Ông Phan Thế Hoa, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Phú phấn khởi nói: Ngày trước, con đường này được nhân dân đặt tên là đường “khổ ải”. Trời mưa, nước đọng thành vũng và văng tung tóe mỗi khi có xe qua, bắn bẩn hết quần áo mọi người. Trời nắng thì bụi như sương mù bao phủ mặt đường, rất nguy hiểm cho việc đi lại. Tháng 5-2019, được sự giúp sức của hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Trường Quân sự Quân đoàn 2, chính quyền và nhân dân xã đã bê tông hóa con đường đi qua trung tâm thôn Đông Phú nối với tỉnh lộ 299 và các cụm dân cư của thôn dài gần 1km, góp phần giải quyết triệt để khó khăn trong giao thông đi lại của người dân tồn đọng nhiều năm nay.

leftcenterrightdel
Cán bộ, đoàn viên, thanh niên Trường Quân sự Quân đoàn 2 giúp nhân dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang) sửa chữa nhà dột nát. Ảnh: VĂN BỐN

Nhân dân xã Xuân Phú luôn dành tặng cán bộ, ĐVTN Trường Quân sự Quân đoàn 2 tình cảm đặc biệt, bởi các anh luôn nhiệt tình, trách nhiệm, vui tươi, sẵn sàng “dầm mưa, dãi nắng” để giúp địa phương xây dựng nông thôn mới. Hằng năm, hằng trăm lượt cán bộ, ĐVTN nhà trường cùng với ĐVTN địa phương, nhân dân xã Xuân Phú nạo vét hàng nghìn mét kênh mương để bảo đảm tưới tiêu cho hàng trăm héc-ta lúa trên địa bàn hai thôn Nam Phú và Đông Phú thuộc xã Xuân Phú. Hay khi có thiên tai, hỏa hoạn thì đều có bộ đội nhà trường đến giúp khắc phục hậu quả như: Sửa chữa lại nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh… để nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Điển hình như: Đêm 26-2-2017 (29 Tết Nguyên đán), khu rừng ở Tiểu khu 6, thị trấn Neo (nay thuộc thị trấn Nham Biền) bị cháy. Nhận được thông báo và đề nghị giúp đỡ của UBND huyện Yên Dũng, gần 200 cán bộ, ĐVTN nhà trường ngay lập tức hành quân trong đêm cứu rừng. Khi đến nơi, ngọn lửa lên rất cao vì thời tiết hanh khô và có gió lớn. Sau gần 3 giờ chiến đấu với “giặc lửa”, cán bộ, ĐVTN nhà trường đã làm chủ tình hình, khống chế được ngọn lửa.

leftcenterrightdel
Cán bộ, đoàn viên, thanh niên Trường Quân sự Quân đoàn 2 giúp chính quyền và nhân dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang) chữa cháy rừng. Ảnh: VĂN BỐN

Đại tá Đàm Văn Khuyến, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân đoàn 2 cho biết: Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền về nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và ĐVTN trong thực hiện công tác dân vận gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới. Hằng năm, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường chủ động chủ động phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy Yên Dũng, xây dựng kế hoạch và chương trình thực hiện công tác dân vận sát với điều kiện và tình hình thực tế của đơn vị như: Giúp nhân dân tu sửa, bê tông hóa đường giao thông nông thôn; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hộ gia đình nghèo; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách khó khăn… để mỗi đợt hành quân giúp dân, là một lần hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ vì dân, vì nước được tỏa sáng.

VIỆT HÀ