Kiểm tra bên trong túi xách có nhiều tiền và một số giấy tờ tùy thân, 3 đồng chí đã nhanh chóng báo cáo chỉ huy đơn vị để xác minh chủ nhân của chiếc túi. Trong túi có 60.000.000 đồng tiền mặt, 1 căn cước công dân mang tên Nguyễn Thị Ngọc, 1 giấy phép lái xe, 1 chùm chìa khóa cùng một số vật dụng cá nhân khác.

Dựa vào thông tin cá nhân trong giấy tờ tùy thân, chỉ huy đơn vị đã phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) cùng 3 chiến sĩ bàn giao lại số tiền và các vật dụng cho người bị mất là chị Nguyễn Thị Ngọc. Khi nhận lại chiếc túi và số tiền, chị Ngọc rất cảm kích và muốn gửi lại các chiến sĩ chút quà cảm ơn, nhưng 3 chiến sĩ nhất mực từ chối.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ: Nguyễn Văn Thọ, Nguyễn Hoàng Quân, Nguyễn Viết Huỳnh bàn giao tài sản cho người đánh rơi.

Sau khi bàn giao tiền và chiếc túi cho chị Ngọc, Binh nhất Nguyễn Văn Thọ, đại diện 3 chiến sĩ nhặt được của rơi trả lại người mất, tâm sự: “Công tác tại Đại đội 7, Tiểu đoàn 903, Lữ đoàn 86, chúng tôi thường xuyên được cán bộ, chỉ huy đơn vị giáo dục, định hướng mục tiêu phấn đấu, thực hiện những việc làm tốt. Hằng ngày, qua báo, đài, chúng tôi thấy rất nhiều tấm gương sáng quên mình cứu người, cứu tài sản của các đồng đội và nhiều người dân, hoặc nhặt được của rơi trả lại người đánh mất... Tôi nghĩ người đánh rơi tài sản cũng như mình đánh rơi, có khi là tất cả sự chắt chiu, gom góp, là bao công sức mới có được. Hành động của chúng tôi là một việc làm nhỏ mang đến niềm vui cho người khác"!

Nhặt được của rơi, trả lại người mất là một việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tôn lên cái đẹp trong cuộc sống. Việc làm của các chiến sĩ Thọ, Quân, Huỳnh nêu trên càng tôn vinh vẻ đẹp, phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ nói chung và của Bộ đội Hóa học nói riêng.

Bài và ảnh: MẠNH CƯỜNG