Trong suốt cuộc đời binh nghiệp của mình, ông đã trực tiếp chiến đấu và chỉ huy nhiều trận đánh giành thắng lợi lớn. Giờ đây khi đã ở tuổi 94, ông vẫn sắc sảo, mẫn tiệp và thủy chung nghĩa tình với đồng đội.

Lần đầu tôi được gặp Trung tướng Nguyễn Quốc Thước là vào tháng 10-2009 khi tham dự Hội thảo khoa học "Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào-Biểu tượng tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt-Lào". Hôm đó, ông xúc động đọc bài tham luận được mở đầu bằng câu: "Tôi gắn bó với cách mạng Lào như một định mệnh". Theo đó, cuối năm 1953, ở tuổi 27, ông đã chỉ huy trung đoàn, trong đội hình liên quân kháng chiến Lào-Việt tiến công giải phóng thị xã Mường Mày, thủ phủ tỉnh Attapeu (Hạ Lào). Đúng 17 năm sau, cuối tháng 4-1970, khi đang là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 24 thuộc Mặt trận Tây Nguyên, Trung tá Nguyễn Quốc Thước nhận nhiệm vụ chỉ huy trung đoàn sang phối thuộc chiến đấu cùng Đoàn 968 và lực lượng vũ trang quân khu bạn, giải phóng thị xã Attapeu...

Sau hội thảo, ban tổ chức mời cơm thân mật các đại biểu. Tôi còn đang lúng túng tìm chỗ ngồi, vì trong số các đại biểu có rất nhiều nhân chứng lịch sử, nhiều vị tướng lừng danh trận mạc, thì bất ngờ được Trung tướng Nguyễn Quốc Thước gọi vào ngồi cùng mâm. Biết tôi là CCB Sư đoàn 968-đơn vị từng có 17 năm làm nhiệm vụ quốc tế ở Nam Lào, ông rất vui và chủ động hỏi chuyện, khiến tôi cảm thấy gần gũi và dần mạnh dạn hẳn lên…

Từ đó đến nay, nhiều dịp các CCB Sư đoàn 968 khu vực Hà Nội được đón Trung tướng Nguyễn Quốc Thước về dự lễ truyền thống sư đoàn. Tôi còn nhớ, vào giữa năm 2018, tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Sư đoàn 968 (tiền thân là Đoàn 968, Mặt trận 968…), đến dự và chúc mừng các thế hệ CCB sư đoàn, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước ân cần hỏi thăm những CCB ở các đơn vị tình nguyện cấp tiểu đoàn về cuộc sống gia đình và tham gia công tác xã hội ở địa phương. Đồng chí mong muốn các cấp hội CCB của sư đoàn không được lãng quên anh em CCB đã sát cánh với mình, cùng chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước. Trong buổi gặp mặt đó, có một sự việc tuy nhỏ, nhưng đã được Trung tướng Nguyễn Quốc Thước quan tâm và động viên kịp thời. Chuyện là, do số người dự lễ kỷ niệm đông hơn so với dự kiến ban đầu khiến ban tổ chức có phần lúng túng. Biết được điều này, cuối bài phát biểu của mình, ông nói đại ý: Anh em đến đông, đó là điều đáng mừng, vì có đoàn kết gắn bó trong chiến đấu cũng như trong đời thường, anh em mới về tụ họp đông vui. Cả hội trường vỗ tay tán đồng.

Tôi và nhiều người rất kính trọng và ngưỡng mộ một vị tướng mưu trí trong chỉ huy và mẫu mực, thân ái giữa đời thường như ông.

LÊ AN KHÁNH