Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam chia sẻ: “Quỳnh Tam về đích nông thôn mới sớm hơn kế hoạch là nhờ có sự đóng góp công sức của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 16 (Quân khu 4). Các anh luôn sâu sát, tận tụy giúp đỡ địa phương hoàn thành tiêu chí về giao thông, thủy lợi, cơ sở văn hóa và an sinh xã hội... Nhiều phần việc chúng tôi khó có thể hoàn thành nếu không có sự giúp đỡ của các anh”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 16 giúp nhân dân xã Quỳnh Tam khơi thông kênh mương nội đồng. 

Hình ảnh bộ đội Lữ đoàn Pháo binh 16 đã rất thân thương với chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Tam. Trong ngôi nhà mới, sạch, đẹp, anh Lê Đình Văn, thôn 3A, xã Quỳnh Tam tâm sự: “Tôi bị tai nạn không có khả năng lao động, vợ không có việc làm ổn định, hai con còn nhỏ nên đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn đã giúp nâng cấp, sửa chữa nhà ở, làm mái che, công trình phụ, khu chăn nuôi gia cầm... Nghĩa tình của các anh đã tạo thêm động lực cho gia đình chúng tôi vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”. Còn bà Lê Thị Quỳnh, 80 tuổi, sống neo đơn ở xóm 3B, xã Quỳnh Tam chia sẻ: “Tôi sức yếu, không lao động được, may nhờ có các chú bộ đội lữ đoàn cải tạo vườn tạp, trồng, chăm sóc rau xanh nên có thêm cái ăn qua ngày. Vừa rồi, các chú còn đến sửa sang giúp nhà ở, vì thế, năm nay, tôi được ăn Tết trong căn nhà khang trang, sạch đẹp”.

Thực hiện Phong trào thi đua “Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 16 chung sức xây dựng nông thôn mới” và Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy các cấp trong lữ đoàn đã bám sát nội dung, tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn và tình hình nhiệm vụ của đơn vị để chọn những phần việc phù hợp, giúp đỡ địa phương hiệu quả, thiết thực.

Với phương châm “giúp dân là tự giúp mình”, lữ đoàn triển khai thực hiện chủ trương “Lữ đoàn giúp đỡ hai xã Quỳnh Tam, Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu, Nghệ An); mỗi tiểu đoàn giúp đỡ một thôn, mỗi đại đội giúp đỡ một hộ gia đình bằng những việc làm cụ thể. Các phân đội tổ chức tốt mô hình, hoạt động: “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày lao động cộng sản”, “Bát cháo tình thương”, hành quân làm công tác dân vận ở vùng đồng bào gặp khó khăn... Cán bộ, chiến sĩ luôn sâu sát, cùng nhân dân làm từ những phần việc nhỏ đến lớn.

Từ năm 2016 đến nay, Lữ đoàn Pháo binh 16 đã huy động gần 6.000 ngày công cùng với cấp ủy, chính quyền, nhân dân trên địa bàn đóng quân tổ chức xây dựng, nạo vét gần 40km kênh mương thủy lợi; san, đắp, nâng cấp 30km đường giao thông liên thôn; làm mới 5km đường bê tông, 10 sân bóng chuyền; vệ sinh, tu sửa nhà văn hóa thôn, trường mầm non xã; tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ xã Quỳnh Tam, Quỳnh Châu (huyện Quỳnh Lưu), xã Nghĩa Lộc (huyện Nghĩa Đàn); tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 600 lượt người; trao hàng trăm suất quà tặng các gia đình chính sách với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định địa phương về xây dựng nếp sống văn minh.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG