Trong câu chuyện với ông Trần Quốc Tuấn, chúng tôi được biết thêm, Hương Trạch là xã mà Ban CHQS huyện Hương Khê nhận đỡ đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Để việc “chung sức” đạt hiệu quả cao nhất, Ban CHQS huyện Hương Khê xác định mỗi cán bộ, chiến sĩ đặt mình là một người dân để cùng chung tay, góp sức với bà con địa phương. Ngay khi triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, Ban CHQS huyện cử một số cán bộ, nhân viên trực tiếp về các thôn, xóm cùng sinh hoạt, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân và tìm hiểu những việc cần, việc khó của địa phương để chung sức giúp đỡ.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tham gia giúp xã Hương Trạch làm đường bê tông.

Trên cơ sở khảo sát, nắm tình hình, Ban CHQS huyện nhận thấy, công việc cần tập trung giải quyết là tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; vận động bà con hiến đất mở đường, huy động ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng... Ban CHQS huyện đã phối hợp với các lực lượng đi đến từng hộ gia đình tuyên truyền, phân tích cho bà con hiểu bản chất của việc xây dựng nông thôn mới là do người dân làm chủ; vận động các gia đình cán bộ, đảng viên, dân quân, dự bị động viên tiên phong đi đầu trong việc hiến đất, tài sản để mở đường giao thông, đóng góp vật chất, ngày công lao động... Ban CHQS huyện trích quỹ vốn hỗ trợ xóm Tân Hương và Tân Hội mỗi xóm 10 triệu đồng tu sửa nhà văn hóa xóm. Ngoài ra, Ban CHQS huyện còn huy động cán bộ, nhân viên cơ quan và dân quân xã phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Hương Trạch giúp một số xóm phát quang, mở rộng đường giao thông. Từ sự chung sức vào cuộc của Ban CHQS huyện, cuối năm 2018, xã Hương Trạch đã về đích nông thôn mới.

Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hương Khê cho biết thêm: Ngoài việc nhận đỡ đầu xã Hương Trạch, thực hiện phong trào, mỗi năm các cơ quan, đơn vị nhận đỡ đầu, hỗ trợ một đến hai thôn, bản khó khăn. Từ năm 2015 đến nay, Ban CHQS huyện Hương Khê đã trích quỹ vốn gần 200 triệu đồng và huy động hàng nghìn ngày công hỗ trợ 9 thôn, xóm xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội. 

Theo ông Ngô Xuân Ninh, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Hương Khê, có sự chung sức của cán bộ, chiến sĩ LLVT đã giúp địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn, trở thành chiếc cầu nối, tạo sự gắn bó mật thiết hơn giữa người dân và chính quyền địa phương. Không chỉ vậy, sự chung sức của LLVT còn là đòn bẩy tiếp sức, động viên nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, góp phần thiết thực nâng cao đời sống của người dân.

Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG