Giờ phút chuẩn bị lên đường của các thanh niên ngập tràn cảm xúc. Những gương mặt thanh xuân đứng nghiêm trang trong hàng quân. Tôi chú ý đến một chàng trai trẻ ôm chặt đứa con nhỏ đang ngủ, nhìn chăm chú gương mặt con thơ, thỉnh thoảng đưa ánh mắt đong đầy yêu thương dành cho người vợ trẻ đứng cạnh. Tôi rất hiểu cảm xúc đó, ấy là lúc trong tim có gia đình, nhưng trên vai là nghĩa vụ thiêng liêng của người thanh niên với Tổ quốc.

Nhìn những chiến sĩ trẻ, tôi bồi hồi nhớ lại những ngày ở đơn vị. Sự bỡ ngỡ buổi đầu nhập ngũ trong tôi dần qua nhanh nhờ sự động viên của cán bộ đơn vị, gần gũi như anh em trong một gia đình. Qua quá trình rèn luyện, học tập ở đơn vị, sự chín chắn, rắn rỏi hơn là những điều mà gia đình, người thân cảm nhận về tôi sau mỗi lần lên thăm hỏi; cảm nhận sâu sắc hơn về tình đồng chí, đồng đội. Từ những miền quê khác nhau, mỗi người một tính nết, nhưng đã tề tựu bên nhau cùng học tập, luyện rèn trong một gia đình lớn...

Quay lại nhìn những gương mặt rạng rỡ thanh xuân trong hàng quân, nhìn ánh mắt chan chứa yêu thương của người thanh niên dành cho con trẻ và người vợ hiền trước khi lên đường, tôi tin rằng, người lính trẻ sẽ góp sức mình cùng đồng đội thực hiện tốt nghĩa vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

NAM VĂN