Ông Yên Đôn Thông, 74 tuổi ở thôn Tân Ngữ 1, xã Định Long (Yên Định, Thanh Hóa) trải lòng với chúng tôi như vậy khi đang chăm sóc bò mẹ vừa sinh tại chuồng của gia đình.

leftcenterrightdel

Đàn bò của gia đình ông Yên Đôn Thông phát triển nhanh từ con bò giống Ban CHQS huyện Yên Định trao tặng.

Nheo cặp mắt già nua, vuốt ve “cơ ngơi” của mình một cách trìu mến, ông Thông kể, ông từng chiến đấu ở mặt trận Campuchia, sau đó phục viên về quê lập gia đình. Sáu người con của ông đều đã có gia đình riêng nhưng cuộc sống ai cũng chật vật mưu sinh nên không hỗ trợ được nhiều cho cha mẹ. Ngay đến thửa ruộng cũng không thể canh tác vì ông bị căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính hành hạ, vợ ông bị tai biến. Nên khi được Ban CHQS huyện tặng 1 con bò giống trị giá gần 15 triệu đồng, rồi hỗ trợ tiền và nhân công làm chuồng ông vui lắm, tự nhủ sẽ chăm sóc thật tốt, mong sao bò sớm sinh sản để thoát nghèo. Con bò vừa là hi vọng, động lực của cả gia đình vừa là niềm vui để ông khuây khỏa tuổi xế chiều. Không phụ công chăm sóc của ông, con bò đã sinh 3 lứa. Mỗi con bê con trung bình bán được 15 triệu đồng, giúp ông có thêm thu nhập, trang trải tiền thuốc men mỗi khi trái gió trở trời.

Gia đình anh Trịnh Minh Hội ở thôn Tân Lộc 2, xã Yên Thọ, cuộc sống khó khăn, thu nhập chủ yếu nhờ vào làm thuê, cuốc mướn hay gia đình chị Trương Thị Thoan, ở thôn Vệ, xã Định Hưng cũng có hoàn cảnh gia đình khó khăn không kém. Cả hai gia đình đều thuộc diện hộ nghèo. Nhằm giúp đỡ gia đình anh Hội và gia đình chị Thoan từng bước vươn lên thoát nghèo, cuối năm 2018, Ban CHQS huyện Yên Định đã hỗ trợ mỗi gia đình một con bò giống sinh sản trị giá 10 triệu đồng/con. Chị Thoan kể lại: “Hôm nắm dây dắt bò về nhà, tôi ngỡ như đang mơ, còn bà con chòm xóm thì không ngớt lời chúc mừng. Thế rồi, không ai bảo ai, mỗi người một tay cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị đến dựng chuồng giúp tôi. Đến nay, nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, bò đã chuẩn bị sinh lứa đầu tiên. Bộ đội đã cho tôi cơ hội thoát nghèo”.

Ông Thông, anh Hội, chị Thoan là ba trong hàng chục hộ nghèo được tặng bò giống những năm qua. Trung tá Trịnh Hồng Thái, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: “Để tặng bò đúng đối tượng, Ban CHQS huyện đã có quy định về quản lý, sử dụng, lựa chọn bò giống, phối hợp với chính quyền lựa chọn, bình xét hộ nghèo để tặng bò. Phân công cán bộ theo dõi số lượng bò được bàn giao, đồng thời, liên hệ cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò cho bà con".

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Linh, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Qua theo dõi, cho thấy đây là mô hình rất ý nghĩa của LLVT huyện Yên Định. Từ nguồn đóng góp của cán bộ, nhân viên, dân quân tự vệ và chiến sĩ lực lượng dự bị động viên hằng năm để mua giống bò sinh sản hỗ trợ các hộ nghèo. Với cách làm này, nguồn vốn đầu tư được bảo đảm, thời gian quay vòng nhanh, nên nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện đều được hưởng lợi. Đến nay, sau 7 năm, Ban CHQS huyện đã tặng hàng chục con bò cho các hộ nghèo trên địa bàn, đồng hành cùng nhân dân giải quyết tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới”.

Đến với mỗi gia đình hay mỗi cảnh đời khác nhau, chương trình tặng bò giống đều đem đến niềm vui và sự tin yêu. Bà con nơi đây thường xúc động nói  với nhau: “Lục lạc vàng VTV tuy đã dừng phát sóng nhưng người dân Yên Định vẫn có “lục lạc vàng” của bộ đội huyện đội”.

Bài và ảnh: MẠNH HÙNG