Quà tặng gồm 40 chăn bông, 90 áo phao ấm, 80 đôi ủng, 243 cuốn truyện, 240 bộ sách tập tô màu và nhiều vật phẩm thiết yếu cho sinh hoạt hằng ngày. Việc trao tặng diễn ra khẩn trương nhưng thân tình, đầm ấm. Tuy hơi mệt sau cuộc “hành quân cấp tốc”, nhưng cả đoàn ai cũng rạng rỡ niềm vui vì thỏa lòng mong ước bấy lâu.

leftcenterrightdel
Niềm vui của các thành viên đoàn thiện nguyện với đại diện thầy, trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Xín Chải. Ảnh do đoàn thiện nguyện cung cấp

Trước khi lên đường, đoàn quán triệt: “Chúng ta lên với thầy và trò Xín Chải trong tình cảm “cặp lá yêu thương”; phải chân thành, thiết thực, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường, bảo đảm an toàn, tiết kiệm. Xong công việc, cần rút kinh nghiệm để lần đi khác đạt hiệu quả cao hơn”. Theo đó, các bộ phận “xắn tay”, người nào việc ấy, trực tiếp lo phương tiện vận chuyển, mua sắm vật phẩm bảo đảm chất lượng, phù hợp với nhu cầu của các em học sinh theo kế hoạch.

Chúng tôi hỏi: “Đường lên Xín Chải xa xôi, đoàn lại chỉ có hai ngày nghỉ cuối tuần cho chuyến đi, trên hành trình có những lúc phải dừng để tập kết vật phẩm, phối hợp hiệp đồng, vậy sao đoàn không tăng thêm người để hỗ trợ nhau cho đỡ vất vả, mà chỉ có 5 người đi?”. Cô giáo Nguyễn Thị Hiếu, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Việt Hưng trả lời: “Ai cũng muốn lên với các em nhỏ Xín Chải nhưng phải nhường nhau, đồng thời phải chọn những người trẻ khỏe, không bị say xe, vì đoàn phải tự lo toàn bộ, từ bảo đảm sinh hoạt đến khuân vác, xếp đặt vật phẩm sao cho không bị hư hỏng. 5 người là phải cố gắng nhiều, nhưng nếu thêm nhân lực thì lại thêm chi phí bảo đảm sinh hoạt và phương tiện di chuyển; chi bằng, mỗi người cố gắng thêm một ít, dành số kinh phí tiết kiệm được để mua thêm đồ dùng học tập tặng các em nhỏ ở Xín Chải". 

Ấn tượng đặc biệt đối với đoàn là lòng yêu thương, tinh thần nỗ lực vượt qua khó khăn của thầy, cô giáo và các em học sinh Xín Chải; cùng với đó là đó là sự nhiệt tình, tận tụy của cán bộ Đoàn thanh niên và Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Giang trong phối hợp thực hiện chương trình đề ra.

Giờ phút chia tay bịn rịn, thầy giáo Nguyễn Quang Thành, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Xín Chải cùng cô Lý Thị Út, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xín Chải thay mặt giáo viên và học sinh hai trường xúc động nói: “Mùa đông lạnh giá của đất trời đã và đang nhường chỗ cho “mùa đông ấm” của lòng người trên quê hương Xín Chải! Từ đây, những ước mơ đẹp trong tâm hồn con trẻ sẽ ngày ngày nảy nở và lớn lên cùng với tình yêu Tổ quốc, quê hương!".

PHẠM XƯỞNG