Mới đây, tôi có dịp gặp lại Thượng úy QNCN Nguyễn Mạnh Hùng, nhân viên sửa chữa xe-máy, Phòng Kỹ thuật (Lữ đoàn 113). Không giống như những lần trước, Hùng tỏ ra rất vui vẻ và cười nói nhiều hơn. Khi được hỏi, Thượng úy QNCN Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Vợ mình mới sinh thêm bé gái nữa. Bây giờ mình đã là bố của hai công chúa rồi. Nhà mình bây giờ vui lắm, lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười”...

Vợ chồng Thượng úy QNCN Nguyễn Mạnh Hùng lấy nhau gần chục năm nhưng chưa có con, cuộc sống vì thế mà khá trầm lắng. Mỗi lần được nghỉ phép, thay vì sum vầy bên gia đình, vợ chồng anh lại đưa nhau đi khắp nơi để chữa chạy nhưng không có kết quả. Nắm được hoàn cảnh gia đình anh, năm 2016, chỉ huy Phòng Kỹ thuật và Lữ đoàn 113 đã tạo điều kiện, hướng dẫn anh làm hồ sơ để được hưởng chính sách hỗ trợ quân nhân hiếm muộn, vô sinh theo Quyết định số 3941/QĐ-BQP của Bộ Quốc phòng. Không hiểu do chính sách “mát tay” hay vì may mắn, sau khi nhận được tiền hỗ trợ và đơn vị tạo điều kiện về thời gian để chữa trị, vợ chồng anh đã thành công. Cháu lớn đã hơn 3 tuổi và vợ anh vừa sinh bé gái thứ hai khỏe mạnh. Từ khi có con, cuộc sống gia đình anh vui hơn hẳn và anh càng yên tâm công tác, phấn đấu.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Vũ Văn Toàn (bên phải) tâm sự cùng chỉ huy đơn vị sau thời gian huấn luyện.

Chung hoàn cảnh và cũng chung niềm vui với Thượng úy QNCN Nguyễn Mạnh Hùng là Thiếu úy QNCN Nguyễn Minh Quyền, nhân viên lái xe, Phòng Hậu cần (Lữ đoàn 113). Anh Quyền yêu thương và cưới cô thôn nữ xinh đẹp, cùng quê Nghệ An có tên là Nguyễn Thị Hằng. Sau bao năm, vợ chồng anh vẫn chưa được hưởng niềm vui được làm cha, làm mẹ. Dù rất muốn chữa trị nhưng đơn vị cách nhà hơn 500km, số ngày anh được về thăm vợ chỉ đếm trên đầu ngón tay, điều kiện kinh tế eo hẹp... nên ước muốn của vợ chồng anh càng thêm trắc trở. Thiếu úy QNCN Nguyễn Minh Quyền tâm sự: “Vừa qua, tôi nhận được tiền hỗ trợ và đơn vị tạo điều kiện để cùng vợ đi khám, chữa vô sinh, hiếm muộn tại các bệnh viện lớn. Hiện nay, vợ tôi đang mang bầu tháng thứ bảy, nhưng cuộc sống hằng ngày phải gắn liền với bệnh viện. Tuy còn nhiều vất vả, nhưng nghĩ tới niềm vui được làm cha và sự quan tâm, động viên của gia đình, đồng đội nên tôi vơi bớt phần nào”. Bà Trần Thị Hương, mẹ của Quyền, cho biết: “Tôi mong mỏi được bế cháu nội từ lâu rồi. Nay sắp được toại nguyện, tôi rất vui”.

Một trường hợp nữa ở Lữ đoàn 113 là Thượng úy QNCN Vũ Văn Toàn, chiến đấu viên Đội 11, Liên đội Đặc công 9. Nhiều năm nay, vợ chồng anh vẫn chắt bóp từng đồng lương để đến các bệnh viện khám, chữa với mong mỏi sẽ sớm có kết quả. Mới đây, anh làm đơn để được xét hưởng chính sách hỗ trợ quân nhân vô sinh, hiếm muộn. “Tôi tin với sự giúp đỡ, động viên của gia đình, đơn vị và quyết tâm của bản thân thì niềm vui sẽ đến với vợ chồng tôi”, Thượng úy QNCN Vũ Văn Toàn nói.

Theo Đại tá Vũ Văn Kích, Chính ủy Lữ đoàn 113: "Cặp vợ chồng nào cũng mong mỏi sớm có con để tình cảm, hạnh phúc thêm gắn kết. Song trên thực tế, nhiều trường hợp không may mắc chứng vô sinh, hiếm muộn khiến ước muốn làm cha, làm mẹ hết sức khó khăn, ảnh hưởng đến tâm lý và quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ở Lữ đoàn 113 cũng có không ít trường hợp như vậy. Sau khi nắm được hoàn cảnh từng quân nhân, chỉ huy đơn vị thường xuyên động viên, tạo điều kiện về thời gian để các cặp vợ chồng gần nhau, hướng dẫn anh em làm hồ sơ để hưởng chính sách của Bộ Quốc phòng. Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 113 luôn quan tâm đến công tác hậu phương của bộ đội, đặc biệt là các trường hợp vô sinh, hiếm muộn. Trong khả năng cho phép, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tối đa và mong các đồng chí không may rơi vào trường hợp trên sẽ kiên trì, cố gắng, sớm tìm được niềm vui, hạnh phúc làm cha, làm mẹ”.

Bài và ảnh: HÀ THIỆN HÙNG