leftcenterrightdel
Bác sĩ Bệnh viện Quân y 110 khám bệnh cho người dân xã Đồng Cốc (Lục Ngạn, Bắc Giang).

Mặt trời đứng bóng, khi khá nhiều người đã ra về với những túi thuốc trên tay, chị Phan Thị Phát, ở thôn Du, xã Đồng Cốc mới có mặt tại nơi khám bệnh; điều này làm chúng tôi không khỏi tò mò. Tháo chiếc khăn đội đầu còn sũng mồ hôi, chị Phát chia sẻ: “Tôi đến muộn vì sáng sớm còn tranh thủ lên đồi cắt tỉa cành trong vườn cây ăn quả, giờ mới về đến đây. Cổ tôi bị to bất thường, cũng muốn đi khám bệnh, nhưng công việc bận quá nên chưa đi được. Biết các bác sĩ bộ đội về khám, chữa bệnh cho bà con, tôi mừng lắm, vì vừa không mất tiền lại đỡ phải đi xa”.

Sau khi ân cần mời chị Phát vào nơi khám bệnh, Trung tá Trịnh Đình Hiệp, Chủ nhiệm Chính trị BVQY 110 chia sẻ, những trường hợp như chị Phát cũng chính là lý do đơn vị về đây. Nhận thấy trong quá trình khám và điều trị tại đơn vị có rất nhiều người bệnh đến từ những xã vùng cao của huyện Lục Ngạn, mắc phải các bệnh về tuyến giáp, huyết áp, tiểu đường… Ban giám đốc BVQY 110 đã tham mưu cho cấp trên lựa chọn huyện Lục Ngạn là điểm đến của chương trình quân dân y kết hợp, qua đó, giúp nhân dân phát hiện sớm bệnh, đồng thời tư vấn, hướng dẫn bà con cách phòng, chống bệnh”.

Được biết, không chỉ riêng xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, mà từ năm 1997 đến nay, trước mỗi chương trình quân dân y kết hợp, bệnh viện đều xác định phải đến những nơi thực sự khó khăn, thiếu thốn…, nơi nhân dân cần bác sĩ nhất để thực hiện. Hằng năm, Đảng ủy BVQY 110 đều ra nghị quyết chuyên đề thực hiện chương trình quân dân y kết hợp, coi đó là việc làm thiết thực góp phần từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ở tuyến y tế cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Những năm qua, BVQY 110 từng bước phát triển và có sự đột phá mạnh mẽ trong nâng cao chất lượng thu dung, cấp cứu điều trị, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học; chăm sóc, khám bệnh và điều trị cho thương binh, bệnh binh và nhân dân; đầu tư nâng cấp các hạng mục công trình, cơ sở hạ tầng, cảnh quan, khuôn viên bệnh viện khang trang, xanh-sạch-đẹp, nền nếp chế độ bệnh viện được duy trì nghiêm túc, chính quy. Cùng với đội ngũ bác sĩ, y sĩ làm chủ được nhiều kỹ thuật khó trong khám, điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân, bệnh viện đã cấp cứu, điều trị thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, như: Điều trị bảo tồn các trường hợp vỡ tạng đặc; kỹ thuật điều trị tiêu sợi huyết trong đột quỵ nhồi máu não… Đặc biệt, BVQY 110 đã triển khai khai thành công kỹ thuật điều trị nhân giáp lành tính bằng sóng cao tần (RFA); điều trị suy tĩnh mạch dưới da chi dưới bằng sóng cao tần RFA. Đó là những phương pháp mới và tối ưu nhất hiện nay.

Theo Đại tá Trần Tuấn Anh, Chủ nhiệm Quân y Quân khu 1: BVQY 110 là tuyến cuối của quân khu, đóng quân trên hướng chiến lược quan trọng. Cùng với nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm, bệnh viện còn là đơn vị điển hình, tiêu biểu của quân khu trong thực hiện Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”; chương trình quân dân y kết hợp… Qua các hoạt động đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các thầy thuốc quân y đối với nhân dân, nhất là người có công, người nghèo; góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, “thế trận lòng dân” vững chắc, bảo vệ, chăm sóc tốt sức khỏe cộng đồng, nâng cao đời sống nhân dân.

Bài và ảnh: ĐOÀN VĂN NAM