Cổ động viên không những “tiếp lửa” cho thí sinh đội nhà mà còn nhiệt tình cổ vũ cho đơn vị bạn. Những cán bộ đoàn tiêu biểu-nhân vật chính của hội thi-thì tương trợ, đoàn kết, cầu thị học hỏi lẫn nhau. Tất cả những yếu tố đó cùng sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo, kết hợp hình thức tổ chức sáng tạo, hấp dẫn đã làm nên thành công ấn tượng của một hội thi.

Trước giờ diễn ra hội thi, không khí sôi nổi, náo nhiệt, tiếng hò reo cổ vũ vang rộn tại điểm cầu trung tâm ở hội trường Tổng cục Kỹ thuật và được tiếp ứng mạnh mẽ khi có sự kết nối trực tuyến với 7 điểm cầu ở các đơn vị trong tổng cục. Sự có mặt động viên của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tổng cục và các đơn vị như tiếp thêm động lực tinh thần, niềm hứng khởi cho các thí sinh trước giờ nhập cuộc. 

leftcenterrightdel
Các thí sinh tham gia hội thi. 

Khi ánh đèn sân khấu rực sáng, các thí sinh bước ra, sẵn sàng cho màn thi khởi động đầy kịch tính, cũng là lúc cả hội trường lặng yên lắng nghe từng câu hỏi, thấp thỏm chờ đợi câu trả lời đúng và nhanh nhất từ các thí sinh. Những tràng pháo tay tán dương, bao hàm cả sự khâm phục dành cho các thủ lĩnh đoàn với sự hiểu biết, nắm chắc nhiều nội dung về lịch sử, truyền thống của đất nước, của Đảng, Đoàn, quân đội; về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Đặc biệt, các đồng chí cán bộ đoàn đều nắm chắc nghị quyết đại hội Đảng các cấp, các chỉ thị, nghị quyết về công tác thanh niên...

Hội thi tăng thêm tính hấp dẫn khi vận dụng hình thức của Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Màn khởi động kết thúc với điểm số không quá cách biệt. Ở các phần thi còn lại: Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc, Về đích và thể hiện kỹ năng, năng khiếu tuyên truyền diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với sự bứt phá ngoạn mục. Những cú nhấn chuông nhanh như chớp để giành quyền trả lời là minh chứng sinh động cho ý thức trách nhiệm tích cực học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ của những thủ lĩnh đoàn.

Phần thi hấp dẫn và thể hiện rõ nét sáng tạo ở mỗi cán bộ đoàn là kỹ năng, năng khiếu tuyên truyền. Với các chủ đề khác nhau, như: 35 năm hành trình đổi mới; văn hóa giao thông-ý thức của mỗi người; lý tưởng sống của thanh niên Việt Nam hiện nay; đoàn viên, thanh niên Tổng cục Kỹ thuật xung kích học tập ngoại ngữ; tuổi trẻ với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; đoàn viên, thanh niên với việc chấp hành kỷ luật quân đội... các thí sinh đã thuyết phục người nghe với cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề thông minh, sâu sắc, đưa ra những thông điệp gần gũi, thấm thía.

Để có những phần thi thuyết phục đó, Đại úy Trần Văn Thái, Bí thư Đoàn cơ sở Kho K870 (Cục Quân khí) chia sẻ: “Bên cạnh sự chủ động học tập, tích lũy kiến thức của bản thân thì còn là đòi hỏi, yêu cầu khách quan để mỗi cán bộ đoàn thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao”. Còn với Trung úy Chu Tiến Minh, Phó bí thư Đoàn cơ sở Đoàn 384 (Cục Xe-Máy), việc học tập, tự bồi dưỡng kiến thức không chỉ để tham gia tranh tài, mà là quá trình lâu dài cả trước, trong và sau hội thi để ngày càng hoàn thiện bản thân. Đó là những lý do để mỗi cán bộ đoàn phải không ngừng học tập, vươn lên. Và, tham gia hội thi với tinh thần giao lưu, học hỏi để cùng tiến bộ, đóng góp được nhiều hơn, đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên ở đơn vị ngày càng hoạt động thực chất, hiệu quả, cũng là tư tưởng chung của các thí sinh đến từ 9 Đoàn cơ sở trong toàn tổng cục. Chính bởi vậy, khán giả không nhìn thấy một thoáng buồn, nét ưu tư nào trên những gương mặt không giành giải cao nhất hội thi.

Thành công ấn tượng của hội thi không thể không nhắc tới là sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo, chỉ huy tổng cục cũng như các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Theo Đại tá Nguyễn Mạnh Vững, Phó chủ nhiệm Chính trị tổng cục, Trưởng ban tổ chức hội thi, lãnh đạo, chỉ huy, cơ quan chính trị các đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch, tổ chức hội thi ở cấp mình; lựa chọn, bồi dưỡng hạt nhân tham gia thi cấp tổng cục; chuẩn bị tốt nội dung, bảo đảm cơ sở vật chất, tổ chức luyện tập và tham gia thi với tinh thần, trách nhiệm cao, có chất lượng tốt. Bên cạnh đó, các thí sinh đã không quản ngại ngày đêm, đầu tư công sức, trí tuệ, luyện tập một cách nghiêm túc, thể hiện rõ vai trò xung kích, sáng tạo của người thủ lĩnh thanh niên.

Hội thi khép lại với sự lắng đọng về một cách tuyên truyền sinh động, hiệu quả những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; có tác động mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm và tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ.

Bài và ảnh: TUẤN KIỆT