Mong ước của gia đình liệt sĩ trở thành hiện thực

Gia đình bà Vũ Thị Kiểm ở thôn Điện Biên, xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là một trong những trường hợp may mắn tìm kiếm được phần mộ người thân qua cổng thông tin điện tử và đón được liệt sĩ trở về quê hương sau hơn nửa thế kỷ xa cách. 50 năm là quãng thời gian bà Vũ Thị Kiểm (vợ liệt sĩ Vũ Kim Chung) luôn mong chờ một ngày gặp được chồng mình. Đất nước có chiến tranh, chồng bà xung phong lên đường nhập ngũ, gác lại những lo lắng, nhớ thương vào lòng bà vẫn động viên ông lên đường và cùng nhau ước hẹn một ngày đoàn tụ khi đất nước hòa bình, thống nhất. Thế nhưng chiến tranh đã lấy đi người chồng mà bà rất mực thương yêu. Ông hy sinh ngày 23-11-1968 tại mặt trận phía Nam.

Nhiều năm trôi qua kể từ ngày ông hy sinh, bà Kiểm vẫn đau đáu tìm và đưa được hài cốt của chồng về nơi quê cha đất tổ để con cháu được thắp hương, chăm sóc phần mộ của ông. Dẫu bà chưa tìm được ông về thì người con trai bà sẽ tiếp tục thực hiện di nguyện ấy, nhưng thật không may, người con trai duy nhất của ông bà đã bị liệt hơn 20 năm nay, bởi vậy hy vọng của bà Kiểm đặt lên vai người cháu trai Vũ Văn Thường.

leftcenterrightdel
Gia đình bà Vũ Thị Kiểm chia sẻ về thông tin tìm kiếm và đưa hài cốt liệt sĩ Vũ Kim Chung về quê hương.

Trong nhiều năm, anh Vũ Văn Thường đã chủ động tìm hiểu, liên hệ với nhiều đồng đội để tìm kiếm nơi ông được an táng, nhưng đều không có kết quả. Năm 2018, sau khi biết tin cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (http://thongtinlietsi.gov.vn) đi vào hoạt động, chị Nguyễn Thị Nguyệt, con dâu liệt sĩ Vũ Kim Chung đã nhờ người quen tra cứu thông tin về bố chồng với hy vọng sẽ có chút ít thông tin về phần mộ của bố chồng mình. Điều kỳ diệu đã đến, chỉ cần điền một số thông tin về liệt sĩ, trong vòng ít giây mọi thông tin về liệt sĩ Vũ Kim Chung cùng hình ảnh bia mộ của ông xuất hiện.

Theo anh Vũ Văn Thường, tôi chỉ là lớp trẻ mới lớn lên, những thông tin của ông rất là hạn chế, tôi không thể nắm bắt được hết. Tôi chỉ dựa vào giấy tờ của ông tôi như giấy báo tử để tìm kiếm thông tin. Khi tra cứu dữ liệu trên cổng thông tin điện tử, tôi đã vô cùng bất ngờ khi tìm thấy thông tin về phần mộ của liệt sĩ Vũ Kim Chung và biết được ông nội mình được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Bà Vũ Thị Kiểm cùng gia đình tại phần mộ của liệt sĩ Vũ Kim Chung ở quê nhà.

Nửa thế kỷ xa cách, tháng 6-2019, liệt sĩ Vũ Kim Chung đã được gia đình, đồng đội, bà con chòm xóm đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà. Niềm hạnh phúc đã trọn vẹn hơn trong căn nhà nhỏ của gia đình bà Kiểm. Ông Vũ Kim Lự (em trai liệt sĩ Vũ Kim Chung) xúc động nói, sau 50 năm mong ngóng, chờ đợi, giờ đây, anh tôi đã được trở về với quê hương. Gia đình tôi xin cảm ơn Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tạo nên điều kỳ diệu, niềm hạnh phúc vô bờ này.

