leftcenterrightdel
Tuổi trẻ thị xã Phú Mỹ ra quân làm đẹp “Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu”.

Anh Lý Văn Nhẹ, Bí thư Xã đoàn Sông Xoài cho biết: “Mỗi tuần, chúng tôi làm một phần việc. Tuần đầu phát quang bụi rậm. Tuần tiếp theo là khơi thông cống thoát nước và chuẩn bị đất trồng hoa. Tuần kế tiếp, chúng tôi trải đá để bà con đi lại thuận tiện hơn...”. Sau một tháng, con đường như được khoác "áo mới", bằng phẳng dễ đi, có nhiều loài hoa khoe sắc.

Tới “Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu” ở ấp Vĩnh An (Bình Giã, Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu), chúng tôi cũng được hòa vào sắc màu rực rỡ của các loài hoa. Tuyến đường được thực hiện từ tháng 6-2019, với chiều dài hơn 500m. Theo ông Phan Thanh Hợp, Trưởng ấp Vĩnh An, khi triển khai tuyến đường này, Ban ấp cùng ĐVTN đến từng nhà vận động nhân dân tham gia thực hiện. Gia đình ông cũng trồng hoa sam, hoa mười giờ trước cổng. Thấy hoa nở đẹp, các hộ trong ấp tích cực hưởng ứng cùng ĐVTN trồng hoa. “Ai đến ấp cũng trầm trồ khen đường sạch đẹp khiến bà con rất phấn khởi”, ông Hợp hồ hởi nói. Còn anh Nguyễn Nhật Anh Khoa, Bí thư Xã đoàn Bình Giã thì dự tính từ nay đến Tết Nguyên đán, ĐVTN trong xã sẽ tiếp tục trồng hoa trên đoạn đường từ ấp tới đường liên huyện để ấp Vĩnh An thêm xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, lực lượng ĐVTN tại các địa phương còn lắp đặt trụ điện chiếu sáng, dùng chai nhựa tái chế thành thùng rác xanh đặt dọc các tuyến đường nông thôn.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, việc thực hiện các “Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu” được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai từ giữa năm 2019, nhằm chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VI (nhiệm kỳ 2019-2024). Tính đến nay, đã có 40/82 xã, phường, thị trấn có “Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu”. Tuyến đường được xây dựng theo tiêu chí “5 không, 3 có”. "5 không" gồm: Không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; không có các hoạt động gây mất trật tự nơi công cộng; không vi phạm Luật Giao thông đường bộ; không vứt rác bừa bãi; không có các hình thức quảng cáo, đặt biển hiệu không đúng quy định. "3 có" gồm: Có đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn giao thông; có đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường; có đội xử phạt nhanh các hành vi vi phạm.

Theo anh Nguyễn Minh Triết, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc thực hiện mô hình nhằm tạo điều kiện để tuổi trẻ đóng góp xây dựng quê hương, phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích vì cộng đồng. Những “Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu” đã góp phần làm thay đổi diện mạo các vùng nông thôn, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Trong thời gian tới, mô hình sẽ tiếp tục được nhân rộng ở các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Bài và ảnh: MINH THANH