leftcenterrightdel
Bằng khen Bác Hồ tặng thiếu niên và nhi đồng thôn Duy Viên.

Người thiếu niên năm xưa giờ đã ở tuổi 71, mái tóc điểm bạc, ông say sưa đưa chúng tôi trở về những năm tháng tuổi thơ của thiếu nhi xã Vĩnh Lâm trong những năm kháng chiến. Lúc bấy giờ, nổi bật trong phong trào thiếu nhi và hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong tại Quảng Trị là phong trào của Hợp tác xã Măng non Duy Viên ở huyện Vĩnh Linh, nằm trong Liên đội Lý Tự Trọng, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1958 đến 1966.

Mặc dù tuổi nhỏ, thường xuyên phải đối diện với hiểm nguy từ bom đạn của kẻ thù, nhưng gần 130 đội viên thiếu niên và nhi đồng Duy Viên vẫn nêu cao tinh thần yêu nước, tích cực học tập và rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy; tham gia cùng nhân dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, tiêu hủy truyền đơn của địch, khai hoang đất trồng lúa, trồng khoai, nuôi bèo hoa dâu làm phân xanh, chữa bệnh cho trâu của hợp tác xã. Ngày 10-5-1966, thiếu niên và nhi đồng thôn Duy Viên được Bác Hồ gửi tặng Bằng khen. Người khen ngợi: “Đã có thành tích khá trong học tập, trong lao động và trong việc xây dựng Đội Thiếu niên Tiền phong và Đội Nhi đồng Tháng 8. Đã làm được nhiều việc thiết thực, đã cố gắng góp phần vào công việc sản xuất và chiến đấu. Bác khuyên các cháu cố gắng hơn nữa để đạt nhiều thành tích hơn nữa”.

 Lê Đức Oanh lúc đó là Phó chủ nhiệm Hợp tác xã Măng non, được giao nhiệm vụ bảo quản kỷ vật của Bác. Năm 1968, Lê Đức Oanh lên đường nhập ngũ, thuộc Đơn vị Q173, Cục Quản lý xe, Tổng cục Hậu cần. Sau đó, anh tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở tuyến đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh vùng trung và hạ Lào. Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, Lê Đức Oanh đã nhờ cha mình cất giữ kỷ vật của Bác Hồ. Cha của anh đã cất giữ cẩn thận bằng cách cuộn tròn bằng khen, bọc ni lông rồi cho vào ống tre già nút kỹ hai đầu cẩn thận, cất vào trong hòm gỗ rồi chôn giấu dưới hầm trú ẩn của gia đình.

Trải qua bao thăng trầm, biến cố của thời gian nhưng tấm Bằng khen của Bác Hồ tặng thiếu niên và nhi đồng thôn Duy Viên năm xưa (xem ảnh) vẫn được gia đình ông Lê Đức Oanh trân trọng gìn giữ và bảo quản cẩn thận.

Bài và ảnh: PHÍ HỒNG VÂN