhận được những tình cảm hân hoan, nồng hậu như đón người thân lâu ngày gặp lại. Trong những ngày tổ chức các hoạt động về nguồn, đoàn công tác Tổng cục CNQP có nhiều việc làm ý nghĩa như: Khánh thành và bàn giao 6 nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, "ngôi nhà 100 đồng" tặng gia đình người có công; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí; tặng quà 40 người có công, người nghèo; hỗ trợ Quỹ “Vì người nghèo”... Tổng số tiền cho các hoạt động trị giá gần 700 triệu đồng. Trước tấm lòng, tình cảm của nhân dân và chính quyền hai địa phương dành cho đoàn công tác, Thiếu tướng Lương Thanh Chương, Phó chủ nhiệm Tổng cục CNQP, xúc động nói: “Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ ngành quân giới luôn ghi nhớ công lao to lớn của nhân dân, chính quyền địa phương đối với sự phát triển và trưởng thành của ngành quân giới. Đó là cội nguồn, là "sợi chỉ đỏ" xuyên suốt, nhắc nhở mỗi cán bộ, chiến sĩ ngành quân giới không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trên từng cương vị công tác, giữ vững đoàn kết quân dân với đồng bào nơi đây”.

Bài và ảnh: KIM ANH