Niềm vui đường mới nơi xóm núi

Trung tá Cù Xuân Cường, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Thanh Sơn và ông Hà Thế Thư, Chủ tịch UBND xã Tân Minh sau khi đến kiểm tra, chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ sửa chữa nhà văn hóa, nhà tình nghĩa, lắp đặt hệ thống điện thắp sáng đường làng, lại tất bật tới xóm Măng Bão để động viên bộ đội, dân quân huyện nhà tranh thủ thời tiết tạnh ráo, khẩn trương hoàn thành con đường bê tông còn lại dưới chân núi Lưỡi Hái. Dưới sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, kịp thời của cán bộ cơ quan quân sự huyện và UBND xã, nhiều công đoạn khó trong thi công đã được giải quyết kịp thời. Cả thôn quê trở nên nhộn nhịp bởi tiếng máy ủi, máy xúc, máy trộn bê tông... Mỗi người mỗi việc, tay dao, tay búa, người cào, người xúc trong tiếng nói cười rôm rả. Thoáng chốc, cả đoạn đường dài mấp mô, uốn lượn nơi xóm vắng bỗng bừng sáng, rộng rãi thênh thang như đang vẽ lên những ước mơ, hy vọng về một cuộc sống đổi thay trong lòng bà con xóm núi.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ và dân quân huyện Thanh Sơn cùng nhân dân xã Tân Minh thi công đường bê tông tại xóm Măng Bão.

Trời càng về trưa, các lực lượng tham gia giúp dân đều đã thấm mệt, nhưng trên môi ai nấy vẫn vẹn nguyên nụ cười. Thiếu tá Hà Xuân Tuyên, trợ lý Dân vận-Bảo vệ, Ban CHQS huyện Thanh Sơn, chia sẻ: “Nhìn bà con phấn khởi sau mỗi mét đường được hoàn thành, chúng tôi cũng cảm thấy vui và tự hào được góp một phần công sức, giúp nhân dân có cuộc sống đổi thay, giảm bớt khó nhọc trong những ngày mưa gió…”. Còn chị Ngọc Thị Huyền, xóm Măng Bão cũng không giấu nổi niềm vui khi thấy con đường bê tông phẳng lì trước cổng nhà mình vừa được hoàn thành, xúc động bày tỏ: “Trước đây mỗi khi trời mưa, đoạn đường này vừa trơn, vừa lầy lội, đi lại khó khăn, khổ nhất là các cháu học sinh và người già mắt mờ, chân chậm khi đi qua đây thường hay trượt ngã, ướt sũng bùn đất, trầy xước tay chân… Nay có đường bê tông kiên cố, chúng tôi rất mừng. Cảm ơn bộ đội và dân quân huyện nhà đã giúp bà con xóm tôi có được con đường cứng cáp này”.

Sau nhiều giờ làm việc liên tục, con đường dài hơn 300m ở xóm Măng Bão của xã Tân Minh được hoàn thành trong niềm vui chung. Với nhiều người dân nơi đây, con đường là món quà Tết đặc biệt ý nghĩa mà bộ đội và cấp ủy, chính quyền địa phương dành tặng nhân dân.

Chủ trương, cách làm hợp lòng dân

Ông Hà Thế Thư chia sẻ: “Từ khi được thông báo về chủ trương của huyện sẽ hỗ trợ kinh phí giúp xã xây dựng nông thôn mới, bà con ai cũng phấn khởi. Mọi người rất mong đợi được đi trên con đường bê tông sạch sẽ và có nhà văn hóa để hội họp, sinh hoạt cộng đồng. Bởi vậy, khi triển khai thực hiện, mọi gia đình đều tích cực tham gia lao động và tự nguyện hiến đất ruộng-vườn để mở rộng đường làng, ngõ xóm”.

Được biết, khởi nguồn của sự thống nhất, đồng lòng đó là do mấy năm gần đây, huyện Thanh Sơn đã tích cực đổi mới cách nghĩ, cách làm về thực hiện công tác dân vận chính quyền trong xây dựng nông thôn mới. Theo đó, các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong huyện đều chủ động khảo sát, hỗ trợ kinh phí thực hiện các nội dung dân vận sát với chức năng, nhiệm vụ ngành mình. Ngoài ra, huyện cũng kêu gọi các doanh nghiệp và cá nhân thành đạt tài trợ xây dựng quê hương. Đây là cơ sở để Huyện ủy, UBND huyện Thanh Sơn xây dựng chương trình, kế hoạch công tác dân vận. Mỗi năm, toàn huyện đều dành một tháng để làm công tác dân vận ở một số xã khó khăn, phát huy vai trò nòng cốt là bộ đội và dân quân huyện trong tổ chức thi công các công trình, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng. Ông Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn chia sẻ: “Với việc huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, chúng tôi đã tập trung được các nguồn lực, bao gồm từ nguồn ngân sách của tỉnh, huyện; sự hỗ trợ của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân đóng góp… để tập trung có trọng tâm, trọng điểm vào xây dựng nông thôn mới”.

Với cách làm hợp lòng dân, những năm qua huyện Thanh Sơn đã trở thành điểm sáng về mô hình dân vận khéo của tỉnh Phú Thọ, góp phần đưa địa phương từng bước vươn lên phát triển bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo hằng năm giảm 8-10%, đời sống nhân dân ở nông thôn không ngừng được cải thiện; quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài và ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG