Theo đó, tính đến 17 giờ ngày 29-10, trên địa bàn tỉnh Bình Định bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề, sóng biển đánh chìm 6 tàu cá, trong đó có 2 tàu chở 26 thuyền viên trên đường vào trú bão bị chìm, đang mất liên lạc; có 5 người bị thương; nước sông dâng cao, để bảo đảm an toàn các địa phương đã khẩn trương di dời 3.961 hộ dân, 14.622 khẩu về nơi an toàn; bão đã làm 40 ngôi nhà bị sập, 3.090 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng; 1.092 nhà bị ngập nước, nhiều trường học, trạm y tế bị tốc mái hư hỏng; 2.687ha lúa, hoa màu bị hư hại; hàng chục ki-lô-mét kênh mương thủy lợi, đê kè bị sạt lở.

leftcenterrightdel
Người dân thị xã Hoài Nhơn đang khẩn trương mua tôn, xà gồ về sửa chữa nhà bị hư hỏng.

Trực tiếp xuống cơ sở chỉ huy bộ đội giúp dân khắc phục hậu quả mưa bão, đồng chí Đại tá Trần Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bình Định cho biết: “Với chủ trương kiên quyết không để cho dân đói, khổ, ướt lạnh vì nhà cửa bị hư hỏng, cây cối thiệt hại, Bộ CHQS tỉnh Bình Định đã chỉ đạo và triển khai các cơ quan, đơn vị bám dân, bám làng nắm chắc tình hình các địa phương bị ảnh hưởng do bão, tổng hợp số liệu thiệt hại, xác định các biện pháp cụ thể, hiệu quả để triển khai cho bộ đội đến tiếp sức, giúp bà con khắc phục. Bên cạnh đó, chúng tôi đã triển khai cho 100 cán bộ, chiến sĩ trực thuộc cùng các phương tiện cơ động nhanh chóng đến những nơi tâm bão đi qua bị thiệt hại nặng để nhanh chóng giúp dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống, nhất là trường học bị hư hỏng nặng để các cháu nhanh chóng được trở lại lớp học. Đồng thời hỗ trợ 50 triệu đồng cho những hộ dân có người bị thương, mất liên lạc trên biển do bão số 9 gây ra”.

leftcenterrightdel
Bộ đội giúp bà con địa phương sửa chữa những ngôi nhà bị tốc mái.

Trên đường đến thăm, động viên các gia đình bị thiệt hại do bão số 9 gây ra, đặc biệt các gia đình có thân nhân đang bị mất liên lạc nhiều ngày trên biển ở thôn Diệu Quang, xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn, Thiếu tá Trần Thế Vinh, Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS thị xã Hoài Nhơn chia sẻ: “Bão số 9 đi qua và gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản cho bà con. Để nhanh chóng giúp người dân khắc phục hậu quả, trên cơ sở nội dung chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh Bình Định, của cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị đã khẩn trương điều động 736 cán bộ, chiến sĩ cùng với các phương tiện xuống giúp bà con.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo Ban chỉ huy thị xã Hoài nhơn đến thăm, tặng quà cho gia đình chị Huỳnh Thị Tiết

Chị Huỳnh Thị Tiết (41 tuổi) ở thôn Diệu Quang (Hoài Hải) có chồng là anh Huỳnh Xuân Phi, đi trên tàu cá 97469TS bị chìm mất liên lạc trên biển xúc động chia sẻ: Đã mấy ngày rồi, không liên lạc được với chồng và với những thuyền viên trên tàu, mà tàu lại chìm giữa biển nên gia đình rất lo lắng. Mặc dù giữa biển khơi bão tố rất nguy hiểm, nhưng mấy ngày qua hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đã không quản hiểm nguy vượt sóng lớn tìm kiếm cứu nạn. Biết tin nhà bị tốc mái do bão, bộ đội đến thăm, động viên, tặng quà và còn lợp lại mái. 

Cùng tâm trạng như chị Tiết, anh Huỳnh Long Hải, có con trai là Huỳnh Long Hoài (20 tuổi) cũng đi tàu cá trên bộc bạch: “Trên biển con trai đang bị mất liên lạc, ở quê thì bão số 9 làm tốc mái nhà… Trong khó khăn, gian khổ nhất, gia đình tôi cũng như bà con địa phương nhận được sự chia sẻ, quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội nói chung, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Bình Định nói riêng. Cầu mong con trai tôi và tất cả 26 thuyền viên bình yên trở về”.

Cùng chiến sĩ giúp bà con sửa chữa nhà cửa sau bão, đồng chí Trần Thanh Dân, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS txã Hoài Hải cho biết: “Trước, trong, sau bão cán bộ, chiến sĩ LLVT xã luôn bám dân, giúp dân. Chỉ 26 đồng chí, trong một ngày, nhưng anh em đã tích cực sửa chữa được 14 ngôi nhà bị hư hỏng. Trong đó, ưu tiên các gia đình chính sách, khó khăn. Mệt, vất vả, khó khăn… nhưng nhìn bà con vào ở trong những ngôi nhà mới sửa lại không dột nát, hư hỏng, vui vẻ là thấy mình hạnh phúc.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS thị xã Hoài Nhơn đến thăm, động viên, tặng quà cho gia đình anh Huỳnh Long Hải.

Không giấu được niềm vui ông Trần Gà (81 tuổi), thôn Kim Giao Trung, xã Hoài Hải bộc bạch: “Cơn bão số 9 đã đi qua nhưng tác hại của nó để lại rất nặng nề cho người dân địa phương. Vợ chồng già, con cái đi làm ăn xa, nhà lại bị tốc mái, mưa dội vào ướt hết. Đang lo lắng, thì được tin cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thị xã Hoài Nhơn đến để giúp đỡ. Nhờ có bộ đội nên từ ngày mai, trời có mưa, vợ chồng tôi cũng không sợ nữa...”.

Bài, ảnh: LÊ QUANG HỒI