Sau cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, niềm vui đoàn tụ với chồng chưa được bao lâu, bà Nguyễn Thị Thành, thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành vô cùng đau đớn khi người con trai thứ 3 sinh ra bị ảnh hưởng bởi CĐDC. Đã hơn 40 tuổi, nhưng mọi sinh hoạt cá nhân của anh đều phải có sự trợ giúp của mẹ. Hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng từ năm 2019 đến nay, ngoài chế độ, chính sách được hưởng, niềm an ủi lớn với gia đình bà Thành là được Ban CHQS huyện Châu Thành và UBND thị trấn Cái Tàu Hạ thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, giúp gia đình có thêm nghị lực, niềm tin để vươn lên trong cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Thành, xúc động nói: "Tôi không biết nói gì hơn, xin cảm ơn Đảng, Nhà nước, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đã quan tâm đến gia đình tôi. Sự giúp đỡ của các cấp chính quyền giúp gia đình tôi vơi bớt khó khăn".

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS huyện Châu Thành và chính quyền địa phương tặng quà đối tượng chính sách nhiễm chất độc da cam. 

Chị Nguyễn Thị Huyền ở xã Long Phú, huyện Châu Thành cũng không may mắn, sinh ra cơ thể đã không lành lặn do người cha bị phơi nhiễm CĐDC trong những năm tháng chiến tranh. Cả hai vợ chồng đều tật nguyền, không ruộng đất, không nghề nghiệp ổn định. Biết được hoàn cảnh của chị Huyền, Ban CHQS huyện và chính quyền địa phương đã xây tặng gia đình căn nhà và hỗ trợ một khoản tiền để chị chăn nuôi. Chị Nguyễn Thị Huyền tâm sự: "Ước mơ của gia đình là có được ngôi nhà để che mưa, che nắng, có điều kiện lo cho hai đứa con ăn học. Hai vợ chồng rất mừng, xin cảm ơn Ban CHQS huyện và các ban, ngành đã phối hợp hỗ trợ cho gia đình. Đây là động lực để gia đình tôi có điều kiện vượt lên khó khăn".

Theo Trung tá Trần Long Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện Châu Thành, hiện trên địa bàn huyện có 15 gia đình bị nhiễm CĐDC có hoàn cảnh khó khăn. Để có kinh phí duy trì thực hiện mô hình "Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân da cam", đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ LLVT, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ. Mỗi gia đình được hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau. "Chúng tôi xuống tận các gia đình khảo sát xem nhu cầu cần gì thì sẽ hỗ trợ, nhất là vấn đề về nhà ở. Ngoài hỗ trợ tiền, xây nhà, để cho bà con bớt chi phí, đơn vị còn cử "Đội hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, đại đoàn kết và đồng đội", gồm hơn 40 cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng dân quân, dự bị động viên góp sức", Trung tá Trần Long Thành cho biết thêm.

Đánh giá về mô hình của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện, đồng chí Huỳnh Thanh Tùng, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Cái Tàu Hạ cho biết: "Mô hình mang lại hiệu quả thiết thực đến cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, mang tính nhân văn sâu sắc, nhất là tình cảm tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình và góp sức cùng cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Châu Thành để mô hình ngày càng hoạt động hiệu quả".

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC