Cuộc sống khó khăn nên điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. Con em trong vùng phải học tập dưới những nếp nhà cũ kỹ. Ngôi trường mầm non nằm giữa làng, dưới tán cây xà cừ cổ thụ. Đường vào trường lầy lội, qua trận mưa bùn đất nhão nhoét. Từ trong dãy nhà cấp bốn ríu ran tiếng nói trẻ thơ. Lần dân vận trước, đơn vị tôi đã ký giao ước kết nghĩa với nhà trường, mong muốn giúp cô trò vượt qua những khó khăn.

Dịp này trở lại, những người lính trẻ lại chung tay hoàn thiện những công việc còn dang dở. Tường hoa được xây mới, hàng cây được bó bờ gạch. Riêng khoảng sân rộng, mọi người cùng nhau chở từng xe cát san từng chỗ trũng để đổ bê tông. Những buổi lao động tuy vất vả nhưng luôn rộn vang tiếng cười. Các cô giáo trẻ nhiệt tình tham gia giúp các chú bộ đội. Giờ nghỉ giải lao, tất cả cùng ngồi dưới bóng cây uống cốc nước chè xanh, thưởng thức chút quà quê do chính bàn tay khéo léo của các cô giáo làm. Có trực tiếp tham gia những buổi lao động như vậy mới thấy và cảm hết được tình quân nghĩa dân thắm thiết nhường nào.

Ban ngày làm việc vất vả nhưng tối đến chúng tôi lại có những hoạt động tập thể rất vui nhộn. Đơn vị tổ chức sinh hoạt hè với nhiều trò chơi thú vị cho các cháu thiếu nhi. Đội văn nghệ xung kích còn phối hợp với nhà trường luyện tập hát múa chuẩn bị cho đêm giao lưu chia tay. Hòa mình vào các hoạt động ấy, bao mệt mỏi xua tan thay vào đó là tiếng cười, niềm vui luôn rạng ngời trên gương mặt những người lính trẻ.

Khi trường mầm non được củng cố khang trang cũng là lúc đơn vị kết thúc đợt dân vận. Tường trường thơm mùi vôi mới, đường quê như rộng thêm ra... Đêm giao lưu văn nghệ với những khúc ca thắm tình đoàn kết. Trước khoảng sân trường những lời ca tiếng hát lúc tưng bừng rộn rã lúc lại lắng sâu tha thiết. Chỉ còn đêm nay nữa thôi là chúng tôi phải chia tay nơi này. Nhìn những em nhỏ thơ ngây đang vui múa hát ca khiến những người lính trẻ vô cùng xúc động. Còn nữa ánh mắt ngân ngấn của các cô giáo trong trường cùng những cái bắt tay thật chặt của bà con nhân dân làm chúng tôi chỉ muốn thời gian dài mãi.

Sớm hôm sau chúng tôi tập trung hành quân qua trường để chào mọi người trở về đơn vị. Không khí chia tay thật bịn rịn, chúng tôi hẹn có dịp sẽ trở lại thăm trường. Khi đoàn quân đi xa rồi nhưng bóng các cô trò trong ngôi trường kết nghĩa vẫn còn đứng đó ngóng theo...

VŨ DUY