Bằng chất giọng của người Quảng Trị, Nam tâm sự: “Vợ mình là Nguyễn Thị Thu Thương, điều dưỡng viên Bệnh viện Đa khoa huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Chúng mình đã để ý nhau từ thời còn học phổ thông, nhưng không dám thổ lộ. Sau khi tốt nghiệp THPT, mình thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Huế, Thương cũng chọn nơi đây để ôn thi vào đại học”.

leftcenterrightdel
Ngọc Nam và Thu Thương trong ngày vui hạnh phúc. Ảnh do nhân vật cung cấp

Mặc dù ở gần nhau nhưng sau mấy lần lỡ hẹn họ mới gặp nhau. Tối hôm đó, ngồi trên cầu Tràng Tiền lộng gió, đôi bạn trẻ vô tư thả hồn theo làn nước sông Hương, ôn lại những kỷ niệm tuổi thơ... Cũng chính hôm đó, Nam quyết định gác lại việc học đại học, ôn thi vào Trường Sĩ quan Chính trị để trở thành bộ đội, nối nghiệp cha anh. Công sức học tập được đền đáp xứng đáng khi năm ấy anh thi đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị, còn Thương trúng tuyển Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị với số điểm cao.  

Ngày tiễn Nam về trường ở Bắc Ninh học tập, Thương âu yếm nhìn anh và nói: “Chúc Nam luôn thành công trên con đường mình đã chọn...”, nhẹ nhàng đặt chiếc khăn tay thêu dòng chữ “Xa nhau nhưng trong lòng vẫn nhớ nhau” vào trong ba lô Nam đang khoác rồi ôm chầm lấy Nam, nước mắt lăn dài. Thương thút thít đổi cách xưng hô: “Khi nào anh cảm thấy lòng man mác buồn, hãy thả nỗi nhớ về đất Gio Linh, Quảng Trị, nơi có em đang chờ và yêu Nam thật lòng. Nhớ là không được yêu cô nào ngoài em đấy nhé!”. Nghe những lời lưu luyến nồng nàn ấy, Nam như được tiếp thêm động lực tinh thần, vững tin rèn luyện trong môi trường quân ngũ.

Sau những giờ trên thao trường nắng cháy, những buổi học căng thẳng ở giảng đường, anh lại đều đặn viết thư, gọi điện động viên bạn gái ở phương xa. Tháng 6-2018, đôi bạn trẻ chính thức về chung một nhà. Đến nay, họ đã có một bé trai kháu khỉnh. Tuy cuộc sống còn vất vả nhưng với tình yêu đã được tôi luyện qua nhiều thử thách, họ luôn vững tin vào tương lai, chung tay xây tổ ấm vững bền.

ĐÀO NGỌC LÂM