Để kịp thời giúp nhân dân các vùng bị thiệt hại, ngay sau khi nước lũ rút, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã điều động gần 400 cán bộ, chiến sĩ thường trực phối hợp với lực lượng dân quân, tự vệ cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương giúp nhân dân thu hoạch nông sản, dọn vệ sinh các khu vực công cộng; đặc biệt, vệ sinh, sửa chữa trường học để các em được đến trường trong thời gian sớm nhất.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh giúp nhân dân xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà thu hoạch lúa.

Chưa đến 7 giờ sáng, tại xã Hồng Lộc (Lộc Hà), hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Lộc Hà, Trường Quân sự tỉnh và Trung đoàn 841 đã dầm mình trong nước giúp nhân dân thu hoạch lúa. Nước lũ tuy đã rút nhưng bông lúa ngập dưới nước nhiều ngày nên có dấu hiệu nảy mầm. Dưới chân thì đỉa cắn, trên đầu thì trời nắng như thiêu... vất vả là thế nhưng tất cả cán bộ, chiến sĩ đều hăng say làm việc như đang làm cho chính gia đình mình. Trung sĩ Nguyễn Văn Đăng, Tiểu đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 841, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Sau lũ, công việc của đơn vị cũng bận rộn, nhưng nhận được lệnh của cấp trên, đơn vị đã gác lại để ưu tiên giúp nhân dân gặt lúa. Nước ngập sâu, thời tiết bắt đầu nắng nóng... nhưng dù vất vả đến đâu chúng tôi cũng phát huy tinh thần trách nhiệm, gắng hết sức mình giúp nhân dân thu hoạch lúa kịp thời...”. Cầm những bông lúa sai trĩu nhưng nhiều hạt đã nứt nanh, ông Đậu Văn Thái ở thôn Trung Sơn, xã Hồng Lộc nghẹn ngào nói: “Gia đình chúng tôi có 6 sào lúa, nhưng vì mưa lớn, nước lên nhanh nên toàn bộ diện tích bị ngập sâu trong nước khiến lúa hầu hết bị hư hỏng. Vợ tôi bị bệnh, các con lại ở xa, một mình tôi không thể làm nổi. Rất may được cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh giúp gia đình thu hoạch lúa, thôi thì vớt vát được chút nào hay chút đó”.

Tại xã biên giới Hòa Hải (Hương Khê) có 6/13 thôn bị ngập sâu. Ngay khi nước rút, Đồn Biên phòng Hòa Hải đã huy động tối đa quân số xuống địa bàn giúp dân dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa. Đến gia đình giáo dân Trần Quốc Huấn tại thôn 8, chúng tôi thấy nước vẫn còn xấp xỉ mép hè. Trong nhà ông Huấn, cán bộ, chiến sĩ đang khẩn trương kê kích giường phản, lau chùi vật dụng, nhà cửa. Chỉ trong khoảng một tiếng đồng hồ, căn nhà của ông Huấn đã gọn gàng, sạch sẽ trở lại. Ông Huấn chia sẻ: “Vợ con tôi đều đi làm ăn xa. Trước khi lũ về, nhà tôi cũng được các chú Bộ đội Biên phòng, bà con lối xóm đến giúp đỡ đưa đồ đạc lên cao. Hôm nay lũ rút, các chú lại đến giúp dọn dẹp, lau chùi nhà cửa thật là đáng quý”. Thiếu tá Trần Đức Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hòa Hải cho biết: “Tranh thủ nước rút, đơn vị huy động tối đa cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Mọi công việc đang được triển khai rất khẩn trương, trong đó ưu tiên việc vệ sinh trường học, giúp các gia đình người có công, người nghèo...".

Chúng tôi được biết từ sáng 6-9, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường thêm 50 cán bộ, chiến sĩ hành quân về xã Phương Mỹ giúp dân, trong đó tập trung giúp các trường học vệ sinh sân trường, phòng học để sớm đưa học sinh tựu trường... Trao đổi với Đại tá Nguyễn Tất Nhân, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi được biết: “Từ đầu đợt lũ đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã điều động hơn 400 lượt cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và 800 cán bộ, chiến sĩ dân quân, tự vệ tại các địa phương đến những nơi thiệt hại nặng giúp đỡ nhân dân. Trước mắt ưu tiên giúp các điểm trường để các em học sinh đi học trở lại trong thời gian sớm nhất. Đồng thời giúp gia đình người có công, gia đình neo đơn dọn vệ sinh, thu hoạch nông sản trong vùng ngập lũ, góp phần giúp nhân dân trên địa bàn sớm ổn định cuộc sống”.

Bài và ảnh: ANH TẦN - VIẾT LAM