leftcenterrightdel
Nguyễn Thanh Hòa và Lê Thị Hợp Phố. Ảnh do nhân vật cung cấp

Đó là tâm sự của Thiếu úy Nguyễn Thanh Hòa, Chính trị viên phó Đại đội 2, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 20, Sư đoàn 330 (Quân khu 9), khi kể về những kỷ niệm tình yêu của mình với chị Lê Thị Hợp Phố, nhân viên Bưu điện quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Nguyễn Thanh Hòa sinh năm 1992, ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Từ nhỏ anh đã được cha mẹ định hướng và bản thân cũng mong muốn trở thành bộ đội như ông nội và cha mình. Sau khi học xong trung cấp thiết kế đồ họa, tháng 2-2013, Nguyễn Thanh Hòa viết đơn tình nguyện nhập ngũ, về phục vụ tại Lữ đoàn Công binh 25, Quân khu 9. Tại đây, anh quyết tâm học tập, rèn luyện, viết tiếp ước mơ của mình. Trong những ngày tháng đó, tình cảm của anh và cô gái có dáng người nhỏ nhắn, nụ cười tươi, học cùng lớp phổ thông ngày nào càng thêm khăng khít. Cảm phục ý chí và quyết tâm theo đuổi ước mơ của anh, Hợp Phố đã động viên bạn trai cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ ở đơn vị. Tình yêu của họ đơn giản là những cánh thư tay anh viết vội ngoài thao trường gửi về hậu phương. Ngày qua ngày, thư tiếp nối thư là những chuỗi dài kỷ niệm tình yêu không thể nào quên của họ.

Cùng với sự động viên của người yêu, Nguyễn Thanh Hòa quyết tâm ôn luyện và thi đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị. 5 năm học tập ở miền Bắc không phải là dài, nhưng cũng là khoảng thời gian thử thách tình yêu của hai người ở hai miền Nam-Bắc. Đã có lúc hai người xa nhau lâu, nhưng tình yêu trong họ thì chưa bao giờ vơi cạn. Và rồi vượt qua nhiều dông bão của tình yêu, họ đã đến với nhau sau những tháng năm xa cách và rất nhiều thử thách.

Tháng 7-2019, Nguyễn Thanh Hòa cùng gia đình đón nhận hai niềm vui: Anh tốt nghiệp ra trường và cưới được người mà mình hết mực yêu thương. Sau hôn lễ không lâu, anh Hòa lại lên đường nhận công tác mới, để lại người vợ mới cưới ở hậu phương với bao nhớ nhung da diết. Trải nghiệm tình yêu qua nhiều thử thách, hai người đã có thêm bản lĩnh, thêm tin yêu và động viên nhau vượt qua mọi gian khó. Mặc dù thời gian bên nhau là những ngày phép ngắn ngủi, nhưng với họ đó là quãng thời gian thật hạnh phúc và ý nghĩa.

Kể với chúng tôi về hậu phương của mình, giọng Nguyễn Thanh Hòa đầy hạnh phúc: “Tình yêu của chúng mình đã trải qua gần 10 năm thử thách, đến giờ đã không còn khoảng cách nào cho sự tin yêu và hết lòng vun đắp tổ ấm gia đình!”.

ĐÀO HIỆP