Cũng giống như gia đình bà Kiểm, anh Lê Tuấn Anh ở ngõ 213, phường Định Công Thượng, quận Hoàng Mai, Hà Nội ngay sau khi biết đến cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đã lập tức vào tìm kiếm thông tin về phần mộ của chú ruột là liệt sĩ Lê Đức Hùng, hy sinh năm 1968, tại tỉnh Quảng Nam. Niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình sau nhiều năm tìm kiếm không có kết quả, giờ chỉ cần truy cập vào cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ http://thongtinlietsi.gov.vn cả gia đình không chỉ biết được mộ liệt sĩ Lê Đức Hùng đang nằm tại nghĩa trang xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam mà còn được thấy chi tiết cả bia mộ, hiện trạng ngôi mộ cũng như cảnh quan xung quanh.  Ngày 22-7 vừa qua, gia đình anh Lê Tuấn Anh đã làm các thủ tục để đưa hài cốt liệt sĩ Lê Đức Hùng về yên nghỉ tại quê nhà ở nghĩa trang An Lạc Viên (tỉnh Thái Nguyên), khép lại hành trình đi tìm phần mộ của người thân.

leftcenterrightdel
Anh Lê Tuấn Anh tra cứu thông tin tại cổng thông tin điện tử liệt sĩ http://thongtinlietsi.gov.vn.

Kênh thông tin hữu ích cho thân nhân liệt sĩ 

Được biết, qua 1 năm hoạt động, cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ góp phần chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh vì đất nước. Thông qua cổng thông tin điện tử, khoảng cách địa lý giữa thân nhân liệt sĩ với mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cũng được rút ngắn đáng kể. Đặc biệt, với những thân nhân liệt sĩ không có điều kiện đến tận nghĩa trang liệt sĩ để thăm mộ thì có thể vào cổng thông tin để thăm viếng phần mộ liệt sĩ ngay tại gia đình, qua đó, góp phần làm vơi đi nỗi đau chiến tranh vẫn luôn hiện hữu trong tim người ở lại.

Theo đồng chí Lê Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, tính đến thời điểm hiện nay, nhân viên bưu điện đã thu thập được hình ảnh, thông tin của hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ, 857.527 mộ liệt sĩ và hơn 2,6 triệu bức ảnh mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước. Với dữ liệu thông tin, hình ảnh chính xác về từng phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước, cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sau 1 năm đi vào hoạt động, cổng thông tin điện tử đã thu hút đông đảo người dân, nhất là thân nhân liệt sĩ, cựu chiến binh truy cập tìm hiểu thông tin. Trung bình mỗi ngày có khoảng 2.200 lượt truy cập vào cổng thông tin.

leftcenterrightdel
Những thông tin về liệt sĩ Lê Đức Hùng được anh Lê Tuấn Anh cất giữ cẩn thận.

Với các chức năng tra cứu trên cổng thông tin có thể hỗ trợ người dân, đặc biệt là thân nhân và đồng đội của liệt sĩ theo dõi, tra cứu được đầy đủ thông tin, hình ảnh cần thiết. Bên cạnh đó, cổng thông tin cũng có chức năng liên hệ, nhận phản hồi từ gia đình liệt sĩ, qua đó các thân nhân, đồng đội của liệt sĩ có thể cung cấp các thông tin liên quan để chuyển đến các đơn vị có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý. Thời gian qua, cổng cũng nhận được khá nhiều thông tin liên quan đến liệt sĩ của các thân nhân, cựu chiến binh trên cả nước. Trong đó có nhiều thông tin đáng quý từ các cựu chiến binh cung cấp về địa điểm, thời gian hi sinh của đồng đội trong thời gian chiến tranh. Đây cũng là một kênh thông tin hữu ích để giúp các cơ quan quản lý và thân nhân đẩy nhanh quá trình tìm kiếm mộ liệt sĩ.

Thời gian tới, Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngành Lao động Thương binh và Xã hội để nhanh chóng cập nhật thông tin khi có sự thay đổi như quy tập mộ liệt sĩ, di dời, biến động mới, cập nhật hình ảnh nghĩa trang, mộ liệt sĩ sau khi được sửa chữa, khang trang… đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của thân nhân, gia đình liệt sĩ. Tiến tới xây dựng một ngân hàng thông tin về mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đầy đủ, chính xác của quốc gia.

Bài, ảnh: VĂN PHONG