Ngay từ khi về trường, Bùi Đình Việt luôn nỗ lực, tự giác học tập, rèn luyện, điểm tổng kết các năm đều đạt loại giỏi. Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập theo chương trình đào tạo, Việt còn được giảng viên bộ môn Cơ lý thuyết phát hiện, lựa chọn và bồi dưỡng tham gia thi Olympic sinh viên toàn quốc môn Nguyên lý máy và đoạt giải nhì trong hai kỳ thi năm 2017, 2018, được Hội Cơ học Việt Nam khen thưởng. 4 năm liên tục, Việt đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2018 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân và được bình chọn là gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân. Năm 2016, Việt vinh dự, tự hào được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

leftcenterrightdel
Thượng sĩ Bùi Đình Việt (ngoài cùng bên trái) trao đổi nội dung học tập với đồng đội.

Qua trao đổi với các đồng chí, đồng đội của Việt, chúng tôi được nghe nhiều lời khen ngợi: Việt không những chăm chỉ, thông minh, sáng tạo, mà còn có khả năng tư duy và hoạt động độc lập, là người gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Đồng đội luôn cảm thấy ở Việt tinh thần ham học hỏi, nghiên cứu, nhất là với những vấn đề mới và lĩnh vực khó. Có những lần, các bạn thấy Việt ăn không ngon vì những đề tài khó, một mình ngồi lại giảng đường say sưa học tập, rồi những đêm trăn trở, ôn luyện cho các kỳ thi quan trọng.

Trao đổi về phương pháp học tập, Thượng sĩ Bùi Đình Việt chia sẻ: “Những bước đi đầu tiên trên con đường binh nghiệp tuy trải qua bỡ ngỡ, khó khăn, vất vả, gian nan luyện tập, nhưng tôi luôn xác định phải cố gắng thật nhiều. Trong quá trình học tập, tôi luôn chú trọng việc gắn kết lý thuyết với thực tiễn. Ngoài việc tích cực nghiên cứu tài liệu trên lớp, tôi chủ động tìm đọc các loại sách, giáo trình khác để mở rộng kiến thức. Gặp đề tài khó, tôi không bao giờ bỏ qua mà gắng nghiên cứu, chủ động gặp các học viên khóa trên, thầy giáo, cô giáo để xin ý kiến, tìm hiểu cho ra vấn đề”.

Việt còn được thầy giáo, cô giáo và đồng chí, đồng đội yêu mến bởi tấm lòng biết sẻ chia và giúp bạn cùng tiến bộ. Đối với những môn học khó, anh chủ động nhờ sự hướng dẫn của giảng viên, rồi nghiên cứu và trao đổi lại với các bạn. Thành tích đạt được cùng niềm đam mê trong học tập của Việt đã góp phần lan tỏa tinh thần, ý thức phấn đấu và tấm lòng biết sẻ chia.

Bài và ảnh: THU HUYỀN