Mù Cang Chải là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái, địa hình chủ yếu là đồi núi dốc đứng; thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai; dân số có hơn 91% là người dân tộc Mông. Các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng kích động xúi giục đồng bào Mông, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và quân đội. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, vận động đồng bào Mông thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Thiếu tá Giàng A Ly thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp nắm chắc, nhận định, đánh giá sát tình hình trong khu vực; kịp thời tham mưu giải quyết những vấn đề phát sinh tại cơ sở; tìm tòi, nghiên cứu, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số để cùng với Đảng ủy, Ban CHQS huyện chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp tiến hành tuyên truyền, vận động đồng bào đạt kết quả tốt.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Giàng A Ly hướng dẫn bà con giữ gìn vệ sinh nhà ở. Ảnh: GIÀNG A LÙ

Thiếu tá Giàng A Ly chia sẻ: Mình "cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào", làm gương trước; đồng bào thấy rõ lợi ích đối với họ thì họ mới tin và làm theo mình. Tâm niệm như thế, anh đã cùng Đảng ủy, Ban CHQS huyện triển khai tốt các mô hình như: Dòng họ hiếu học; dòng họ không có người học và truyền đạo trái pháp luật; không tảo hôn, sinh con thứ ba...

Ở Mù Cang Chải, việc huy động học sinh ra lớp, giữ tỷ lệ thường xuyên, chuyên cần là việc không hề đơn giản. Thiếu tá Giàng A Ly vẫn nhớ như in lần đi vận động các cháu học sinh tại bản Lùng Cúng, xã Nậm Có tới trường. Anh kể, xã cách trung tâm huyện 50km. Sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các em bỏ học, nhiều em vì gia đình khó khăn, đường xa đi lại không có phương tiện. Nơi đây chủ yếu là đường đất, chưa phủ sóng điện thoại, chưa có điện lưới. Nhận nhiệm vụ, anh chỉ huy tổ công tác chuẩn bị một ít thực phẩm, vật dụng cần thiết, đi bộ vào bản, đến từng nhà để vận động gia đình đưa các em đi học. Thế nhưng nhiều hộ gia đình nhất quyết không nghe. Trước tình hình đó, tổ công tác thống nhất nhanh với đồng chí trưởng bản và bí thư chi bộ tổ chức họp bản ngay tối ngày hôm đó. Anh đã kể cho bà con nghe câu chuyện thanh, thiếu niên quê anh vượt mọi khó khăn để được đi học; hay chính chuyện đi học của mình, chỉ có cơm trắng và muối trắng mà vươn lên trở thành cán bộ của Đảng, thành Bộ đội Cụ Hồ... Anh giải thích để bà con hiểu việc cho con em mình đi học thì sau này chúng sẽ biết tính toán trong làm ăn, hiểu thêm về khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế, làm giàu cho nhà mình, cho bản mình. "Bà con nghe theo, sáng hôm sau, chúng tôi cùng các em đến trường học. Nhiều chỗ phải cõng các em nhưng tôi thấy vui cái bụng vì tổ công tác do mình phụ trách đã hoàn thành tốt nhiệm vụ", Thiếu tá Giàng A Ly vui vẻ nhớ lại.

Tự hào vì Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đồng bào các dân tộc, bản thân được góp sức giúp bản làng no ấm, hạnh phúc, với Thiếu tá Giàng A Ly đó là động lực to lớn giúp anh tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

NGUYỄN THU